Các loại gia vị nấu ăn tự nhiên mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Cách sử dụng gia vị lành mạnh khi nấu nướng
Sử dụng gia vị và thảo mộc tự nhiên là biện pháp giúp món ăn của bạn có những hương vị thơm ngon độc đáo mà không cần phải dùng tới quá nhiều đường, muối, chất béo hay phụ gia.
Muối tạo nên vị mặn cần thiết cho món ăn, nhưng thói quen ăn quá nhiều muối lại kéo theo nhiều nguy cơ sức khỏe như tăng huyết áp, bệnh tim mạch. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, người trưởng thành không nên ăn quá 2.300mg natri mỗi ngày (tương đương 5gr muối, hoặc 1 thìa cà phê muối). Dù vậy, thống kê phát hiện nhiều người sử dụng lượng muối gần gấp đôi khuyến nghị. Đường và chất béo lại góp phần làm tăng calorie cho món ăn mà không cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng.
Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn một vài gia vị tốt cho sức khỏe trong nhà bếp để nấu ăn hàng ngày:
Nghệ
Nghệ giúp tạo nên các món ăn vàng ươm, thơm ngon hấp dẫn.
Nghệ không chỉ tạo nên màu vàng hấp dẫn cho món ăn, mà còn được coi là gia vị lành mạnh hàng đầu. Nghệ tươi hay bột nghệ đều chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất chống viêm mạnh mẽ, nổi bật nhất là curcumin.
Y học hiện đại ứng dụng curcumin trong thực phẩm chức năng hỗ trợ nhiều bệnh lý như viêm khớp. Sử dụng nghệ có thể giúp cải thiện sức khỏe xương khớp và não bộ.
Tuy hàm lượng curcumin trong gia vị nghệ không cao bằng dạng chiết xuất, bạn vẫn có thể kết hợp nghệ với thịt, cá, rau củ để tạo hương vị thơm ngon cho món ăn.
Gừng
Bên cạnh hương vị cay nồng đặc trưng, gừng còn chứa hoạt chất gingerol với nhiều lợi ích với hệ tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy, gừng hỗ trợ cải thiện nhu động ruột, giảm chướng bụng và đầy hơi, hỗ trợ giảm đau dạ dày. Các hoạt chất chống viêm trong gừng còn giúp chị em giảm đau bụng kinh.
Mùi vị mạnh của gừng giúp món ăn nổi bật hơn mà không cần dùng tới quá nhiều muối. Gừng có thể kết hợp với món ăn mặn lẫn có món ngọt (chè kho, chè bà cốt, bánh quy gừng).
Tỏi
Nên đập dập, băm nhỏ tỏi trước khi nấu vài phút để tiết ra nhiều allicin.
Trong khi tỏi tươi có vị cay hăng, tỏi nấu chín lại thơm ngọt, giúp cải thiện hương vị cho nhiều món ăn. Trong tỏi có nhiều hoạt chất sinh học có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, nổi bật là allicin. Ăn tỏi hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch, tác động tích cực tới thành mạch máu từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Quế
Quế không chỉ là vị thuốc quý mà còn được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn. Gia vị này có mùi thơm nồng và vị cay đặc trưng, cùng nhiều chất chống oxy hóa và chống viêm tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy, sử dụng quế còn hỗ trợ kiểm soát đường huyết, cải thiện tình trạng kháng insulin ở người bệnh đái tháo đường. Bạn có thể thêm bột quế vào món ăn ngọt lẫn món ăn mặn, một vài thức uống để giảm bớt lượng đường.
Rau húng
Trong họ rau húng có nhiều gia vị thơm ngon mà bạn nên ăn thường xuyên như: Húng tây, húng quế, húng tía… Bên cạnh hương thơm độc đáo, thảo mộc này còn giàu vitamin K hỗ trợ cải thiện sức khỏe xương và điều hòa quá trình đông máu.
Theo Cleveland Clinic, rau húng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại. Nghiên cứu đã ghi nhận nhiều lợi ích sức khỏe của rau húng như kiểm soát đường huyết, mỡ máu, tăng cường miễn dịch.
Ngoài rau húng, bạn còn có thể bổ sung thảo mộc như hương thảo, rau mùi, xô thơm, cỏ xạ hương… vào kệ gia vị tại nhà.
Các gia vị nên hạn chế sử dụng khi nấu ăn
Chọn gia vị đóng gói sẵn với lượng muối, đường thấp khi nấu ăn.
Khi nấu ăn tại nhà, người nội trợ nên cẩn trọng với các sản phẩm gia vị đóng gói sẵn. Tuy đem lại sự tiện lợi, đây thường là hỗn hợp có chứa nhiều đường, muối cùng chất phụ gia không tốt cho sức khỏe. Bạn nên tạo thói quen đọc nhãn giá trị dinh dưỡng xem sản phẩm có bao nhiêu đường, muối trong mỗi khẩu phần; Từ đó sử dụng ở mức vừa phải (khoảng 1/4 thìa cà phê) và không dùng quá thường xuyên.
Người bệnh tăng huyết áp, bệnh thận mạn tính, suy tim cần hạn chế lượng muối thấp hơn cả khuyến cáo. Trong khi đó, người bệnh đái tháo đường, béo phì cần thận trọng với lượng đường có trong gia vị nấu ăn. Khi đó, bạn nên trao đổi với bác sĩ để có chế độ ăn an toàn, phù hợp.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Infographic: Những loại gia vị, nước sốt tốt cho sức khỏe.
Đau chân khi đứng lâu là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này bằng một vài thay đổi nhỏ trong thói quen sinh hoạt hàng ngày
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh vẩy nến khác nhau tùy thuộc vào từng người và loại bệnh vẩy nến. Mặc dù bệnh vẩy nến là tình trạng mãn tính kéo dài suốt đời, một số người có thể thấy các triệu chứng biến mất trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.
Bạn có bỏ qua mũi tiêm phòng cúm hàng năm vì bạn ghét bị tiêm không? Điều đó có thể hiểu được. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn tiêm vắc-xin. Có một lựa chọn khác: dành cho bạn: vắc-xin xịt mũi.
Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua câu chuyện dùng tiếng ồn trắng giúp các bé sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc, có những loại tiếng ồn nào và đâu là tiếng ồn dành cho người lớn? Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp ngay sau đây.
Ngày càng nhiều người trẻ bị đau thần kinh tọa với biểu hiện đau phần lưng dưới lan xuống chân. Để kiểm soát cơn đau thần kinh tọa, người bệnh cần điều chỉnh từ thói quen sinh hoạt hàng ngày.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.