Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 loại gia vị có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Các chuyên gia y tế chia sẻ 4 loại gia vị quen thuộc đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Nghệ là một trong những loại gia vị có thể giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer.

Gừng

Gừng không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa mà còn là một loại gia vị cực tốt cho sức khỏe não bộ. Theo trang Bristol Live gừng chứa nhiều phytochemical (các hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật), tất cả đều bảo vệ chống lại stress oxy hóa (căng thẳng oxy hóa - sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể).

Stress oxy hóa có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer. Theo trang Mirror, một nghiên cứu cho thấy gừng có thể cải thiện chức năng nhận thức và tăng cường trí nhớ. Trong nghiên cứu khác chỉ ra gừng có khả năng tăng cường nhận thức, đặc biệt đối với phụ nữ trung niên. Những lợi ích sức khỏe khác mà gừng có thể mang lại bao gồm: Bảo vệ não khỏi tổn thương gốc tự do; Tăng mức độ serotonin và dopamine trong não và giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Bạn có thể dễ dàng thêm gừng nào các món hầm, xào hoặc các món ngọt như bánh pudding, bánh ngọt và bánh quy.

Nghệ

Hợp chất curcumin trong nghệ có đặc tính bảo vệ thần kinh giúp duy trì trí nhớ sắc nét. Hợp chất này hỗ trợ tăng cường chức năng bộ nhớ, giảm sương mù não và cải thiện nhận thức. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, chất curcumin làm tăng mức độ hormone tăng trưởng BDNF (yếu tố dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não), vốn bị giảm ở bệnh nhân Alzheimer.

Các nghiên cứu khác cho thấy chất curcumin còn sở hữu các đặc tính quan trọng như: Chống oxy hóa, chống viêm, chống vi khuẩn, chống tăng sinh, chống khối u và ngăn ngừa lão hóa.

Bạn có thể bổ sung nghệ bằng cách thêm vào cà ri, món hầm, cơm, sinh tố hoặc trà.

Quế

Quế chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tích tụ protein trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer và Parkinson. Các nghiên cứu cho rằng, cinnamaldehyde trong quế dường như là phương pháp hiệu quả để cải thiện và ngăn ngừa sự khởi phát, tiến triển của bệnh Alzheimer .

Bạn có thể rắc quế vào cà phê, trộn vào yến mạch buổi sáng hoặc thưởng thức một chiếc bánh quế ngọt ngào.

Hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen có chứa một chất hóa học là piperine, mang lại cho hạt tiêu hương vị cay nồng và là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào não bộ khỏe mạnh.

Theo trang Mirror, một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh Alzheimer cho thấy piperine có thể giúp cải thiện trí nhớ. Trong nghiên cứu khác, chiết xuất piperine có thể làm giảm sự hình thành các mảng amyloid trong não, vốn là mảng gây tổn hại cho các tế bào protein có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh bệnh Alzheimer.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
  • 19/05/2024

    Tìm hiểu về cơn động kinh khởi phát cục bộ ở trẻ em

    Cơn động kinh khởi phát cục bộ (khởi phát tại một vùng của não) là một dạng động kinh bắt đầu từ một phần của bộ não. Biểu hiện của chúng phụ thuộc vào vị trí xảy ra động kinh trong não, có thể gây ra các triệu chứng như co giật, tê dại, cảm giác sợ hãi hoặc cảm giác thời gian chậm lại.

  • 18/05/2024

    Sốt phát ban: Nguyên nhân, biểu hiện, đường lây truyền, cách điều trị và phòng bệnh

    Sốt phát ban là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, nhất là trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu. Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 18/05/2024

    Có cần phải bổ sung vitamin trong quá trình mang thai

    Vitamin có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là đối với bà bầu. Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin tăng cao so với bình thường nên cần chú ý bổ sung để cả mẹ và con đều khỏe mạnh.

  • 18/05/2024

    Tiếng ồn giao thông làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

    Một nghiên cứu gần đây cho thấy tiếng ồn giao thông có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

  • 18/05/2024

    Tại sao bạn luôn cảm thấy nóng?

    Hơn 75% phụ nữ mãn kinh cảm thấy nóng. Nhưng đó không phải lí do duy nhất khiến bạn mất bình tĩnh. Nó có thể là do đồ ăn cay hoặc dấu hiệu của bệnh tật. Và không phải phụ nữ mới cảm thấy nóng mà đàn ông cũng vậy.

  • 17/05/2024

    Người bị u tuyến giáp nên ăn gì?

    U tuyến giáp nên ăn gì là vấn đề được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Dưới đây là những nhóm thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh u tuyến giáp, giúp hỗ trợ tốt quá trình điều trị, được chuyên gia khuyên nên bổ sung đầy đủ vào thực đơn hằng ngày.

  • 17/05/2024

    Chế độ ăn cho phụ nữ bị tắc tia sữa

    Chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất thiết yếu và hạn chế các thực phẩm có thể giúp phòng và điều trị khi bà mẹ cho con bú bị tắc tia sữa.

  • 17/05/2024

    Những loại thực phẩm không nên rửa trước khi ăn

    Nhiều người luôn nghĩ tất cả các loại thực phẩm trước khi chế biến đều phải rửa kĩ, rửa sạch. Nhưng thực tế thì không hẳn là như vậy. Vậy đâu là loại thực phẩm bạn cần rửa, đâu là loại thực phẩm không cần rửa, hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm