Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rau mùi tây và sức khỏe hệ tiêu hóa

Rau mùi tây (Petroselinum crispum) là một loại thảo mộc đôi khi được sử dụng cho mục đích y học.

Nhiều người cho rằng chiết xuất từ ​​lá, hạt và / hoặc rễ của rau mùi tây có thể giúp điều trị một số tình trạng sức khỏe, bao gồm các vấn đề về tiêu hóa.

Mùi tây được cho là chứa nhiều loại chất có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe, bao gồm một số hợp chất chống oxy hóa, axit folic, vitamin C và vitamin K

Công dụng của mùi tây

Mùi tây được quảng cáo là một phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề sức khỏe sau đây: hen suyễn, hôi miệng, đau bụng, táo bón, tiểu đường, bệnh gút, huyết áp cao, khó tiêu, khí đường ruột, sỏi thận, viêm xương khớp, tắc nghẽn xoang và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ngoài ra, rau mùi tây được cho là kích thích lưu thông kinh nguyệt, tăng cảm giác ngon miệng, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ các nỗ lực cai nghiện và tăng cường ham muốn.

Khi được bôi tại chỗ (tức là, trực tiếp lên da), rau mùi tây có mục đích thúc đẩy chữa lành vết thâm, giúp điều trị vết côn trùng cắn, loại bỏ chấy và thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Nhiều lợi ích

\Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy rau mùi tây có thể mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe.

Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dân tộc học năm 2006 cho thấy rau mùi tây có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương gan thường liên quan đến bệnh tiểu đường. Trong các thử nghiệm trên chuột mắc bệnh tiểu đường, các tác giả của nghiên cứu đã quan sát thấy rằng động vật được điều trị bằng chiết xuất rau mùi tây đã trải qua một sự cải thiện về một số dấu hiệu của sức khỏe, cũng như giảm lượng đường trong máu. Các tác giả lưu ý rằng các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rau mùi tây dường như đóng một vai trò quan trọng trong tác dụng chống tiểu đường của thảo mộc.

Một nghiên cứu khác có sẵn về lợi ích sức khỏe tiềm năng của rau mùi tây bao gồm một nghiên cứu sơ bộ được công bố trên trang Miễn dịch học vào năm 2012. Trong nghiên cứu, các thử nghiệm trên các tế bào lấy từ chuột đã chứng minh rằng tinh dầu được chiết xuất từ ​​rau mùi tây có thể giúp giảm viêm điều trị các tình trạng liên quan đến viêm như dị ứng theo mùa.

An toàn

Rau mùi tây thường được coi là an toàn khi tiêu thụ với số lượng bình thường và ở dạng toàn thực phẩm khi nấu ăn. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phản ứng dị ứng với rau mùi tây.

Vì rau mùi tây có nhiều vitamin K (một chất được biết đến để thúc đẩy quá trình đông máu), nên những người sử dụng thuốc làm loãng máu nên tránh dùng liều lượng lớn loại thảo dược này.

Cũng có một số lo ngại rằng tiêu thụ một lượng lớn rau mùi tây có thể gây hại cho những người mắc bệnh thận.

Lựa chọn thay thế

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp điều trị tự nhiên cho các vấn đề tiêu hóa, một số chất bổ sung chế độ ăn uống có thể hữu ích. Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy dùng lá atisô có thể làm dịu chứng khó tiêu, trong khi các biện pháp tự nhiên như hạt lanh và mã đề có thể làm giảm táo bón.

Các giải pháp khả thi khác để kích thích hệ thống tiêu hóa của bạn bao gồm uống men vi sinh và thực hành ăn uống chánh niệm. Vì căng thẳng dường như có tác động đáng kể đến sức khỏe tiêu hóa, nên thường xuyên thực hành các kỹ thuật cơ thể giảm căng thẳng như thiền, yoga và thở sâu cũng có thể giúp ngăn chặn các vấn đề tiêu hóa.

Tìm mua rau mùi tây ở đâu

Rau mùi tây tươi có sẵn rộng rãi trong các cửa hàng tạp hóa. Ngoài ra, bạn có thể mua thực phẩm bổ sung có chứa rau mùi tây trong nhiều cửa hàng thực phẩm chức năng và các cửa hàng khác chuyên về các sản phẩm tự nhiên. Mùi tây dạng thuốc bổ sung và trà mùi tây cũng được bán trực tuyến.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rau mùi - Hạt mùi: hương vị ngày Tết
CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywellhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm