Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Loại rau được nhiều người Việt ưa chuộng có giá trị rất lớn về mặt sức khỏe

Rau muống có lẽ là loại rau phổ biến hàng đầu trong mâm cơm Việt nhưng ít ai biết rằng, giống cây quen thuộc này đã được đánh giá là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới.

Rau muống có vị thanh khiết với vô vàn công dụng ưu việt đến từ bảng thành phần dinh dưỡng phong phú tuyệt vời gồm lượng lớn nước, năng lượng, protein, carbohydate, chất xơ, canxi, magie, photpho, kali, natri, kẽm, vitamin A, C, D, B6, B12, thiamin, riboflavin, niacin và folate.

Sau đây là một số công dụng nổi bật của rau muống:

Giảm cholesterol

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột đã chứng minh rằng ăn rau muống làm giảm mức cholesterol cũng như triglycoside. Do vậy, rau muống là một lựa chọn tuyệt vời để giảm cân cải thiện cholesterol một cách tự nhiên.

Điều trị vàng da và các vấn đề về gan

Từ lâu rau muống đã được sử dụng rộng rãi trong chế độ ăn Ayurvedic của người Ấn Độ để chữa vàng da và điều trị các bệnh về gan. Chiết xuất cây rau muống đã được chứng minh có thể bảo vệ gan chống lại các tổn thương do hóa chất gây ra nhờ vào đặc tính chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do và tác độc đến quá trình tiết ra các enzym có tác dụng giải độc.

Chữa thiếu máu

Rau muống giàu sắt là khoáng chất quan trọng hỗ trợ cơ thể hình thành hemoglobin. Lá rau muống non cực kỳ có lợi cho người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt qua chế độ ăn uống.

Điều trị chứng khó tiêu, táo bón

Rau muống giàu chất xơ có khả năng làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Loại rau này có tính nhuận tràng nhẹ nên có lợi trong chữa khó tiêu và táo bón. Nước rau muống luộc có thể làm dịu chứng táo bón.

Chống lại bệnh tim

Rau muống chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và hàm lượng cao beta-carotene. Những chất này hoạt động như chất chống oxy hóa làm giảm các gốc tự do trong cơ thể, do đó có thể ngăn cholesterol bị oxy hóa dính vào thành mạch máu, gây tắc nghẽn động mạch. Bên cạnh đó, folate trong rau muống giúp chuyển hóa một chất hóa học nguy hiểm có tên là homocysteine, là chất nếu ở trong cơ thể với hàm lượng cao có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Không những thế, rau muống giàu magie là khoáng chất có thể làm giảm huyết áp và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim.

Phòng chống ung thư

Rau muống với 13 loại hợp chất chống oxy hóa khác nhau là một thực phẩm lành mạnh có thể ngăn ngừa ung thư. Những chất này có thể loại bỏ các gốc tự do gây hại khỏi cơ thể, từ đó cản trở quá trình nhân lên của các tế bào ung thư. Đặc biệt rau muống rất hiệu quả trong hỗ trợ ngăn ngừa ung thư trực tràng, dạ dày, ung thư da và ung thư vú.

Bổ mắt

Rau muống có hàm lượng lớn các chất carotenoid, vitamin A và lutein là những chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe mắt. Ăn rau muống cũng làm tăng mức glutathione, là chất đóng một vai trò quan trọng trong bảo vệ mắt và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

Chống lão hóa

Rau muống rất giàu chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa sự phá hủy các gốc tự do của các tế bào trong cơ thể, làm cho các tế bào da có khả năng chống lại tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và giảm thiểu nếp nhăn ở mức độ đáng kể. Bằng cách này, thường xuyên sử dụng rau muống có thể ngăn ngừa và đảo ngược quá trình lão hóa.

Tăng cường hệ miễn dịch

Rau muống giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy xương phát triển khỏe mạnh.

Ngoài những công dụng kể trên, rau muống còn tốt cho người bị ung nhọt, bế kinh, đau răng, tiểu tiện ra máu, chảy máu cam. Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, khó ngủ, chống nôn mửa trong các trường hợp ngộ độc và giảm ngứa da. Nước ép rau muống trộn với nước được dùng chườm lạnh để chữa sốt và đọt rau muống có thể dùng làm thuốc đắp để chữa các bệnh ngoài da.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  Cấm kỵ cần biết khi ăn rau muống.

Minh Nhật - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
  • 15/06/2021

    Cần làm gì để tránh lây nhiễm SARS-CoV-2 khi đi xe khách, xe buýt?

    Trong bối cảnh dịch COVID-9 bùng phát phức tạp như hiện nay, tôi phải làm gì để phòng tránh lây nhiễm nCoV khi đi xe khách, xe buýt?

  • 15/06/2021

    Viêm gan B: Những chú ý thường gặp và biện pháp cải thiện bệnh

    Viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và âm thầm. Có tới 90% người bị viêm gan B không hề biết mình bị mắc bệnh. Cùng tìm hiểu ngay về căn bệnh này cũng như các biện pháp cải thiện hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây nhé.

  • 15/06/2021

    Nổi mụn ở bộ phận sinh dục

    Phát ban ở bộ phận sinh dục có thể gây ra lo lắng, đặc biệt nếu nguyên nhân của tình trạng không được hiểu đầy đủ. Trong hầu hết các trường hợp, phát ban ở bộ phận sinh dục là một triệu chứng của một chứng rối loạn khác.

  • 15/06/2021

    Bí quyết tăng cường sức khỏe thời dịch

    Ăn cân đối bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất; ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm, uống 2 lít nước, tập thể dục giúp tăng đề kháng.

  • 15/06/2021

    Có nên rửa mặt bằng đá lạnh?

    Rửa mặt bằng đá lạnh có thể thu nhỏ lỗ chân lông, giảm bã nhờn, giảm nếp nhăn song có thể gây kích ứng, dị ứng hoặc bỏng lạnh.

  • 15/06/2021

    U não và ung thư não

    U não là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và hệ thần kinh nói riêng. Vậy bạn đã biết gì về u não hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 15/06/2021

    Người bị đột quỵ nên và không nên ăn, uống gì để nhanh hồi phục?

    Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là căn bệnh đang gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt đang có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Ở đối tượng người cao tuổi thì tỉ lệ gây tử vong rất cao. Chính vì vậy, chúng ta nên phòng ngừa đột quỵ từ khi còn trẻ tuổi, bằng chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học, lành mạnh.

  • 15/06/2021

    Tiêm vắc xin có chắc chắn miễn nhiễm COVID-19?

    Trước thực tế 53 nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, những câu hỏi xung quanh tiêm vắc xin COVID-19 lại được đặt ra…

Xem thêm