Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rau ngò giúp ích gì cho bệnh nhân động kinh?

Ngò không chỉ là một loại rau thơm được ưa chuộng, nó còn giúp chúng ta kiểm soát đường huyết và chống động kinh, trầm cảm, kể cả viêm khớp. Hơn nữa, loại rau này còn giảm nguy cơ mắc ung thư.

Theo trang web y tế News Medical Net, ngò là một loại rau thảo dược được dùng để nấu ăn và sử dụng như một loại thuốc. Ngò có chứa một dạng lipid tốt và có chứa chất linalool (một loại dầu quan trọng). Hơn nữa, thảo dược này cũng có tác dụng chống động kinh, chống trầm cảm và chống viêm khớp.

Nghiên cứu cho thấy ăn kèm rau ngò có thể ngăn ngừa tình trạng amin dị vòng khi ta ăn thịt chín. Hàm lượng amin dị vòng cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Giúp chống co giật ở người bệnh động kinh

Nghiên cứu mới phát hiện rằng ăn ngò có thể giảm chứng động kinh. Các nhà nghiên cứu ghi nhận ngò có thể kích hoạt Kali có dòng điện áp Q, còn được gọi là hệ thống kênh KCNQ (ổ kali). Kênh KCNQ không hoạt động tốt có thể gây tổn thương não, bệnh não hay sự cố não do co giật. Loại động kinh này không phản ứng ngay với thuốc chống co giật. Dodecanal liên kết với ổ kali giúp hệ thần kinh tránh được tình trạng bị kích thích.

Đây là vấn đề đang được nghiên cứu, khi bệnh nhân không được dùng rau ngò thay thế thuốc chống động kinh.

Chất chống oxy hóa

Ngò thuộc loại cây Umbelliferae, trong đó có cà rốt. Beta-carotene và lutein được phát hiện ở ngò và các loại cây Umbelliferae khác. Hai chất chống oxy hóa này rất nổi bật. Chất chống oxy hóa có thể giảm tình trạng các phân tử gây hại gây tổn hại tế bào.

Các nghiên cứu cũng cho thấy hoạt động của chất chống oxy hóa và hàm lượng phenolic của ngò có mối liên hệ tích cực. Hơn nữa, lá thảo dược chống oxy hóa mạnh hơn hạt. Dựa theo dữ liệu trên, ăn nhiều ngò có thể chống nguy cơ oxy hóa mạnh.

Nghiên cứu tương tự cho thấy chất carotenoid có thể giảm bệnh mắt và các bệnh ung thư khác.

Cải thiện tâm trạng

Do tác dụng phụ của benzodiazepines, các nhà nghiên cứu thực hiện thí nghiệm giải lo âu ở chuột. Trong một nghiên cứu, việc giảm mối lo âu có thể so sánh với việc kê thuốc. Chúng cũng giúp cơ thoải mái hơn và thần kinh được ổn định hơn.

Kiểm soát tiểu đường

Nhiều người cho rằng sử dụng ngò có thể kiểm soát được tiểu đường. Càng có nhiều tư liệu về tiền lâm sàng hỗ trợ các bằng chứng trên. Nghiên cứu thực hiện ở chuột bị tiểu đường cho thấy các con chuột ăn ngò sẽ giảm nguy cơ tăng đường huyết. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại không phát hiện được ngò có thể giúp giải khát (khát mạnh do tiể đường).

Chống viêm

Ngò có chất chống viêm và hỗ trợ giảm đau. Công ty thuốc giảm đau Cilantro đã sử dụng ngò trong quá trình sản xuất thuốc Mahrasnadhi Quather (MRQ). Ngò là thành phần chính của thuốc này và nó giúp cơ thể tăng cường khả năng chống viêm và giảm đau ở người và thú.

Một người bị viêm khớp dạng thấp uống thuốc MRQ sẽ giảm đau và viêm khớp. Ngoài ra, họ còn có được hệ tiêu hóa tốt hơn và gan họ ổn định hơn.

Lợi ích dinh dưỡng

Lá rau ngò chứa 6% carbohydrate, 3% protein, sắt, vitamin C, vitamin B2 và vitamin A.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh động kinh ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Trọng Dy - Theo alobacsi.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm