Ngò gai (hay còn gọi là mùi tàu) là loại rau gia vị phổ biến thường xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình Việt. Vì mép lá có nhiều gai nên loại rau này thường được người dân miền Bắc gọi là răng cưa.
Không chỉ là rau gia vị giúp món ăn ngon và dậy mùi thơm, ngò gai còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.
Ngò gai là loại rau gia vị phổ biến, thường được dùng để chế biến nhiều món ăn.
(Ảnh: SPICEOgraphy)
Dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà rau ngò gai đem lại cho sức khỏe:
Điều trị các bệnh truyền nhiễm
Ngò gai chứa hợp chất phytochemical có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là chứng nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.
Bên cạnh đó, loại rau này còn có đặc tính kháng khuẩn, bảo vệ cơ thể khỏi các chủng vi rút, vi khuẩn và nấm nên rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh truyền nhiễm.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Theo kết quả của một nghiên cứu, tinh dầu chiết xuất từ lá ngò gai có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường và các chứng rối loạn do căng thẳng nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C giúp loại bỏ các gốc tự do.
Khử mùi hôi miệng
Nhờ hàm lượng chất diệp lục dồi dào và mùi hương thơm mát mà ngò gai được xem là có tác dụng khử mùi, điều trị hôi miệng hiệu quả. Bổ sung loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp hơi thở thơm tho hơn.
Ngò gai chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp thải độc, chống viêm, ngăn ngừa một số căn bệnh,...
(Ảnh: Serious Eats)
Giải độc
Gan thực hiện chức năng đào thải một số chất thải độc hại ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, uống nước ngò gai có thể làm giảm sự xuất hiện của độc tố nhờ hàm lượng vitamin B2 dồi dào, tăng cường sức khỏe và chức năng gan.
Điều trị bệnh tim
Một công dụng tuyệt vời khác của ngò gai là có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tim. Loại rau này cung cấp lượng lớn các hợp chất như saponin, flavonoid, coumarin, steroid và axit caffeic, có tác dụng làm giảm tình trạng viêm ở bệnh tim và bệnh mạch máu hoặc do chất dịch giàu protein chảy ra khỏi mạch máu.
Giảm đau
Ngò gai thường được biết đến với tác dụng giảm viêm xung quanh các bộ phận như khớp xương, co cơ và một loạt các cơn đau khác trên cơ thể. Để sử dụng ngò gai như một loại thuốc giảm đau hiệu quả, bạn chỉ cần đun sôi lá này với nước rồi uống hoặc xông hơi khắp người.
Ngò gai được sử dụng như loại gia vị giúp món ăn ngon, dậy mùi thơm hơn.
(Ảnh: Pinterest)
Ngăn ngừa chứng viêm thần kinh
Bổ sung ngò gai vào chế độ ăn uống hàng ngày có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến não. Một số bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson cũng có khả năng suy giảm nhờ các thành phần tự nhiên trong lá ngò gai có thể hỗ trợ giảm viêm ở tế bào não.
Điều trị rối loạn thận
Ngò gai được chứng minh là có tác dụng lợi tiểu và điều trị các chứng rối loạn liên quan đến thận như viêm tuyến tiền liệt mãn tính, viêm bàng quang, tiểu buốt và viêm niệu đạo. Ngoài ra, nó còn giúp đào thải sỏi thận có kích thước nhỏ ra khỏi cơ thể.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Ngò gai có công dụng. Hàm lượng carotenoid, lutein và phenolic dồi dào có trong ngò gai giúp kích thích tiêu hóa ở dạ dày và ruột non, từ đó cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm bớt các vấn đề như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu…
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rau mùi: lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Kỳ thi thường đem lại áp lực lớn, là thách thức đối với khả năng tập trung và ghi nhớ kiến thức của các sĩ tử. Trong hoàn cảnh căng thẳng này, dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì và nâng cao chức năng não bộ.
Mặc dù HPV (virus u nhú ở người) thường liên quan chặt chẽ hơn đến ung thư hậu môn - có khoảng 91% trường hợp chẩn đoán ung thư hậu môn có thể xảy ra do HPV - nhưng cũng có khả năng HPV có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng.
Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương thông qua cơ chế phân phối canxi và phospho. Vitamin D làm tăng hấp thu canxi và phospho qua đường tiêu hóa.
Trong thời tiết nóng bức của mùa hè thời, nhiều người lựa chọn bổ sung vitamin C để giúp cơ thể giải nhiệt. Tuy nhiên, bổ sung thế nào cho an toàn?
Ngày 6/5/2024, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã thực hiện đánh giá sàng lọc dinh dưỡng cho trẻ từ 2-5 tuổi tại một số trường mầm non thuộc tỉnh Bắc Kạn trong chương trình Phục hồi dinh dưỡng cho trẻ em suy dinh dưỡng.
Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước và là một chất chống oxy hóa giúp cải thiện làn da và hỗ trợ khả năng miễn dịch.
Tập luyện thể dục thường xuyên không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho sức khỏe như nâng cao thể trạng, mà còn có tác dụng tích cực đến chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ và kích thích khả năng tư duy sáng tạo.
Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.