Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều trị gãy xương đùi ở trẻ em

Gãy xương đùi thường hay gặp ở trẻ em nhưng rất may mắn là thường dễ phục hồi vì xương của trẻ em đang độ phát triển. Phương pháp điều trị cho gãy xương ở trẻ em rất đa dạng và tùy thuộc vào loại gãy và độ tuổi của trẻ

Điều trị gãy xương đùi ở trẻ em

Gãy xương đùi thường hay gặp ở trẻ em nhưng rất may mắn là thường dễ phục hồi vì xương của trẻ em đang độ phát triển. Phương pháp điều trị cho gãy xương ở trẻ em rất đa dạng và tùy thuộc vào loại gãy và độ tuổi của trẻ

Gãy xương đùi ở trẻ sơ sinh

Gãy xương đùi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ thường lành nhanh nên phương pháp  bó bột hay được áp dụng. Ở giai đoạn sơ sinh sớm, đai Pavlik  có thể được sử dụng thay thế cho bột chậu.

Do sự phát triển nhanh  của xương ở trẻ nhỏ, xương không cần bất cứ biện pháp tác động từ ngoài vào để liền xương. Xương sẽ tự tái tạo hình lại qua thời gian cho đến khi không còn nhận ra được đoạn gãy trên hình ảnh x-quang. Đa số trẻ sơ sinh và trẻ mới tập đi sẽ cần bó bột khoảng 4 đến 6 tuần để xương lành hoàn toàn.

Gãy xương đùi ở trẻ nhỏ

Ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, bó bột là  đủ để điều trị gãy xương đùi. Thời gian quá trình bột có thể dài hơn khi trẻ lớn hơn, nhưng xương vẫn có khả năng liền tốt hơn so với người lớn. Ngoài ra có thể bác sĩ khuyên phẫu thuật để đưa đinh dẻo vào trong xương tùy vào kiểu gãy xương của trẻ. Tuy nhiên mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng nên bạn cần thể thảo luận rõ về ưu và nhược điểm với bác sĩ trước khi quyết định phương pháp điều trị cho trẻ.

Gãy xương đùi ở trẻ lớn

Không có giới hạn rõ ràng về độ tuổi nào thì  bó bột trở nên không khả thi, nhưng  với kinh nghiệm của một bác sỹ lành nghề sẽ quyết định cho trẻ  nên điều trị bằng phương pháp nào.

Điều trị phẫu thuật thường hay được thực hiện nhất với gãy xương đùi ở trẻ lớn là:

Cố định ngoài: sử dụng một nẹp bên ngoài cơ thể gắn với xương bằng đinh hoặc vít. Việc sử dụng khung cố định ngoài nên hạn chế, đặc biệt khi trẻ có đáp ứng tốt với kết quả tốt với điều trị đinh dẻo. Khung cố định ngoài thường được sử dụng khi gãy xương hở hoặc khi xương gãy thành nhiều mảnh.

Đinh nội tủy cong: là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho trẻ lớn hơn từ 7-12 tuổi. Đinh nội tủy dễ dàng đưa vào và tháo ra khỏi tủy xương  sau điều trị. Đinh thường đưa vào ngay trên khớp gối và không đi qua sụn tiếp hợp tăng trưởng đầu xương.

Đinh nội tủy chuẩn: đinh nội tủy là phương pháp điều trị chuẩn cho gãy xương đùi ở ngừoi lớn. Chỉ khi sụn tiếp hợp tăng trưởng đầu xương của trẻ đã đóng thì phương pháp này mới nên sử dụng. Xung quanh độ tuổi từ 11-14, hầu hết các ca gãy xương đùi sẽ được điều trị tương tự như người lớn.

Quyết định phương pháp điều trị tốt nhất cho một ca gẫy xương cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác chứ không hẳn là tuổi của trẻ vì vậy các bậc phụ huynh nên cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sỹ trước khi quyết định

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách sơ cứu bong gân và gãy xương cha mẹ cần biết

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm