Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhiễm nấm Candida: Triệu chứng và điều trị

Nấm Candida là một loại nấm men có thể sống trên cơ thể con người. Nó thường bao gồm cả nấm men và nấm mốc.

Nhìn chung, nấm Candida không phải là mối nguy hiểm đối với những người khỏe mạnh. Nhưng nhiễm nấm Candida có thể gây tử vong cho những người có hệ miễn dịch yếu và/hoặc các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nghiêm trọng, ốm nặng và đang được điều trị phức tạp tại bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc dài hạn như viện dưỡng lão.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã gọi nấm Candida là mối đe dọa khẩn cấp vì nó thường kháng lại các phương pháp điều trị bằng thuốc chống nấm, dễ lây lan trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong.

Nấm Candida được mô tả lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 2009 và dường như nó đang ngày càng lan rộng khắp thế giới.

Nấm Candida lây lan như thế nào?

Candida chủ yếu lây lan qua tiếp xúc giữa người với người trong cơ sở chăm sóc sức khỏe, nơi nấm có thể dễ dàng lây truyền trực tiếp giữa bệnh nhân và nhân viên y tế.

Mọi người có thể bị nấm trên da và thậm chí cả trong cơ thể - ví dụ như đường tiêu hóa - mà không có biểu hiện gì. Những nhân viên y tế hoàn toàn khỏe mạnh nhưng bị nhiễm nấm Candida có thể vô tình truyền bệnh cho bệnh nhân nếu họ không thực hiện vệ sinh tay đúng cách.

Nấm Candida cũng có thể lây từ người sang người qua đồ vật bị ô nhiễm. Loại nấm này có thể tồn tại trên các bề mặt và thiết bị trong thời gian dài, điều này góp phần giúp nấm tồn tại lâu dài trong môi trường chăm sóc sức khỏe. Dùng chung thiết bị chăm sóc bệnh nhân và thực hành kiểm soát nhiễm trùng không đầy đủ cũng đóng vai trò trong việc lây truyền nấm.

Nấm có thể tồn tại trên bề mặt da của bệnh nhân mà không gây ra vấn đề gì. Nhưng nếu người đó tiếp tục phẫu thuật hoặc thực hiện một thủ tục y tế xâm lấn (chẳng hạn như sử dụng ống thông hoặc máy thở), nấm có thể xâm nhập vào cơ thể. Trong trường hợp đó, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc áp xe tại chỗ phẫu thuật sau phẫu thuật có thể xảy ra. Những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch suy yếu, những người vừa trải qua cuộc phẫu thuật gần đây và những người phải nằm viện kéo dài có nguy cơ cao hơn.

Dấu hiệu nhiễm nấm Candida

Các triệu chứng phổ biến của nhiễm nấm Candida bao gồm:

 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Đổ mồ hôi
 • Huyết áp thấp
 • Mệt mỏi

Theo CDC, những triệu chứng này có thể giống với các triệu chứng nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, khiến việc chẩn đoán trở nên phức tạp hơn.

Điều trị nấm Candida thế nào?

Kế hoạch điều trị thường được cá nhân hóa dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và vị trí nhiễm trùng. Nấm Candida thường kháng lại các loại thuốc chống nấm thông thường, nhưng hầu hết các bệnh nhiễm trùng đều có thể điều trị được bằng một nhóm thuốc chống nấm gọi là echinocandin, nhắm vào thành tế bào nấm. Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ sẽ kết hợp các loại thuốc chống nấm để điều trị bệnh.

Cách ngăn ngừa lây lan nấm Candida

Hầu hết các nỗ lực phòng ngừa nhằm giảm thiểu rủi ro do nấm Candida gây ra. Các bệnh viện và cơ sở chăm sóc dài hạn phải đảm bảo rằng phòng bệnh nhân, phòng thủ thuật và tất cả các thiết bị có thể tái sử dụng đều được làm sạch và khử trùng đúng cách.

Tất cả nhân viên cần thường xuyên rửa hoặc vệ sinh tay. Nếu một bệnh nhân được phát hiện nhiễm nấm Candida, họ cần được cách ly để tránh lây sang người khác.

Nếu bạn hoặc người thân đang nằm viện hoặc cơ sở chăm sóc dài hạn, việc chủ động chăm sóc có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền. Bác sỹ, nhân viên y tế nên rửa tay và/hoặc sử dụng gel rửa tay, đồng thời phòng phải được làm sạch và khử trùng thích hợp.

Tổng hợp, nấm Candida đã trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của loại nấm đa kháng thuốc này đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan y tế, các nhà nghiên cứu và cộng đồng y tế để phát triển các biện pháp kiểm soát và điều trị hiệu quả. Ngoài ra, việc tăng cường nhận thức và thực hiện các biện pháp phòng ngừa như vệ sinh tay và kiểm soát nhiễm khuẩn là rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của nấm Candida.

Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

Xem thêm