Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 điều tránh làm khi đói

Bạn vẫn có thể là rất nhiều việc khi đói. Như ngủ chẳng hạn, đây có lẽ là việc mọi người hay làm nhất khi có cái bụng rỗng. Đi ngủ khi no sẽ khiến cơ thể bạn dự trữ năng lượng dưới dạng mỡ thừa vì khi ngủ ta tiêu tốn rất ít năng lượng. Nhưng, có những điều bạn tuyệt đối nên tránh làm khi đói.

Uống trà hoặc cà phê

Thói quen uống trà hoặc cà phê đầu tiên vào bữa sáng thật ra là dẫn đến hại nhiều hơn lợi. Uống cà phê với cái dạ dày trống không sẽ kích thích dạ dày gia tăng sản xuất axit, và dẫn tới chứng ợ nóng và khó tiêu suốt cả ngày. Còn uống trà sẽ khiến trung hòa bớt men tiêu hóa trong dạ dày và cũng có thể khiến bạn mất cảm giác ngon miệng.

Uống thuốc

Bên cạnh một số loại thuốc nên uống khi đói hoặc trước khi ăn, thì phần lớn các lại thuốc nên uống sau ăn. Một viên thuốc có thể gây buồn nôn hoặc thận chí nôn thì tốt nhất nên uống sau ăn, khi đó những tác dụng phụ ấy sẽ được giảm thiểu. Uống thuốc sau ăn cũng làm giảm nguy cơ kích thích dạ dày, khó tiêu và u đường tiêu hóa. Và quan trọng nhất, uống thuốc sau ăn giúp cơ thể ta hấp thụ thuốc tốt hơn.

Tập thể dục

Tập thể dục với cái bụng rỗng không giúp bạn giảm cân như bạn nghĩ. Glycogen, nguồn năng lượng dự trữ của cơ thể khi huy động khi bạn tập thể dục, có thể dự trữ cho 12-16 giờ sau ăn. Vì vậy, khi cơ thể bạn vẫn còn đủ glycogen, mỡ thừa sẽ không được đốt. Và cuối cùng thì bạn vận động cơ và tích mỡ. Cơ thể bạn có thể tập một bài thể dục nhẹ nhàng khi đói, không nên tập những bài tập vận động nặng.

Uống đồ uống có cồn

Uống đồ uống có cồn có thể tác động xấu trực tiếp đến dòng máu trong cơ thể. Nhanh chóng, chất cồn sẽ theo dòng máu đi khắp cơ thể, làm giảm nhịp tim và huyết áp tạm thời. Và chất cồn trong máu cũng sẽ dấn đến bạn có thể mất kiểm soát cơ thể.

Du lịch

Trong chuyến du lịch của bạn đừng để tình trạng đói vì chúng sẽ kéo theo sự mệt mỏi và bệnh tật. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh ăn một số loại thức ăn có ga như đồ uống có ga, cải xanh, súp lơ và cải Buxen. Ăn nhẹ là phù hợp nhất với một chuyến du lịch.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm