Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người mắc bệnh vẩy nến tăng nguy cơ mắc Alzheimer

Theo một nghiên cứu của Hàn Quốc được công bố mới đây cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer cao hơn đáng kể ở những bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến so với bệnh nhân không bị mắc bệnh này.

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã sử dụng dữ liệu từ Hệ thống Bảo hiểm Y tế Quốc gia Hàn Quốc để xác định 535.927 người mắc bệnh vẩy nến và 2.679.635 người theo độ tuổi và giới tính không mắc bệnh vẩy nến đã trải qua ít nhất ba lần kiểm tra sức khỏe trong từ 2008 - 2014 và đánh giá nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (AD) trong hai nhóm.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trong thời gian theo dõi trung bình là 3,35 năm, đã có 50.209 trường hợp mắc bệnh Alzheimer. 1,87% ở nhóm đối chứng so với 2,11% ở bệnh nhân vẩy nến.

Nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer ở những bệnh nhân bị bệnh vẩy nến tăng đáng kể ở những bệnh nhân bị bệnh vẩy nến không được điều trị toàn thân so với những bệnh nhân được điều trị toàn thân.

Các kết quả cho thấy, tình trạng viêm mạn tính trong bệnh vẩy nến có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và do đó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Bệnh vảy nến kéo dài bao lâu?

Nguyễn Nga (Theo MDF 5/2020) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 16/07/2024

    Bổ sung Omega-3 thường xuyên giúp cải thiện tâm trạng, giảm bớt sự hung hăng

    Axit béo omega-3, một chất dinh dưỡng có lợi được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá trích, cá hồi, hạt óc chó và hạt chia, có thể làm giảm hành vi hung hăng và bạo lực, theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây.

  • 16/07/2024

    Nguy cơ tim mạch khi ăn quá nhiều protein

    Protein hay chất đạm là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người. Tuy nhiên, ăn quá nhiều protein chưa chắc đã tốt cho sức khỏe trái tim, theo nghiên cứu của Trường Y, Đại học Pittsburgh (Mỹ).

  • 15/07/2024

    6 lý do nên ăn chuối trước khi tập luyện

    Chuối được ví như "siêu thực phẩm" cho người tập luyện nhờ cung cấp dồi dào carbohydrate và kali - hai dưỡng chất thiết yếu cho hiệu suất tập luyện và phát triển cơ bắp. Dưới đây là những lý do bạn nên bổ sung chuối trước khi tập.

  • 15/07/2024

    Vắc xin phòng ngừa Rotavirus (RV)

    Rotavirus là loại virus hình khối cầu, có khả năng gây tử vong này gây ra tình trạng viêm dạ dày ruột cấp tính nghiêm trọng với tiêu chảy và nôn mửa, chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. May mắn thay, có hai loại vắc xin rotavirus có thể bảo vệ trẻ em khỏi căn bệnh này.

  • 15/07/2024

    6 thành phần chăm sóc da giúp chống lão hóa

    Lão hóa da là một quá trình tự nhiên khi bạn già đi. Những thay đổi này có thể bao gồm suy giảm collagen khiến da mất độ đàn hồi, da khô, hình thành nếp nhăn. Dưới đây là 6 thành phần được gợi ý giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa.

  • 15/07/2024

    Sự khác biệt giữa hoại tử khô và hoại tử ướt là gì?

    Sự khác biệt chính giữa hoại tử khô và hoại tử ướt là hoại tử khô là kết quả của việc giảm hoặc tắc nghẽn lưu lượng máu động mạch, nhưng hoại tử ướt chủ yếu là do tắc nghẽn tĩnh mạch liên quan đến nhiễm trùng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa 2 loại hoại tử thường gặp này.

  • 15/07/2024

    7 loại thực phẩm "lành mạnh" nên hạn chế trong chế độ ăn uống hàng ngày

    Đôi khi, một số loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng thấp, chứa nhiều đường và muối vẫn thường được quảng cáo là thực phẩm lành mạnh. Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm "lành mạnh" có thể không thực sự bổ dưỡng như trong tưởng tượng.

  • 14/07/2024

    Lợi ích của "hormone tình yêu"

    Oxytocin, còn được gọi là "hormone tình yêu", không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sinh nở và cho con bú, hormone này cũng liên quan đến việc giảm căng thẳng, kích thích tình dục và tăng sự gắn kết của các mối quan hệ.

Xem thêm