Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vitamin K2 quan trọng hơn Canxi trong chăm sóc sức khỏe xương

Loãng xương là bệnh diễn ra âm thầm không có triệu chứng, và rất phổ biến ở người trung niên, cao tuổi. Nhưng bạn có biết, tình trạng loãng xương ở người cao tuổi có liên quan mật thiết đến việc chăm sóc sức khỏe xương từ khi còn nhỏ. Khối lượng xương đỉnh ở tuổi trưởng thành tăng 10% sẽ làm giảm tới 50% nguy cơ bị gãy xương ở tuổi già. Chính vì thế hãy chăm sóc xương ngay từ khi còn nhỏ để có chiều cao tối ưu khi trưởng thành cũng như phòng tránh các bệnh xương khớp lúc cao tuổi.

Vitamin K2 quan trọng hơn Canxi trong chăm sóc sức khỏe xương

Hàng ngày, chúng ta nhận được không ít những khuyến cáo về việc bổ sung vitamin D và Canxi trong chăm sóc sức khỏe xương, đặc biệt là ở trẻ em trong độ tuổi phát triển, mà quên đi những vi chất quan trọng khác có vai trò quan trọng không kém vitamin D và canxi. Vitamin K2 chính là một trong những vi chất đó.

Tái hấp thu canxi là chìa khóa để có xương chắc khỏe

Vấn đề thực sự về sức khỏe xương mà bạn cần quan tâm không phải là bạn bổ sung có đủ canxi hay không mà là sự mất canxi trong xương. Hầu hết canxi bạn ăn vào hoặc bổ sung sẽ không đến được xương. Thay vào đó, canxi bị bài tiết ra ngoài hoặc nằm ở trong các mô mềm. Để lượng canxi này được tái hấp thu, đến được và dự trữ trong xương, bạn cần phải bổ sung thêm các vi chất khác.

Vitamin K2 - Chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong quá trình tái hấp canxi

Vitamin K2 gần đây đã được xác định là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khoẻ xương, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi phát triển. Vitamin K2 kích hoạt ít nhất ba protein liên quan đến sức khoẻ xương. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ vitamin K2 thấp liên quan đến nguy cơ loãng xương và gãy xương cao hơn, và việc bổ sung vitamin K2 làm tăng khối lượng xương và sự khoáng hóa của xương.

Vitamin K2 là chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong quy trình tái hấp thu canxi. Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng việc bổ sung menaquinone-7 (MK7), một trong 10 dạng vitamin K2 có khả năng bảo vệ chống loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương. Hơn nữa, khi kết hợp với vitamin D, dạng MK7 của vitamin K2 đã được chứng minh là sẽ thúc đẩy sự phát triển của xương. Vitamin K2 làm được điều này bằng cách tăng sản xuất osteocalcin trong quá trình tạo cốt bào, cho phép canxi gắn vào xương và từ đó xây dựng và phát triển xương. Đồng thời, Vitamin K2 cũng ức chế quá trình hủy cốt bào.

Vitamin K2 tăng cường sức khỏe xương như thế nào?

Osteocalcin đóng vai trò quan trọng trong việc giữ canxi trong xương và cần được kích hoạt bởi vitamin K2.

Sự thiếu hụt vitamin K2 dẫn đến lượng osteocalcin chưa được carboxyl hóa (không hoạt động) tăng cao trong máu. Canxi không chỉ không được cung cấp đủ và không gắn vào xương làm xương trở nên xốp, mà còn lắng đọng trong các động mạch, gây nên những hệ quả về bệnh tim mạch.

Vitamin K2 quan trọng hơn canxi trong việc chống lại loãng xương

Nếu bạn, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi phát triển chỉ bổ sung canxi mà không bổ sung vitamin K2 là chưa đủ. Cần nhắc lại rằng nếu không có các vi chất khác, mà ở đây là Vitamin K2 hoặc vitamin D, canxi sẽ không gắn vào xương hoặc được tái hấp thu, thay vào đó sẽ bị đào thải hoặc tích trữ trong các mô mềm.

Canxi đúng là rất cần thiết cho sức khỏe xương, nhưng vitamin K2 lại quan trọng hơn, đơn giản là bởi, không có vitamin K2, canxi sẽ không thể thực hiện được hết năng lực của mình, trong xây dựng, phát triển và bảo vệ sức khỏe xương.

Thời điểm nào bổ sung vitamin K2 là tốt nhất?

Vitamin K2 có tác dụng dự phòng loãng xương và giúp xương chắc khỏe do vậy không có lý do nào để mà không bổ sung vitamin K2 ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ được bổ sung đầy đủ vitamin K2 sẽ giúp xương hấp thu được đủ lượng canxi cần thiết để xây dựng bộ khung xương vững chắc. Chỉ khi có một bộ khung vững chắc thì xương mới phát triển cả chiều cao và bề rộng khi đến tuổi dậy thì và chắc khỏe cho đến suốt giai đoạn trưởng thành cũng như khi có tuổi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vitamin K2 - hiệp sỹ chống loãng xương

Bình luận
Tin mới
  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

Xem thêm