Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bị trĩ là do ăn cay?

Và hàng loạt những câu hỏi khác như những gì bạn ăn không ảnh hưởng đến trĩ; Chỉ có người già mới bị bệnh... sẽ được giải đáp.

Bệnh trĩ là bệnh lý ở vùng hậu môn trực tràng, được hình thành do sự giãn nở quá mức các mạch máu, tĩnh mạch trĩ ở hậu môn. Đây là một vấn đề không phức tạp nhưng rất ít người dám chia sẻ do bối rối và xấu hổ. Nếu bị trĩ, điều bạn cần làm trước tiên là chọn lọc ra sự thật từ những thông tin được lan truyền khi nhắc đến trĩ. Đây cũng là những kết luận từ BS. Will Kimbrough tại Washington, D.C, Hoa Kỳ.

Tôi là người duy nhất bị vấn đề tiêu hóa này?

Sự thật: 'Bệnh trĩ rất phổ biến, khá nhiều người bị bệnh trĩ trước tuổi 50', BS. Will Kimbrough cho biết. Viện Nghiên cứu béo phì, tiêu hóa và các bệnh về gan (NIDDK) đưa ra kết luận trên 75% người dân sẽ mắc trĩ ít nhất một lần trong đời.

Tập thể dục vừa sức, thường xuyên giúp phòng tránh bệnh trĩ.

Trĩ gây phiền phức cho người bệnh (ảnh minh họa: Internet)

Chỉ có người già mới bị trĩ?

Sự thật: Người ta có thể bị trĩ ở bất kỳ tuổi nào. 'Trĩ thường xảy ra phổ biến nhất ở độ tuổi 45 - 65 và nó cũng thường được thấy ở người trẻ'. Theo NIDDK, ở người lớn tuổi, mô liên kết giữa hậu môn và trực tràng suy yếu nên dễ bị trĩ hơn. Nhưng NIDDK chỉ ra rằng mọi lứa tuổi đều có khả năng bị trĩ, nguyên nhân phổ biến là do áp lực lên hậu môn liên quan đến táo bón hoặc tiêu chảy. Tương tự trong thời kỳ mang thai, áp lực lên bụng tăng dẫn đến tĩnh mạch dễ bị sưng phồng vì vậy cũng có thể gây ra trĩ.

Thực phẩm cay gây ra trĩ?

Sự thật: Điều này sai. 'Trĩ hình thành do áp lực lên tĩnh mạch gần hậu môn. Nói cách khác là do áp lực lên mạch máu, không phải do quá trình chuyển hóa của cơ thể'. Một báo cáo về điều trị trĩ đăng tháng 9 năm 2014 trên tạp chí New England Journal of Medicine đã lưu ý rằng một thử nghiệm lâm sàng cho thấy những triệu chứng trĩ không hề trở nên nặng hơn ở những người ăn ớt.

Những gì bạn ăn không ảnh hưởng đến trĩ?

Sự thật: Táo bón là một trong những nguy cơ chủ yếu nhất gây ra việc hình thành trĩ. Một chế độ ăn nhiều xơ và uống nhiều nước có thể giúp cho nhu động ruột mềm mại và ngăn ngừa táo bón. Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật đại tràng và trực tràng Mỹ (ASCRS) khuyến cáo nên tiêu thụ 20 đến 35 gram chất xơ mỗi ngày. Nếu bạn không ăn đủ lượng như vậy, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm về việc bổ sung chất xơ bằng thuốc uống.

Tiếp xúc bề mặt lạnh gây ra trĩ?

Sự thật: 'Không có bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với bề mặt lạnh có thể gây ra trĩ. Trên thực tế, một cái gạc lạnh có thể hữu ích trong việc giảm bớt một số triệu chứng của trĩ'. Bạn có thể sử dụng túi lạnh để giảm sưng và giảm khó chịu bằng cách đặt chúng vào hậu môn trong một thời gian ngắn. Nhưng cần lưu ý: nếu bạn ngồi trong nhà vệ sinh một thời gian dài có thể gây ra trĩ, NIDDK cho biết. BS. Kimbrough khuyến cáo, nên tuyệt đối tránh các thú vui tiêu khiển trong nhà vệ sinh, ví dụ đọc báo hoặc sử dụng điện thoại. Việc đó có thể làm cho bạn quên mất thời gian khi bạn đang ở trong chỗ không thích hợp.

Không nên tập thể dục nếu bị trĩ?

Sự thật: 'Tập thể dục thực sự là một phần quan trọng trong việc phòng tránh trĩ, tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ. Khi bạn nâng đồ nặng sai kỹ thuật (ví dụ như nín thở khi nâng), có thể làm tăng nguy cơ trĩ hoặc khiến trĩ trở nên nặng hơn'. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ trĩ.

Hình ảnh giải phẫu trĩ nội, trĩ ngoại.

Điều trị trĩ đòi hỏi phẫu thuật?

Sự thật: 'Hiếm khi cần phẫu thuật đối với bệnh nhân trĩ, mà thông thường chỉ cần điều trị bảo tồn'. Theo ASCRS, điều trị trĩ chủ yếu dựa trên việc thay đổi chế độ ăn và lối sống. Dưới 10% bệnh nhân trĩ cần phải phẫu thuật. BS. Kimbrough cho biết thêm: 'Có vài quy trình nhỏ dễ dàng và nhanh hơn phẫu thuật có thể được thực hiện nếu các phương pháp bảo tồn và chữa trị tại nhà không hiệu quả'.

Trĩ làm tăng nguy cơ ung thư?

Sự thật: 'Không có bằng chứng cho thấy trĩ làm tăng nguy cơ ung thư. Mối bận tâm duy nhất với bệnh trĩ là những người có tiền sử bệnh trĩ thỉnh thoảng có thể bị chảy máu nhiều và họ thường bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo'. Nếu bạn trên 50 tuổi hoặc một ai đó trong gia đình bạn có tiền sử ung thư đại trực tràng, bạn nên lưu tâm đến bất kỳ thay đổi trong triệu chứng hoặc những dấu hiệu mới về đường tiêu hóa đi kèm với các triệu chứng trĩ thông thường. Hãy nhớ chia sẻ thông tin này với bác sĩ của bạn.

ThS. Khánh Nguyễn - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm