Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng bột rau củ có tốt cho sức khỏe?

Bột rau củ là thực phẩm chức năng được thiết kế để giúp bạn đạt được lượng chất xơ cần thiết hàng ngày. Các nhãn hàng tuyên bố rằng bột rau củ có thể hỗ trợ khả năng miễn dịch của cơ thể, mức năng lượng, giải độc và hơn thế nữa - nhưng bạn có thể tự hỏi liệu khoa học chứng mình những lợi ích này là đúng không?

Bột rau củ là gì?

Bột rau củ là thực phẩm chức năng mà bạn có thể trộn vào nước và các chất lỏng khác. Chúng thường có màu xanh lục và có thể có vị như cỏ. Các chất như đường hoặc mật ong thường được thêm vào để cải thiện hương vị. Các loại bột rau củ thường chứa 25–40  thành phần khác nhau, thay đổi theo nhãn hiệu. Chúng thường bao gồm:

 • Rau xanh: Rau bina, cải xoăn, cải thìa, mùi tây.
 • Rong biển: Spirulina, chlorella, dulse, tảo bẹ.
 • Các loại rau khác: Bông cải xanh, củ cải đường, cà rốt, cà chua, bắp cải xanh.
 • Các loại cỏ: Cỏ lúa mạch, cỏ lúa mì, cỏ yến mạch, cỏ linh lăng.
 • Trái cây có chất chống oxy hóa cao: Quả việt quất, quả mâm xôi, quả goji và quả acai.
 • Chiết xuất dinh dưỡng: chiết xuất trà xanh, chiết xuất hạt nho, chiết xuất bạch quả.
 • Lợi khuẩn: Lactobacillus (L.) rhamnosus , L. acidophilus , Bifidobacterium lactis.
 • Enzyme tiêu hóa nguồn gốc thực vật: Amylase, cellulase, lipase, papain, protease.
 • Các loại thảo mộc: húng quế thánh, cúc dại , cây kế sữa
 • Nấm: Chiết xuất nấm maitake, chiết xuất nấm đông cô
 • Các chất thay thế đường tự nhiên: chiết xuất lá cây cỏ ngọt,...
 • Bổ sung chất xơ: Cám gạo, inulin, chất xơ táo

Sản phẩm được sử dụng trong các chất bổ sung này thường được sấy khô và sau đó nghiền thành bột. Ngoài ra, một số thành phần có thể được ép lấy nước, sau đó khử nước, hoặc một số thành phần có thể được chiết xuất. Một xu hướng mới hơn là làm nảy mầm hoặc lên men các thành phần, làm tăng mức độ vitamin và giúp phá vỡ các hợp chất có thể cản trở sự hấp thụ khoáng chất. Các công thức thường thuần chay, cũng như không biến đổi gen và hữu cơ - nhưng hãy kiểm tra nhãn sản phẩm để biết những chi tiết này.

Giá trị dinh dưỡng của các loại bột rau củ

Vì các thành phần của bột rau củ khác nhau tùy theo nhãn hiệu nên giá trị dinh dưỡng thường khác nhau giữa các sản phẩm. Trung bình, một muỗng 10 gam hoặc hai muỗng canh bột rau củ chứa:

 • Lượng calo: 40
 • Chất béo: 0,5 gam
 • Tổng lượng carbs: 7 gram
 • Chất xơ: 2 gram
 • Đường: 1 gram
 • Chất đạm: 2 gam
 • Natri: 2% nhu cầu khuyến nghị một ngày (RDI)
 • Vitamin A (dưới dạng beta-caroten): 80% RDI
 • Vitamin C: 80% RDI
 • Vitamin K: 60% RDI
 • Canxi: 5% RDI
 • Sắt: 20% RDI
 • Iốt: 100% RDI
 • Selenium: 70% RDI
 • Chromium: 60% RDI
 • Kali: 5% RDI

Các loại bột nói chung có hàm lượng calo thấp, nhưng trộn chúng với một thứ gì đó không phải nước có thể làm tăng thêm calo. Bột rau củ không phải lúc nào cũng liệt kê hàm lượng của tất cả các loại vitamin và khoáng chất. Chúng thường không bổ sung hoàn chỉnh vitamin tổng hợp và khoáng chất tiêu chuẩn. Trong một số trường hợp, bột rau củ được chế biến để thay thế bữa ăn , giúp sản phẩm hoàn thiện hơn về mặt dinh dưỡng và chứa nhiều calo hơn. Mặc dù không được định lượng trên nhãn, nhưng bột rau củ thường chứa nhiều polyphenol và các hợp chất thực vật khác có chức năng chống oxy hóa và chống viêm.

Một số chất bổ sung trong bột rau củ

Các chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật trong bột rau củ có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể khi được sử dụng kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Ví dụ, bột rau củ thường chứa nhiều vitamin A và C, giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch. Ngoài ra, men vi sinh được thêm vào bột rau củ có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, giá trị của các loại men tiêu hóa có nguồn gốc thực vật được bổ sung là không chắc chắn. Bột rau củ đã được thử nghiệm trong một vài nghiên cứu nhỏ, nhưng kết quả có thể khác nhau tùy theo nhãn hiệu và công thức bổ sung. Ngoài ra, các nhà sản xuất thường tài trợ cho các nghiên cứu này, điều này làm tăng nguy cơ sai lệch.

Bột rau củ giúp ngăn ngừa một số bệnh mạn tính

Các hoạt động chống oxy hóa và chống viêm của các hợp chất thực vật trong bột rau củ có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Trong một nghiên cứu kéo dài bốn tuần ở 10 người khỏe mạnh, hai muỗng canh (10 gam) bột rau củ uống hàng ngày đã làm giảm mức độ protein bị oxy hóa trong máu xuống 30%. Việc ngăn ngừa thiệt hại đối với các protein trong máu như các enzym là rất quan trọng, vì chúng thực hiện các chức năng giúp bảo vệ bạn khỏi ung thư và các bệnh mãn tính. Trong một nghiên cứu kéo dài 90 ngày khác ở 40 người bị huyết áp cao, hai muỗng canh (10 gam) bột rau củ uống mỗi ngày làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương khoảng 8%. Nhóm đối chứng quan sát thấy không có cải thiện. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những lợi ích có thể có này.

Giúp cải thiện năng lượng

Một số loại bột rau củ tuyên bố sẽ tăng cường năng lượng cho bạn. Tuy nhiên, chúng thường chứa ít calo và không nhất thiết phải cung cấp nhiều năng lượng. Tuy nhiên, một số loại bột này có chứa các hợp chất có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn, bao gồm chiết xuất trà xanh, có chứa caffeine và các hợp chất thực vật hỗ trợ đốt cháy calo. Trong một nghiên cứu kéo dài ba tháng ở 63 phụ nữ khỏe mạnh, những người dùng một muỗng canh (10 gam) bột rau củ có chứa chiết xuất trà xanh hàng ngày báo cáo năng lượng tăng lên đáng kể, trong khi nhóm dùng giả dược không báo cáo thay đổi. Tuy nhiên, đây chỉ là một nghiên cứu cần được nhân rộng. Cũng không chắc liệu một loại bột rau củ không có chiết xuất trà xanh có mang lại những lợi ích tương tự hay không.

Một số lợi ích khác của bột rau củ

Một số loại bột rau củ được cho là giúp giải độc và làm cho cơ thể bạn tăng tính kiềm hơn - nghĩa là cao hơn trong thang độ pH từ 0 đến 14. Tuy nhiên, tiêu thụ bột rau củ sẽ không ảnh hưởng đến độ pH trong máu của bạn, mà cơ thể bạn kiểm soát chặt chẽ trong phạm vi hẹp 7,35–7,45. Mặt khác, pH nước tiểu của bạn dao động trong một phạm vi rộng hơn là 4,5–8,0. Ăn rau xanh và các loại rau khác có thể làm tăng nhẹ độ pH của nước tiểu, làm cho nó có tính kiềm hơn. Một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng sự gia tăng nhỏ độ kiềm trong nước tiểu có thể giúp cơ thể bạn loại bỏ các chất độc, chẳng hạn như thuốc trừ sâu và chất ô nhiễm. Tuy nhiên, điều này chưa được nghiên cứu kỹ ở người. Ăn bột rau củ vẫn có thể hỗ trợ giải độc theo những cách khác. Ví dụ, khi gan của bạn giải độc các hợp chất nhất định, các gốc tự do gây hại sẽ được tạo ra. Bột rau củ rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại các gốc tự do này.

Bột rau củ không thể thay thế cho rau trong khẩu phần ăn hàng ngày

Ăn nhiều loại rau và các sản phẩm khác như một phần của chế độ ăn uống đầy đủ là cách tốt nhất để đạt được sự cân bằng dinh dưỡng và tránh dư thừa chất dinh dưỡng. Ở dạng nguyên vẹn, rau mang lại cho bạn cảm giác thoải mái khi nhai và chứa nhiều nước. Cả hai khía cạnh này đều thúc đẩy cảm giác no và có thể giúp ngăn ngừa ăn quá nhiều. Về vấn đề này, bột rau củ ít đáp ứng hơn. Ngoài ra, bột rau củ có ít chất xơ, thường chỉ cung cấp 1–2 gam mỗi khẩu phần, mặc dù đôi khi chúng được bổ sung thêm chất xơ. Lưu ý rằng bột rau củnói chung có nhiều vitamin K. Loại vitamin này tương tác với một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc làm loãng máu. Do đó, chúng có thể gây trở ngại cho việc điều trị. Chúng cũng có thể chứa các chất có hại, chẳng hạn như chì và các kim loại nặng khác. Một phân tích trong phòng thí nghiệm đã tìm thấy chất có hại, 4 trong số 13 sản phẩm được thử nghiệm. Trước khi chọn một sản phẩm, hãy kiểm tra trang web của công ty để tìm hiểu xem họ có xác minh độ tinh khiết hay không. Cuối cùng, một số loại bột rau củ không nên sử dụng cho trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú và những người đang dùng thuốc. Chúng thường chứa các loại thảo mộc và chiết xuất cô đặc có thể tiềm ẩn rủi ro hoặc tương tác. Tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung mới nào - bột rau củ cũng không ngoại lệ.

Sử dụng bột rau củ đúng cách

Để có kết quả tốt nhất, hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì bột rau củ mà bạn mua. Thông thường là khuấy bột vào nước, nước trái cây, sữa hoặc các chất thay thế sữa và sinh tố. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, hãy làm lạnh tất cả các loại bột rau củ đã pha nếu bạn không tiêu thụ ngay. Nếu bạn không muốn uống bột rau củ, bạn có thể:

 • Thêm chúng vào món trứng rán.
 • Rắc chúng lên rau nướng.
 • Trộn chúng vào nước sốt salad tự làm.
 • Khuấy chúng vào món rau nhúng.
 • Thêm chúng vào súp.

Tuy nhiên, khi bạn đun nóng bột rau xanh, bạn có thể làm giảm hoặc loại bỏ một số chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin C và men vi sinh. Nếu lượng chất xơ của bạn có bị giảm khi bạn đi du lịch, hãy cân nhắc mang theo bột rau củ để giúp duy trì dinh dưỡng của bạn.

Tóm lại, bột rau củ là chất bổ sung được làm từ rau xanh, rong biển, men vi sinh, men tiêu hóa và nhiều hơn nữa. Chúng có thể tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, nhưng kết quả có thể khác nhau tùy theo thành phần. Các nghiên cứu về các sản phẩm này còn hạn chế và mặc dù bổ dưỡng nhưng chúng không nên thay thế thực phẩm toàn phần. Bạn vẫn nên ăn nhiều rau tươi , các loại rau khác và nhiều loại thực phẩm lành mạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 dấu hiệu cho thấy bạn đã không ăn đủ lượng rau củ quả cần thiết

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 09/12/2023

  Tránh 4 sai lầm này khi điều trị tay chân miệng

  Thấy con bị tay chân miệng với lòng bàn tay, bàn chân nổi đầy mụn nước, quấy khóc và khó chịu, không ít cha mẹ nghe theo các biện pháp truyền miệng để mong con nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu làm theo những quan niệm sai lầm, vô tình không những không có tác dụng mà còn khiến bệnh trở nặng.

 • 09/12/2023

  Những sai lầm về dinh dưỡng cản trở sự phát triển cơ bắp

  Để phát triển cơ bắp, bạn cần kết hợp tập luyện sức mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tập luyện chăm chỉ, nhưng mắc phải những sai lầm về dinh dưỡng sau đây, bạn vẫn có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

 • 09/12/2023

  Triệu chứng ung thư tụy

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng của bệnh ung thư tụy.

 • 08/12/2023

  6 thực phẩm ít natri tốt cho tim

  Natri là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần với lượng nhỏ, khi ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim, suy tim, đột quỵ, thậm chí là bệnh thận. Việc kiểm soát lượng natri ăn vào có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là khi lớn tuổi.

 • 08/12/2023

  Cách duy trì cân nặng khỏe mạnh khi về già

  Nghiên cứu cho thấy, đa số những người “có da có thịt” một chút lại khỏe mạnh hơn khi về già. Người cao tuổi nên tập luyện thế nào để giữ cân nặng hợp lý?

 • 08/12/2023

  Bạn có biết, dậy thì sớm dễ bị mắc các bệnh đái tháo đường type 2 và đột quỵ ở tuổi trưởng thành không?

  Xã hội phát triển, tỷ lệ dậy thì sớm ở bé gái ngày càng tăng, bình thường tuổi dậy thì ở bé gái từ 9-13 tuổi, nếu bé có kinh lần đầu trước 8 tuổi là dậy thì sớm.

 • 08/12/2023

  Tạo kiểu tóc bằng nhiệt độ cao có thể gây hại cho sức khỏe

  Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc kết hợp nhiệt độ cao với các hóa chất tạo kiểu tóc tạo ra hàm lượng cao các chất hữu cơ bay hơi, nếu tiếp xúc nhiều có thể gây ra mối nguy cho sức khỏe.

 • 08/12/2023

  Tại sao bạn nên giữ sạch nhà cửa vào mùa đông?

  Bạn có thể không thích thời tiết mùa đông lạnh lẽo, ảm đạm. Nhưng việc ở trong nhà vào mùa đông có mang lại những lợi ích đáng kể. Mùa đông cũng là thời điểm hoàn hảo để làm sạch hoàn toàn không gian trong ngôi nhà của bạn.

Xem thêm