Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự thiếu hụt vitamin D ở nhóm trẻ bú mẹ sau 1 tuổi

Nếu không được bổ sung bằng các thực phẩm chức năng, nhóm trẻ tiếp tục bú mẹ sau 1 năm đầu đời có thể phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt vitamin D.

Sự thiếu hụt vitamin D ở nhóm trẻ bú mẹ sau 1 tuổi

Đối với trẻ sơ sinh, không có loại thực phẩm nào cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu được như sữa mẹ. Do là lý do tại sao các chuyên gia y tế luôn khuyến khích các bà mẹ cho con bú.

Mặc dù sữa mẹ nổi tiếng là một “siêu thực phẩm” dành cho trẻ em, nhưng bản thân nó cũng có một số điểm yếu. Một trong số điểm yếu đó là không chứa đủ lượng vitamin D cung cấp cho trẻ.

Một nghiên cứu gần đây được xuất bản trên tạp chí American Journal of Public Health khuyến cáo rằng trẻ em vẫn tiếp tục bú mẹ sau 1 tuổi nên được bổ sung thêm vitamin D để phòng tránh các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như bệnh còi xương.

Hướng dẫn hiện nay về việc sử dụng vitamin D

Vitamin D kích thích sự phát triển chắc khỏe của xương và răng bằng cách giúp cơ thể hấp thu và sử dụng canxi và phospho. Thiếu hụt vitamin D nặng có thể dẫn tới bệnh còi xương là một căn bệnh làm xương mềm và yếu ở trẻ em.

Vitamin D có mặt trong một số loại thực phẩm như dầu cá (cá hồi, cá thu), lòng đỏ trứng… Vitamin D cũng được thêm vào nhiều loại thực phẩm khác như sữa tươi, sữa bột và sữa đậu nành.

Cơ thể cũng có thể tự sản xuất vitamin D khi da được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Những người sống ở gần khu vực địa cực thường bị thiếu vitamin D do sự hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. 

Chế độ dinh dưỡng nghèo vitamin D và ít được phơi nắng là hai nguyên nhân quan trọng đứng đằng sau sự thiếu hụt vitamin D trong sữa mẹ.

Theo nghiên cứu nói trên, lượng vitamin D trong sữa mẹ không đủ để cung cấp cho đứa trẻ. Đây là lý do Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ và Canada khuyến cáo mọi trẻ bú mẹ nên được bổ sung thêm 400 IU vitamin D mỗi ngày trong năm đầu đời.

Ngày nay, với sự phổ biến rộng rãi của các phương tiện truyền thông, ngày càng nhiều trẻ em được tiếp tục bú mẹ sau năm 1 tuổi. Do vậy, các chuyên gia cũng đang quan sát cụ thể hơn về lượng vitamin D mà trẻ nhận được thông qua chế độ dinh dưỡng.

Vấn đề phức tạp là sau năm 1 tuổi, lượng vitamin D mà trẻ nạp vào cơ thể rất khó xác định. Trẻ ăn cả những loại thực phẩm khác nên cũng hấp thu vitamin D từ những thức ăn đó, đồng thời trẻ cũng vẫn bú mẹ một phần.

Nồng độ vitamin D giảm sút ở trẻ

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tiến hành đo nồng độ vitamin D trong máu của hơn 2.500 trẻ từ 1 – 5 tuổi trong một dự án hợp tác giữa bệnh viện St. Micheal và bệnh viện nhi đồng ở Toronto (Canada).

Kết quả nghiên cứu cho biết: “Với mỗi tháng bú mẹ sau 1 tuổi, nồng độ vitamin D trong máu ở những trẻ này sẽ giảm dần và tiếp tục giảm theo thời gian. Tuy nhiên, với những trẻ tiếp tục bổ sung vitamin D, nồng độ vitamin D trong máu sẽ được giữ ổn định.”

Với những trẻ tiếp tục bú mẹ đến 2 tuổi, nguy cơ thiếu hụt vitamin D tăng 16% và nếu được bú mẹ đến năm 3 tuổi, nguy cơ đó tăng lên tới 29%.

Vẫn cần thêm một số nghiên cứu khác để giúp xác nhận kết quả này trên những nhóm trẻ em khác, nhất là những trẻ sống ở những vùng có nhiều ánh nắng.

Những nghiên cứu này là cần thiết đề làm cơ sở cho Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ thay đổi những hướng dẫn dinh dưỡng của họ.

Những cách bổ sung vitamin D đơn giản cho trẻ

Một số nghiên cứu tập trung vào khía cạnh liệu khi cho người mẹ sử dụng vitamin D liều cao thì có thể làm tăng nồng độ vitamin D trong sữa mẹ hay không. Hiệu quả của việc bổ sung này đến đâu hiện nay vẫn đang là một chủ đề đang được các nhà khoa học thảo luận.

Hiện nay rất sẵn có những sản phẩm vitamin D dạng nhỏ giọt khá thích hợp cho trẻ em. Vấn đề là nhiều bà mẹ cảm thấy khá khó khăn khi phải nhớ cho con sử dụng vitamin D nhỏ giọt hàng ngày. Thông thường người ta sẽ sử dụng vào lần cho bú đầu tiên buổi sáng. “Hãy đặt vitamin D cạnh bữa ăn sáng của bạn và bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy nó và không quên sử dụng cho trẻ.”

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Canxi, vitamin D và vitamin K - Kiềng ba chân cho một chiều cao tối ưu

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ưng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthlline
Bình luận
Tin mới
  • 21/03/2026

    Trà thảo mộc và cơ chế sinh học giúp thư giãn tinh thần

    Trong đời sống hiện đại, các trạng thái căng thẳng tinh thần mức nhẹ như mệt mỏi, khó tập trung, áp lực công việc hay rối loạn giấc ngủ thoáng qua ngày càng phổ biến. Phần lớn các tình trạng này chưa đến mức bệnh lý, nhưng nếu kéo dài có thể ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng sống và hiệu suất lao động.

  • 21/03/2026

    7 thức uống giúp thanh lọc phổi tự nhiên

    Thời tiết lạnh kèm ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng không nhỏ tới phổi và hệ hô hấp. Bên cạnh tập luyện và dinh dưỡng nâng cao chức năng phổi, hãy tham khảo 7 loại thức uống dưới đây giúp hỗ trợ phổi khỏe mạnh tự nhiên.

  • 21/03/2026

    Khi cảm lạnh chuyển thành viêm xoang

    Bạn bị nghẹt mũi, ho, và có thể cả đau họng. Có vẻ như đó là cảm lạnh thông thường. Nhưng sau vài ngày, các triệu chứng của bạn không thuyên giảm. Liệu cảm lạnh có thể biến thành viêm xoang không?

  • 20/03/2026

    Đản hoa – Thảo mộc thường bị bỏ quên

    Trong kho tàng y học cổ truyền Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, nhiều loài thảo mộc đã được sử dụng lâu đời như kim ngân hoa, cam thảo, cúc hoa… Tuy nhiên, bên cạnh các vị thuốc quen thuộc, vẫn tồn tại những thảo dược ít được chú ý, dù có giá trị sinh học đáng kể.

  • 20/03/2026

    Sương mù não do hóa trị

    Hóa trị có thể giúp bạn chống lại ung thư , nhưng tác dụng phụ gần như chắc chắn. Bạn thường có một tâm trí mơ hồ, được gọi là " sương mù não do hóa trị ", trong và sau khi điều trị. Có thể bạn gặp khó khăn khi nhớ tên hoặc không thể làm nhiều việc cùng lúc tốt như trước đây.

  • 19/03/2026

    Trẻ khó ngủ, mất ngủ do tăng động: Dấu hiệu không nên bỏ qua

    Giấc ngủ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển thể chất và não bộ của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không ít phụ huynh tại nước ta đang đối mặt với tình trạng trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay thức giấc ban đêm – đặc biệt ở nhóm trẻ có biểu hiện tăng động, hiếu động quá mức.

  • 19/03/2026

    Bệnh sốt xuất huyết

    Sốt xuất huyết nhẹ gây sốt cao và các triệu chứng giống cúm. Sốt xuất huyết nặng, còn gọi là sốt xuất huyết Dengue, có thể gây chảy máu nghiêm trọng, tụt huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.

  • 19/03/2026

    Thảo mộc giàu flavonoid và vai trò trong hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư

    Khoảng 30–50% tử vong do ung thư có thể được phòng tránh bằng việc điều chỉnh các yếu tố nguy cơ đã biết: không hút thuốc, duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống lành mạnh (nhiều rau củ quả), vận động đều đặn, hạn chế rượu và tuân thủ các chương trình tầm soát phù hợp.

Xem thêm