Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dầu dừa có thể điều trị bệnh Alzheimer?

Hiện tại, chưa có nhiều bằng chứng khoa học ủng hộ việc sử dụng dầu dừa để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh Alzheimer. Cần phải tìm hiểu về các nguy cơ tiềm ẩn trước khi thử dầu dừa như một biện pháp chữa trị.

Bệnh Alzheimer là một tình trạng thoái hóa thần kinh dẫn đến mất trí nhớ, suy giảm khả năng suy nghĩ, mất phương hướng và thay đổi trong tính cách và tâm trạng. Những tác động này có thể làm cho các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn và giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Trong khi các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá các phương án điều trị tiềm năng, một số người đã nghĩ đến việc sử dụng dầu như một giải pháp khả thi. Một số nghiên cứu gợi ý rằng dầu dừa có thể mang lại một số lợi ích.

Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng kết luận rằng dầu dừa có thể ngăn ngừa hoặc chữa trị bệnh Alzheimer. Vì vậy, trước khi thay đổi chế độ ăn uống hoặc kế hoạch điều trị của bạn hoặc người thân, hãy xem xét trao đổi với một chuyên gia y tế.

Bài viết này thảo luận về việc liệu dầu dừa có ngăn ngừa hoặc điều trị hiệu quả các triệu chứng của bệnh Alzheimer hoặc các loại bệnh mất trí nhớ khác hay không.

Dầu dừa có thể giúp điều trị bệnh Alzheimer hoặc các loại bệnh mất trí nhớ khác không?

Trong khi một số nghiên cứu và bằng chứng lý thuyết cho thấy dầu dừa có thể có lợi ích tiềm năng đối với bệnh Alzheimer, thì bằng chứng khoa học vẫn còn hạn chế và vẫn chưa có kết luận chính thức.

Một giả thuyết tiềm năng cho rằng chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) có trong dầu dừa có thể cung cấp một dạng năng lượng thay thế cho tế bào não khi quá trình chuyển hóa glucose bị suy giảm ở bệnh Alzheimer. MCT phân hủy thành ceton, có thể cung cấp nguồn năng lượng thay thế cho tế bào não và giúp cải thiện chức năng nhận thức.

Bất chấp những lý thuyết này, không có bằng chứng lâm sàng nào chứng minh dầu dừa là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho tình trạng Alzheimer. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem dầu dừa có mang lại lợi ích tiềm năng trong việc điều trị bệnh Alzheimer và các loại bệnh mất trí nhớ khác hay không.

Dầu dừa có giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer hoặc các loại bệnh mất trí nhớ khác không?

Một số báo cáo ủng hộ việc sử dụng dầu dừa như một biện pháp phòng ngừa bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng đáng tin cậy để hỗ trợ những tuyên bố này. Cần nghiên cứu sâu hơn để thiết lập mối liên quan giữa dầu dừa và phòng ngừa bệnh Alzheimer.

Sử dụng dầu dừa có rủi ro gì không?

Dầu dừa là một thực phẩm phổ biến và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có thể mang theo một số rủi ro khi sử dụng trong chế độ ăn, bao gồm:

 • Hàm lượng chất béo bão hòa cao: Dầu dừa có nhiều chất béo bão hòa, đặc biệt là axit lauric, có thể làm tăng mức cholesterol LDL “có hại” trong máu. Cholesterol LDL tăng cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề về tim mạch khác.
 • Calo đậm đặc: Dầu dừa có hàm lượng calo đậm đặc, với khoảng 100 calo mỗi muỗng canh. Lượng calo tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến tăng cân và béo phì, đây là những yếu tố nguy cơ gây ra nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau.
 • Các vấn đề về đường tiêu hóa: Một số người có thể gặp khó chịu về tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc đau bụng khi tiêu thụ một lượng lớn dầu dừa, đặc biệt nếu họ không quen với nó.
 • Phản ứng dị ứng: Mặc dù hiếm gặp, một số người có thể bị dị ứng với dừa hoặc dầu dừa, gặp các triệu chứng như nổi mề đay, ngứa, sưng tấy hoặc khó thở. Nếu bạn nghi ngờ bị dị ứng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ

Mặc dù không có cách nào để ngăn ngừa hoàn toàn bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ của mình. Những chiến lược này bao gồm:

 • Tham gia tập thể dục thường xuyên: Theo đánh giá nghiên cứu năm 2020, các nghiên cứu đã liên kết các hoạt động aerobic như đi bộ nhanh hoặc bơi lội với nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ thấp hơn.
 • Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống cân bằng - như chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh - có thể giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ.
 • Duy trì hoạt động tinh thần: Tham gia vào các hoạt động kích thích não bộ của bạn, chẳng hạn như trả lời câu đố, đọc sách, học một kỹ năng mới hoặc chơi nhạc cụ. Những hoạt động này giúp duy trì chức năng nhận thức.
 • Duy trì kết nối xã hội: Duy trì hoạt động xã hội và duy trì các mối quan hệ bền chặt có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức của bạn.
 • Ngủ đủ giấc: Các nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa ngủ kém và rối loạn giấc ngủ với nguy cơ gia tăng bệnh Alzheimer.
 • Quản lý các bệnh mãn tính: Thực hiện các bước để kiểm soát các tình trạng như huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao. Những tình trạng này có liên quan đến việc tăng nguy cơ suy giảm nhận thức.
 • Bảo vệ đầu của bạn: Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh chấn thương đầu, vì chấn thương đầu nghiêm trọng có thể tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Tóm lại, có một số tin đồn và các nghiên cứu ban đầu cho thấy những lợi ích tiềm năng, thì bằng chứng khoa học còn hạn chế về mối liên hệ rõ ràng giữa dầu dừa và việc điều trị hoặc phòng ngừa bệnh Alzheimer. Tiềm năng điều trị của dầu dừa cần được nghiên cứu sâu hơn.

Nếu bạn muốn dùng thử dầu dừa, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng để đảm bảo bạn sử dụng dầu dừa một cách an toàn. Họ cũng có thể giúp hướng dẫn bạn các phương pháp điều trị hoặc chiến lược phòng ngừa hiệu quả đã được chứng minh đối với bệnh Alzheimer.

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm