Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vẩy nến – những triệu chứng vô hình chúng ta có thể không biết.

Vẩy nến đặc trưng bởi những mảng vẩy xấu xí trên da, đồng thời vùng da đó còn đỏ rõ rệt khiến người bệnh vẩy nến chịu nhiều tự ti và kỳ thị của xã hội.

Vẩy nến – những triệu chứng vô hình chúng ta có thể không biết

Vẩy nến là căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Những triệu chứng, tác động lên cơ thể của bệnh khiến chúng ta dễ dàng nhìn thấy, tuy nhiên ảnh hưởng nhiều mặt và lâu dài về mặt xã hội, cảm xúc là không dễ dàng đo lường đối với sức khỏe của người bệnh.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học phân tử quốc tế cho kết quả rằng có mối quan hệ giữa vẩy nến với trầm cảm là 38% và giữa vẩy nến với các mối lo âu tâm lý, xã hội là 46%.  

Một nghiên cứu công bố vào tháng 3 năm 2017 trên tạp chí Nghiên cứu Tâm lý học cho biết, mức độ lo âu về mặt xã hội gia tăng tỷ lệ thuận với mức độ nghiêm trọng của bệnh, điều này đặc biệt xảy ra ở thanh thiếu niên. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những vấn đề về ngoại hình ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc, mức độ lo lắng về mặt xã hội của mỗi người.

Một bệnh nhân được chẩn đoán vẩy nến ở tuổi 30 với bệnh lý vô cùng nghiêm trọng khi căn bệnh đã ảnh hưởng đến 80% cơ thể cho biết: Ông đã phải mất nhiều năm trời để điều trị những triệu chứng của vẩy nến. Và trong thời gian đó, ông đã phải đối mặt với những ảnh hưởng cảm xúc từ căn bệnh của mình. Đa số những suy nghĩ là trong tâm trí của bệnh nhân. Họ thường cảm thấy mọi người đang đánh giá, đang soi mói về ngoại hình, cuộc sống của bản thân mình.

Các chuyên gia cho biết, việc quản lý bệnh không chỉ liên quan đến thuốc men mà còn là sự cố gắng trong việc duy trì trạng thái tích cực của tinh thần. Lo lắng làm trầm trọng hơn trạng thái ngứa, làm cho các triệu chứng của bệnh nặng hơn. Gãi thực sự có thể làm cho bệnh vẩy nến tồi tệ đi. Vì vậy, những người mắc bệnh vẩy nến không nên ngại ngùng khi nói chuyện và chia sẻ với bác sĩ của họ về cách mà căn bệnh đã ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của họ.

Cảm thấy bị kỳ thị

Theo bác sĩ Michelle đến từ Trung tâm khoa học sức khỏe tại Đại học Texas, những người bị vẩy nến thường cảm thấy bị kỳ thị vì quan niệm sai lầm của rất nhiều người cho rằng bệnh vẩy nến dễ lây lan. Ông cũng chia sẻ: Tôi đã có bệnh nhân bị đuổi khỏi hồ bơi công cộng hoặc bị buộc phải rời khỏi cửa hàng quần áo vì mọi người cho rằng vẩy nến là một bệnh truyền nhiễm.

Một trong những cách đầu tiên mà bác sĩ làm khi thăm khám đó là chạm tay vào các mảng vẩy nến. Điều này vừa xác định được độ dày của các mảng vẩy vừa giúp bệnh nhân hiểu rằng bác sĩ không hề sợ căn bệnh này và vẩy nến cũng không lây lan như họ nghĩ. Nhưng những người bình thường trong xã hội lại không nghĩ như vậy. Họ sợ hãi các vết vẩy nến và muốn tránh xa người bệnh.

Một số bệnh nhân kể lại: Họ đã tránh hẹn hò và kết giao với các mối quan hệ mới bởi nỗi sợ sẽ không được đáp lại do vấn đề về da của họ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, có bệnh nhân đã tự sát do phải chịu đựng bệnh vẩy nến quá nặng nề.

Giải pháp với các suy nghĩ tiêu cực

Các liệu pháp về nhận thức hành vi có thể giúp bệnh nhân chuyển hướng và thách thức những suy nghĩ tiêu cực. Ngoài việc tiếp nhận các điều trị, bác sĩ còn gợi ý những bệnh nhân này nên xem xét các mối quan hệ trong cuộc sống để đảm bảo luôn có người hỗ trợ bên cạnh.

Nếu một người tập trung vào bệnh vẩy nến mà không phải là những phẩm chất tốt đẹp của bạn, bạn phải tự đặt ra câu hỏi là liệu họ có giá trị đối với cuộc sống của mình. Nếu một người không thích bạn hoặc không muốn tương tác với bạn chỉ vì bệnh vẩy nến, có lẽ họ không phải là kiểu bạn bạn muốn tiếp xúc nhiều.

Thông tin chi tiết tham khảo tại bài viết: Bệnh vảy nến kéo dài bao lâu?

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 10/12/2023

  2 thực phẩm nên có sẵn tại nhà trong mùa cúm

  Thời tiết chuyển mùa với nhiệt độ ngày đêm chênh lệch lớn khiến nhiều người bị bệnh cúm tấn công. 2 thực phẩm dễ kiếm trong nhà bếp sau đây có thể giúp bạn tăng cường miễn dịch, phòng bệnh chủ động lúc giao mùa.

 • 10/12/2023

  Chăm sóc da mùa Đông nhờ chế độ ăn uống

  Da khô, dễ kích ứng và bong tróc là tình trạng thường gặp trong thời tiết mùa Đông. Chế độ ăn uống với thực phẩm tốt cho da có thể giúp bạn nuôi dưỡng làn da từ bên trong.

 • 10/12/2023

  10 thói quen tốt cho sức khỏe nên thực hiện hàng ngày

  Để bảo vệ hệ miễn dịch trong mùa cúm cuối năm, bạn nên chủ động dành ra 10 phút mỗi ngày thực hiện những thói quen tốt cho sức khỏe.

 • 10/12/2023

  Probiotic có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn không?

  Probiotic là vi sinh vật sống, một số loài có trong cơ thể, một số được bổ sung từ thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm lên men như sữa chua. Probiotic được gọi là lợi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, thậm chí là chống lại các tế bào gây bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về các thông tin xoay quanh probiotic.

 • 09/12/2023

  Chăm sóc trẻ viêm mũi họng thế nào để hạn chế tái đi tái lại?

  Trẻ bị viêm mũi họng là tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy ở mũi, hầu hoặc cổ họng của trẻ. Bệnh thường gặp trong những tháng trời lạnh do trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Chăm sóc trẻ thế nào để viêm mũi họng không tái đi tái lại?

 • 09/12/2023

  Tránh 4 sai lầm này khi điều trị tay chân miệng

  Thấy con bị tay chân miệng với lòng bàn tay, bàn chân nổi đầy mụn nước, quấy khóc và khó chịu, không ít cha mẹ nghe theo các biện pháp truyền miệng để mong con nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu làm theo những quan niệm sai lầm, vô tình không những không có tác dụng mà còn khiến bệnh trở nặng.

 • 09/12/2023

  Những sai lầm về dinh dưỡng cản trở sự phát triển cơ bắp

  Để phát triển cơ bắp, bạn cần kết hợp tập luyện sức mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tập luyện chăm chỉ, nhưng mắc phải những sai lầm về dinh dưỡng sau đây, bạn vẫn có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

 • 09/12/2023

  Triệu chứng ung thư tụy

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng của bệnh ung thư tụy.

Xem thêm