Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu ban đầu báo hiệu bệnh Alzheimer thường bị bỏ qua

Đôi khi hay quên có thể là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, nhưng một số loại nhầm lẫn nhất định có thể báo hiệu sự bắt đầu của sự suy giảm nhận thức.

Ví dụ, việc quên nơi bạn để ví là hoàn toàn bình thường — nhưng nếu bạn quên ví của mình là gì thì đó là báo hiệu.

Tuy nhiên, không chỉ các khía cạnh của sức khỏe não bộ như trí nhớ bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác, những thay đổi trong tính cách luôn đáng được chú ý và một sự thay đổi cụ thể có thể báo hiệu sự khởi phát của bệnh Alzheimer.

Chứng mất trí nhớ khởi phát sớm có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau

Khi chúng ta già đi, não bộ của chúng ta thay đổi.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết: "Khi chúng ta già đi, não bộ của chúng ta thay đổi, nhưng bệnh Alzheimer và các chứng mất trí liên quan không phải là một phần không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Trí nhớ, kỹ năng và kiến thức hàng ngày là ổn định và thậm chí có thể cải thiện theo tuổi tác".

Ryan Majchrzak, Chủ sở hữu và Cố vấn cấp cao của Assisted Living Locators giải thích: "Mọi người thường có những dấu hiệu cảnh báo rằng họ có thể đang phát triển một số dạng mất trí nhớ. Mọi người có thể quên.  Họ cũng có thể lặp lại những câu hỏi tương tự và ngày càng dựa vào các công cụ hỗ trợ trí nhớ [như ghi chú]. Các dấu hiệu khác bao gồm thách thức trong việc lập kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề và khó hoàn thành các nhiệm vụ quen thuộc".

Chuyên gia Majchrzak lưu ý rằng sự nhầm lẫn về thời gian và địa điểm, đặt sai vị trí hoặc đặt đồ vật ở những vị trí không điển hình, chẳng hạn như đặt chìa khóa ô tô trong tủ lạnh, cũng là tất cả những dấu hiệu cảnh báo tiềm ẩn về sự bắt đầu của sự suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác có thể biểu hiện dưới dạng những thay đổi trong tính cách hoặc tính cách của một người.

Những thay đổi về tâm trạng và tính cách có thể là những dấu hiệu đầu tiên của sự suy giảm nhận thức

Triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ cũng có thể được biểu hiện bằng cảm xúc.

Viện Quốc gia về Lão hóa (NIH) giải thích: "Bệnh Alzheimer khiến các tế bào não chết đi, do đó não hoạt động kém hiệu quả hơn theo thời gian. Điều này có thể làm thay đổi cách hành động của một người". 

NIH cảnh báo rằng trong khi nhiều người liên kết những thay đổi này với các triệu chứng mất trí nhớ hoặc nhầm lẫn thường được biết đến thì thực tế, các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ cũng có thể được biểu hiện bằng cảm xúc, chẳng hạn như" buồn bực, lo lắng và tức giận nhiều hơn dễ dàng; che giấu mọi thứ hoặc tin rằng người khác đang che giấu điều gì; [và] thể hiện hành vi tình dục bất thường".

NIH lưu ý: "Bạn cũng có thể nhận thấy rằng người đó ngừng quan tâm đến ngoại hình của họ, ngừng tắm và muốn mặc cùng một bộ quần áo mỗi ngày. Điều này liên quan đến một điểm chung khác — nhưng âm thầm và ít được biết đến hơn — đó là tính cách.

Mất hứng thú với các hoạt động hoặc giao tiếp xã hội có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer

Majchrzak cho biết: "Những người mắc bệnh Alzheimer hoặc một số dạng sa sút trí tuệ khác có thể trở nên trầm cảm hoặc thờ ơ do bất kỳ hoặc tất cả các dấu hiệu cảnh báo của bệnh sa sút trí tuệ nhiều hơn, ít hơn hoặc tất cả dấu hiệu".

Những người mắc bệnh Alzheimer hoặc một số dạng sa sút trí tuệ khác có thể trở nên trầm cảm hoặc thờ ơ.

Lãnh cảm được định nghĩa là sự thiếu quan tâm, cảm xúc, sự quan tâm hoặc mối quan tâm

Trang web của Hội Alzheimer ghi rằng:"Những người bị chứng mất trí nhớ thường phát triển sự thờ ơ do tổn thương các thùy trán của não. Phần não này kiểm soát chúng ta động lực, lập kế hoạch và trình tự của các nhiệm vụ".

Một người nào đó đang bị lãnh cảm có thể không còn hứng thú với các hoạt động hoặc sở thích đã từng yêu thích trước đây và họ có thể tỏ ra không có cảm xúc hoặc không có hứng thú khi giao tiếp với người khác.

Nguyên nhân của sự thờ ơ ở bệnh nhân sa sút trí tuệ có thể gấp đôi

Sự thờ ơ thường xuất hiện sớm trong bệnh sa sút trí tuệ và có xu hướng kéo dài suốt.

Tiến sĩ tâm lý Rajesh R. Tampi viết trên tạp chí chuyên ngành Psychiatric Times: "Sự thờ ơ thường xuất hiện sớm trong bệnh sa sút trí tuệ và có xu hướng kéo dài suốt; nó có liên quan đến thời gian mắc bệnh lâu hơn và nó trở nên tồi tệ hơn với sự tiến triển của bệnh sa sút trí tuệ".

Các yếu tố nguy cơ phát triển sự thờ ơ bao gồm tuổi già và mức độ nghiêm trọng hơn của suy giảm nhận thức.

Majchrzak giải thích rằng: "Sự phát triển ban đầu của sự thờ ơ có thể dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn. Khi một người mất khả năng tổ chức cuộc trò chuyện trong môi trường xã hội hoặc thực hiện các nhiệm vụ quen thuộc, họ có xu hướng rút lui khỏi các hoạt động này. Họ có thể trở nên xấu hổ vì không thể hoạt động như trước đây và trở nên sợ hãi hoặc lo lắng rằng họ sẽ bị người khác phán xét".

"Khi mọi người ngừng giao lưu, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh Alzheimer" - ông Majchrzak cảnh báo.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Những sự thật thú vị về bệnh Alzheimer.

Hà Anh (Theo Best Life) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
 • 21/09/2023

  Bổ sung quá nhiều vitamin D có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

  Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin D quá liều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

 • 21/09/2023

  Cách quản lý căng thẳng khi bước vào năm học

  Căng thẳng khiến trẻ em không thể học tập và người lớn không thể thực hiện được công việc của mình. Đó là lý do tại sao trẻ em và người lớn phải được dạy cách nhận biết về các dấu hiệu, triệu chứng của lo âu và trầm cảm, đồng thời nỗ lực phát triển các công cụ chống lại các tác nhân gây căng thẳng.

 • 21/09/2023

  8 dấu hiệu cảnh báo tim bạn không khỏe

  Các bệnh lý về tim mạch được mệnh danh là những "kẻ sát nhân thầm lặng" vì thường diễn biến âm thầm. Vì vậy, nếu đột nhiên gặp phải những dấu hiệu dưới đây thì bạn cần thận trọng.

 • 21/09/2023

  Tóc bạc sớm cảnh báo một số vấn đề sức khỏe

  Melanin là sắc tố mang lại màu sắc cho tóc. Khi nhiều tuổi, việc sản xuất melanin giảm dần, dẫn đến tóc dần mất màu và chuyển bạc. Tuy nhiên, nếu tóc bạc sớm hơn tuổi có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe.

 • 21/09/2023

  6 động tác giãn cơ giúp thả lỏng cơ lưng mỗi ngày

  Với dân văn phòng, người có đặc thù công việc ngồi trên 40 tiếng mỗi tuần, vùng lưng rất dễ đau nhức, căng mỏi. Một vài động tác giãn cơ nhẹ nhàng sau giúp bạn thả lỏng cơ lưng sau mỗi ngày làm việc.

 • 21/09/2023

  Dậy thì sớm ở trẻ em

  Nghiên cứu gần đây cho thấy dậy thì có thể xảy ra sớm hơn đối với cả bé trai và bé gái. Trung bình, bé gái sẽ bắt đầu dậy thì vào khoảng 11 tuổi và bé trai vào khoảng 12 tuổi. Nếu dậy thì bắt đầu sớm hơn, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng dậy thì sớm. Tình trạng này xảy ra trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Cần tìm hiểu lý do tại sao tuổi dậy thì có thể xảy ra sớm hơn, các dấu hiệu và nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 21/09/2023

  8 thực phẩm cần tránh trước cuộc "yêu"

  Chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến "chuyện ấy". Lưu ý tránh ăn một số thực phẩm sau trước cuộc "yêu" để không làm gián đoạn sự thăng hoa.

 • 21/09/2023

  10 thực phẩm giúp trẻ em khỏe mạnh và tăng cường trí não

  Dinh dưỡng đúng không chỉ tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ mà còn tác động tích cực đến hoạt động não bộ. Cha mẹ có thể tham khảo 10 loại thực phẩm giúp tăng cường trí não.

Xem thêm