Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 thực phẩm thường gặp khiến bệnh vẩy nến nghiêm trọng hơn

Nếu bạn hoặc một người quen của bạn đang mắc một căn bệnh về da mang tên vẩy nến, thì bạn nên theo dõi những lời khuyên dinh dưỡng sau đây để giữ cho tình trạng bệnh của mình không xấu đi. Có một số loại thực phẩm bạn cần phải tránh ăn nếu bạn bị vảy nến.

Vảy nến là một loại bệnh ngoài da có biểu hiện là da của bệnh nhân bị chuyển thành vẩy và sẽ có cảm giác da bị kích thích, tấy đỏ, ngứa, v...v... Đây là một bệnh tự miễn do hệ miễn dịch suy yếu. Bệnh không có khả năng chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên các triệu chứng có thể được kiểm soát bằng thuốc và các biện pháp điều trị thường xuyên. 

Một số triệu chứng điển hình của vảy nến bao gồm da phát ban, có các nốt phồng, vết nứt, da kích ứng, da có vảy bong tróc, cảm giác đau nhói, có thể có cả đau khớp.... Cùng với các giải pháp điều trị bệnh, bạn cũng cần làm theo những lưu ý sau đây để các triệu chứng của bệnh luôn nằm trong tầm kiểm soát.

Có rất nhiều loại thức ăn mà người mắc bệnh vảy nến bắt buộc phải tránh, bởi vì chúng làm cho tình trạng bệnh xấu hơn rất nhiều. Nếu chỉ dùng thuốc thì không thể kiểm soát hoàn toàn các triệu chứng của vẩy nến, vì vậy chế độ ăn thường ngày là một điều vô cùng quan trọng cần phải tuân thủ chặt chẽ. Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm mà người mang bệnh vẩy nến cần tránh:

Thịt đỏ

Thịt đỏ nằm trong danh sách những thức ăn không tốt cho bệnh vảy nến, bởi vì thịt đỏ có thể làm tăng khả năng viêm nhiễm vào các tế bào máu, và viêm nhiễm đương nhiên sẽ làm các triệu chứng vảy nến tồi tệ hơn.

Bia

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bia là loại đồ uống nên tránh đối với những người mắc bệnh vảy nến, lí do bởi vì bia có xu hướng làm tăng sự viêm nhiễm, từ đó ảnh hưởng xấu đến người bệnh.

Nước ngọt

Hàm lượng đường lớn trong nước ngọt có thể khiến cho các biểu hiện bệnh của vẩy nến trở nên nặng và khó kiểm soát hơn nhiều.

Bánh mì trắng

Cần giảm ăn bánh mì trắng, bởi vì loại thực phẩm này chứa lượng gluten rất lớn gây hại cho bệnh nhân vảy nến.

Cà tím

Một loại đồ ăn nữa cần tránh đó là cà tím, bởi vì đây cũng là yếu tố làm tăng khả năng viêm nhiễm cho cơ thể người bệnh.

Kem

Kem hoặc những sản phẩm tương tự có tỉ lệ đường và hàm lượng calo cao trong thành phần, thêm nữa, chúng có thể tăng nguy cơ béo phí - một loại bệnh lý ảnh hưởng nhiều đến vảy nến! 

Khoai tây

Tránh đưa khoai tây vào trong chế độ ăn của bạn nếu bạn đang bị vảy nến, bới vì lượng carbohydrate và tinh bột có trong khoai tây sẽ làm tình trạng ngứa ở da và viêm nhiễm của cơ thể tồi tệ hơn nhiều!

CTV Thùy Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Boldsky
Bình luận
Tin mới
Xem thêm