Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tập nâng tạ: Nguy cơ chấn thương ở trẻ em

Hầu hết các thương tích nghiêm trọng đều xuất phát từ tình huống sử dụng các thiết bị, dụng cụ có trong phòng tập thể dục tại nhà mà không có sự giám sát của người lớn; trẻ em đang chơi đùa hoặc thử thách lẫn nhau xem ai nâng được tạ nặng hơn.

Tập nâng tạ: Nguy cơ chấn thương ở trẻ em

Tập luyện thể lực và sức khỏe cần phải được thực hiện bài bản, đúng khoa học và cẩn thận, đặc biệt là đối với trẻ em. Từ rất lâu rồi chúng ta đều biết rằng việc tập luyện thể lực, đặc biệt là với tạ sẽ cản trở sự tăng trưởng chiều cao của trẻ trong giai đoạn phát triển. Hơn thế nữa, việc tập luyện thể lực không đúng cách rất dễ dẫn đến những tai nạn trong lúc tập luyện, gây tổn thương vùng sụn tăng trưởng vì nó là vùng yếu nhất của xương.

Hầu hết các thương tích nghiêm trọng đều xuất phát từ tình huống sử dụng các thiết bị, dụng cụ có trong phòng tập thể dục tại nhà mà không có sự giám sát của người lớn; trẻ em đang chơi đùa hoặc thử thách lẫn nhau xem ai nâng được tạ nặng hơn. Trẻ em nên được dạy ngay từ đầu rằng chơi với các thiết bị, dụng cụ như vậy là không được, tương tự như với những lời cảnh báo khi chơi với dao sắc hoặc súng.

Các chấn thương bao gồm thoát vị đĩa đệm ở lưng, căng cơ và rách cơ, gãy xương, chấn thương đĩa tăng trưởng và tổn thương sụn. Nếu việc nâng tạ được trẻ theo đuổi một cách nghiêm túc, trẻ cần tuân theo một loại hình đào tạo được thực hiện một cách đúng đắn và đúng theo con đường phát triển đã được các nhà khoa học khuyến cáo. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng các loại máy tập nâng tạ hoặc nâng tạ theo phong cách như những vận động viên Olympic phải được trì hoãn lại cho đến khi bộ xương trưởng thành và thể chất của trẻ đảm bảo đủ để có thể tập được những bài tập này.

Nói chung, tập luyện với tạ hợp lý có khả năng giúp tăng cường sức mạnh ở trẻ em mà không có những ảnh hưởng tiêu cực đến những thứ như tăng trưởng xương hoặc huyết áp. Bên ngoài phạm vi các thiết bị, dụng cụ có trong phòng tập thể dục tại nhà không được giám sát, huấn luyện sức khỏe, sức mạch một cách thích hợp đã cho thấy sự gia tăng sức mạnh của cơ và giảm nguy cơ mắc phải những chấn thương khi hoạt động ngoài trờ, trong nhà và trường học.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có rủi ro. Rủi ro luôn luôn hiện diện và có khả năng xuất hiện cao, nhưng rủi ro có thể được giảm đáng kể nếu việc huấn luyện thể lực cho trẻ được thực hiện một cách phù hợp. Đối với các nhóm trẻ ở độ tuổi tiền dậy thì, những bài tập với cường độ nhẹ kéo dài sẽ có tác dụng hỗ trợ thể lực mà không có tác động có hại đến cột sống và xương cũng như sự phát triển chiều cao của trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các hoạt động thể thao khuyến cáo dành cho trẻ em

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthychildren
Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2023

  Testosterone: Mọi điều bạn cần biết

  Khám phá tầm quan trọng của testosterone đối với sức khỏe nam giới và vai trò của nó trong việc điều chỉnh các chức năng cơ thể khác nhau sau tuổi dậy thì.

 • 05/12/2023

  7 "bí quyết" trẻ lâu của phụ nữ Indonesia

  Các phương pháp giúp trẻ lâu hiệu quả này có nguồn gốc và quy trình cổ xưa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ của phụ nữ Indonesia.

 • 05/12/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 05/12/2023

  Nên uống trà gì tốt cho sức khỏe?

  Các loại trà tăng cường miễn dịch có chứa các đặc tính có lợi giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm.

 • 05/12/2023

  Viêm amidan mạn tính

  Viêm amidan là một bệnh nhiễm trùng, thường kéo dài khoảng 1 tuần. Nếu tình trạng bệnh kéo dài hơn 14 ngày thì được coi là viêm amidan mạn tính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh căn bệnh này.

 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

Xem thêm