Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhiễm nấm Candida: Triệu chứng và điều trị

Nấm Candida là một loại nấm men có thể sống trên cơ thể con người. Nó thường bao gồm cả nấm men và nấm mốc.

Nhìn chung, nấm Candida không phải là mối nguy hiểm đối với những người khỏe mạnh. Nhưng nhiễm nấm Candida có thể gây tử vong cho những người có hệ miễn dịch yếu và/hoặc các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nghiêm trọng, ốm nặng và đang được điều trị phức tạp tại bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc dài hạn như viện dưỡng lão.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã gọi nấm Candida là mối đe dọa khẩn cấp vì nó thường kháng lại các phương pháp điều trị bằng thuốc chống nấm, dễ lây lan trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong.

Nấm Candida được mô tả lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 2009 và dường như nó đang ngày càng lan rộng khắp thế giới.

Nấm Candida lây lan như thế nào?

Candida chủ yếu lây lan qua tiếp xúc giữa người với người trong cơ sở chăm sóc sức khỏe, nơi nấm có thể dễ dàng lây truyền trực tiếp giữa bệnh nhân và nhân viên y tế.

Mọi người có thể bị nấm trên da và thậm chí cả trong cơ thể - ví dụ như đường tiêu hóa - mà không có biểu hiện gì. Những nhân viên y tế hoàn toàn khỏe mạnh nhưng bị nhiễm nấm Candida có thể vô tình truyền bệnh cho bệnh nhân nếu họ không thực hiện vệ sinh tay đúng cách.

Nấm Candida cũng có thể lây từ người sang người qua đồ vật bị ô nhiễm. Loại nấm này có thể tồn tại trên các bề mặt và thiết bị trong thời gian dài, điều này góp phần giúp nấm tồn tại lâu dài trong môi trường chăm sóc sức khỏe. Dùng chung thiết bị chăm sóc bệnh nhân và thực hành kiểm soát nhiễm trùng không đầy đủ cũng đóng vai trò trong việc lây truyền nấm.

Nấm có thể tồn tại trên bề mặt da của bệnh nhân mà không gây ra vấn đề gì. Nhưng nếu người đó tiếp tục phẫu thuật hoặc thực hiện một thủ tục y tế xâm lấn (chẳng hạn như sử dụng ống thông hoặc máy thở), nấm có thể xâm nhập vào cơ thể. Trong trường hợp đó, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc áp xe tại chỗ phẫu thuật sau phẫu thuật có thể xảy ra. Những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch suy yếu, những người vừa trải qua cuộc phẫu thuật gần đây và những người phải nằm viện kéo dài có nguy cơ cao hơn.

Dấu hiệu nhiễm nấm Candida

Các triệu chứng phổ biến của nhiễm nấm Candida bao gồm:

 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Đổ mồ hôi
 • Huyết áp thấp
 • Mệt mỏi

Theo CDC, những triệu chứng này có thể giống với các triệu chứng nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, khiến việc chẩn đoán trở nên phức tạp hơn.

Điều trị nấm Candida thế nào?

Kế hoạch điều trị thường được cá nhân hóa dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và vị trí nhiễm trùng. Nấm Candida thường kháng lại các loại thuốc chống nấm thông thường, nhưng hầu hết các bệnh nhiễm trùng đều có thể điều trị được bằng một nhóm thuốc chống nấm gọi là echinocandin, nhắm vào thành tế bào nấm. Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ sẽ kết hợp các loại thuốc chống nấm để điều trị bệnh.

Cách ngăn ngừa lây lan nấm Candida

Hầu hết các nỗ lực phòng ngừa nhằm giảm thiểu rủi ro do nấm Candida gây ra. Các bệnh viện và cơ sở chăm sóc dài hạn phải đảm bảo rằng phòng bệnh nhân, phòng thủ thuật và tất cả các thiết bị có thể tái sử dụng đều được làm sạch và khử trùng đúng cách.

Tất cả nhân viên cần thường xuyên rửa hoặc vệ sinh tay. Nếu một bệnh nhân được phát hiện nhiễm nấm Candida, họ cần được cách ly để tránh lây sang người khác.

Nếu bạn hoặc người thân đang nằm viện hoặc cơ sở chăm sóc dài hạn, việc chủ động chăm sóc có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền. Bác sỹ, nhân viên y tế nên rửa tay và/hoặc sử dụng gel rửa tay, đồng thời phòng phải được làm sạch và khử trùng thích hợp.

Tổng hợp, nấm Candida đã trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của loại nấm đa kháng thuốc này đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan y tế, các nhà nghiên cứu và cộng đồng y tế để phát triển các biện pháp kiểm soát và điều trị hiệu quả. Ngoài ra, việc tăng cường nhận thức và thực hiện các biện pháp phòng ngừa như vệ sinh tay và kiểm soát nhiễm khuẩn là rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của nấm Candida.

Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm