Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng cụ nấu ăn bằng silicone liệu có an toàn?

Hiện nay, dụng cụ nấu ăn bằng silicone ngày càng phổ biến, được ưa chuộng vì sự tiện lợi và tính thẩm mỹ của nó. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người nghi ngại việc sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng silicone liệu có an toàn?

Sử dụng cụ nấu ăn bằng silicone liệu có an toàn?Sử dụng cụ nấu ăn bằng silicone ngày càng phổ biến.

Dụng cụ nấu ăn bằng silicone là gì?

Silicone về cơ bản là một loại cao su tổng hợp, được điều chế bằng cách kết hợp silicon, oxy và cacbon, được kết dính theo một tỷ lệ xác định. Những nguyên tố như oxy, silicon và cacbon được cho là an toàn để sử dụng trong nấu nướng. Dụng cụ nấu ăn bằng silicone có khả năng chịu nhiệt, có thể dùng trong ngăn đá và lò nướng, nhưng chỉ lên đến 220 độ C hoặc 428 độ F. Sử dụng cụ nấu ăn bằng silicone giúp cho việc nấu ăn trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Từ khuôn bánh, cốc đựng bột đến khuôn đá được làm từ chất liệu silicone vừa hợp túi tiền vừa tiện dụng đang được nhiều chị em nội trợ tin dùng.

Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng silicone có an toàn không?

Silicon dioxide là nguyên tố cơ bản được sử dụng để sản xuất dụng cụ nấu ăn bằng silicone và nó là một trong những dụng cụ nấu nướng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Năm 1979, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã công nhận silicon dioxit là chất an toàn để sử dụng làm vật liệu cấp thực phẩm.

Một số nghiên cứu cho thấy chế biến thực phẩm bằng dụng cụ nấu ăn silicone không dẫn đến sự phân rã, trừ khi cao hơn nhiệt độ cho phép – tức là khoảng 220 độ C. Trong một số trường hợp, các dụng cụ silicone chất lượng thấp đã được thử nghiệm vượt mức nhiệt độ này và có sự phân rã silicone nhưng ở mức rất thấp. Ngoài ra, dụng cụ nấu ăn bằng silicone thường được phủ bằng các hợp chất không độc hại để đảm bảo rằng không có hóa chất ngấm vào thực phẩm.

Dụng cụ nấu ăn bằng silicone thường an toàn cho việc nấu ăn hằng ngày.

Mẹo đảm bảo sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng silicone an toàn

Tuy dụng cụ nấu ăn bằng silicone thường an toàn cho việc nấu ăn hoặc nướng hằng ngày nhưng bạn ghi nhớ những lưu để đảm bảo an toàn cho thực phẩm cũng như sức khỏe của bạn:

 - Luôn chọn loại thực phẩm và dụng cụ nấu bằng silicone chất lượng cao.

 - Kiểm tra chi tiết về lớp phủ thực phẩm được sử dụng để chế tạo dụng cụ nấu ăn.

 - Đảm bảo rằng dụng cụ nấu nướng của bạn không có vết cắt hoặc vết xước, điều này có thể dẫn đến việc rửa trôi hóa chất, đặc biệt là trong khi đun hoặc nấu.

 - Không rửa chúng bằng máy rửa bát hoặc bằng máy chà rửa kim loại, điều này có thể dẫn đến sự di chuyển của các hợp chất khi đun nóng quá mức.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những dụng cụ nấu nướng tiềm ẩn mối nguy hiểm.

Nguyễn An - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm