Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tái mắc COVID-19?

Đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục lây lan trên toàn cầu, với tổng số ca nhiễm bệnh gần chạm mốc 3 triệu trường hợp. Cùng với gần 900.000 trường hợp khỏi bệnh, số trường hợp tử vong cũng đạt con số hơn 200.000 ca. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc hồi phục hoàn toàn sau khi nhiễm bệnh dù rất hứa hẹn, nhưng không có nghĩa là sau khi khỏi bệnh thì những trường hợp này hoàn toàn không còn các yếu tố nguy cơ.

Những người khỏi bệnh liệu có miễn dịch bền vững?

Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), phần lớn các trường hợp khỏi bệnh đều là những ca bệnh ở mức trung bình và nhẹ. Những người đã được xác định nhiễm COVID-19, sau khi được điều trị và hồi phục hoàn toàn, sẽ có thể tự phát triển một loại kháng thể bảo vệ chính cơ thể mình. Điều này giúp cơ thể đó tự kháng lại virus nếu xảy ra tình trạng lây nhiễm tiếp theo. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa hiểu rõ được loại kháng thể này có thể tồn tại trong bao lâu.

“Không có điều gì là chắc chắn, tuy nhiên hầu hết trẻ em cho thấy khả năng tự phát triển cơ chế miễn dịch ngắn hạn với virus corona, cụ thể là virus SARS-CoV-2.” – trích lời Tiến sĩ Peter Jung, tiến sĩ nhi khoa trường Đại học Y Texas, Hoa Kỳ. Ông cũng cho rằng, virus SARS-CoV-2 cũng tương tự như virus cúm, có nghĩa là chúng có khả năng biến đổi. Do đó, những người từng mắc bệnh hoàn toàn có thể bị nhiễm trở lại.

Tuy nhiên, virus corona không phải là một loại virus mới, và nó tồn tại trong một thời gian dài, nhiều môi trường khác nhau không chỉ ở con người. Những gì các nhà khoa học tìm thấy ở thời điểm hiện tại trên phần lớn các chủng loại của virus này cho thấy khả năng tạo miễn dịch bền vững khi bạn nhiễm bất kỳ một chủng virus corona nào. Song vẫn cần thêm các nghiên cứu sâu hơn nữa, vì COVID-19 được gây ra bởi một chủng mới hoàn toàn so với những chủng đã biết.

Tái nhiễm hay tái phát?

Các chuyên gia cho rằng, những người tái mắc COVID-19 không phải là tái nhiễm, mà là tái phát. Theo một nghiên cứu cho thấy, những người mắc bệnh ở mức nhẹ vẫn có thể phát hiện thấy virus trong dịch quét họng sau nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần dù đã hồi phục hoàn toàn. WHO lý giải điều này rằng khả năng đáp ứng của hệ miễn dịch với COVID-19 vẫn còn là một điều bí ẩn. Với những bệnh nhân mắc MERS-CoV, họ dường như có thể tạo ra khả năng miễn dịch với bệnh trong một thời gian ngắn sau khi khỏi bệnh, những điều này chưa chắc chắn với COVID-19 dù chúng có khá nhiều mối tương đồng.

Còn quá sớm để khẳng định

Hiện tại vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng những người đã từng mắc COVID-19 sẽ có miễn dịch bền vững hay không. Các chuyên gia cho rằng, cần thêm nhiều nghiên cứu để có thể giúp hiểu rõ cơ chế đáp ứng của hệ miễn dịch với virus. Điều cần thiết ở thời điểm hiện tại vẫn là thực hiện các biện pháp dự phòng cần thiết cho bản thân và cộng đồng như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc nơi đông người.

Tham khảo thêm thông tin tại: Mắc COVID-19 lần 2 sau khi đã được chữa khỏi?

 

 

 

 

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm