Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sảy thai: sự thật và những con số thống kê

Sảy thai là tình trạng mất thai sớm, trước 20 tuần. Tỷ lệ sảy thai này rất khác biệt giữa mỗi phụ nữ do nhiều yếu tố.

Có bao nhiêu trường hợp mang thai sẽ kết thúc bằng việc sảy thai?

Sảy thai có thể xảy ra với khoảng 50% số trường hợp mang thai từ trước khi người phụ nữ biết mình mang thai. Số trường hợp đã biết mình mang thai, nhưng sau đó bị sảy chỉ chiếm khoảng 10-15%. Có khoảng 15% số trường hợp sảy thai xảy ra ở 3 tháng giữa thai kỳ, tức là từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 19. Sảy thai ở giai đoạn này còn được gọi là sảy thai muộn. Sảy thai sau 20 tuần được gọi là thai chết lưu và không được tính vào trong các số liệu thống kê về sảy thai.

Sau khi sảy thai ở những lần trước, bạn hoàn toàn vẫn có thể mang thai khoẻ mạnh ở những lần sau, và điều này là hoàn toàn bình thường. Bạn cần hiểu rõ điều này và không bị cảm xúc gây ảnh hưởng trong quá trình này. Số lượng các ca tử vong trong khi mang thai do nạo hút, hoặc sử dụng thuốc để phá thai cũng không được tính trong các con số thống kê dưới đây.

Tại sao lại bị sảy thai?

Đa số các trường hợp sảy thai sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ, tức là trước 13 tuần, tỷ lệ này chiếm tới 80-85% tổng số ca sảy thai. Trong số đó, đa số các ca sảy thai sẽ xảy ra trong vòng 7 tuần mang thai đầu tiên.

Nguy cơ sảy thai sẽ cao hơn hoặc thấp hơn tuỳ thuộc vào giai đoạn mang thai, phụ thuộc vào nhiều yếu tố của mẹ cũng như của thai nhi. Sảy thai giai đoạn sớm có thể là do các yếu tố về gen, ví dụ như bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi. Các yếu tố gây sảy thai sớm thường sẽ không thể kiểm soát được.

Tỷ lệ sảy thai theo từng tuần là bao nhiêu?

Tỷ lệ sảy thai rất khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tỷ lệ sảy thai theo từng tuần thai, theo một số thống kê trong các nghiên cứu tại Mỹ như sau:

 • 3-4 tuần: đây là khoảng thời gian quá trình làm tổ diễn ra và thử thai sẽ cho kết quả dương tính. 50-70% số trường hợp sảy thai sẽ diễn ra trước khi kết quả thử thai dương tính, tức là, trước 4 tuần. Đây được gọi là mang thai hoá học và thường được biểu hiện bằng các dấu hiệu mang thai và sảy thai.
 • 5 tuần: tỷ lệ sảy thai rơi vào khoảng 21.3%, theo một nghiên cứu năm 2013. Tuy nhiên, tỷ lệ thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn, tuỳ thuộc vào các yếu tố của mẹ và thai nhi.
 • 6-7 tuần: tỷ lệ sảy thai trong giai đoạn này là khoảng 5% vì đây là giai đoạn sẽ bắt đầu siêu âm thấy tim thai
 • 8-13 tuần: tỷ lệ sảy thai giảm xuống còn 2-4%
 • 14-20 tuần: chỉ có khoảng 1% số trường hợp sảy thai diễn ra trong giai đoạn này

Tỷ lệ sảy thai theo tuổi mẹ

Tỷ lệ sảy thai thường sẽ tăng lên theo tuổi mẹ. Suy giảm chất lượng trứng sẽ tăng lên theo tuổi là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ sảy thai cao khi phụ nữ cao tuổi. Chất lượng trứng cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về gen do các bất thường về nhiễm sắc thể. Tỷ lệ sảy thai theo từng tuổi được thống kê dưới đây:

 • 20-30 tuổi: 9-17%
 • 35 tuổi: 20%
 • 40 tuổi: 40%
 • 45 tuổi: 80%

Những tỷ lệ này chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào tuổi mẹ. Tuy nhiên, còn nhiều yếu tố khác, ví dụ như bệnh mạn tính, lối sống và thay đổi hormone cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sảy thai.

Tỷ lệ sảy thai và thụ tinh nhân tạo

Tỷ lệ sảy thai sớm chiếm khoảng 10-25% tổng số chu kỳ thụ tinh nhân tạo và chuyển phôi. Tỷ lệ sảy thai sau khi tiến hành thủ thuật thụ tinh nhân tạo có thể sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm lý và tài chính của các cặp vợ chồng vì điều đó đồng nghĩa với việc thụ tinh nhân tạo thất bại và sẽ phải tiến hành lại chu kỳ thụ tinh mới. Sảy thai là tình trạng phôi thai đã làm tổ được vào tử cung. Mang thai hoá học (sảy thai sau khi thử thai dương tính) cũng được cho là một tín hiệu khả quan cho thấy bạn có thể mang thai được.

Tỷ lệ sảy thai nhiều lần

Sảy thai nhiều lần là tình trạng sảy thai diễn ra liên tiếp trong 3 lần mang thai và sảy thai trước 20 tuần. Khoảng 1-2% số phụ nữ sẽ bị sảy thai nhiều lần và tình trạng này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến thể chất và tinh thần của nhiều cặp đôi. Sảy thai nhiều lần có thể do các yếu tố vè gen, do bệnh tự miễn, nhiễm trùng, các vấn đề về giải phẫu hoặc do các yếu tố chưa biết đến. Nếu bạn gặp phải tình trạng sảy thai nhiều lần, bạn nên đến gặp các chuyên gia, bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị, giúp bạn sẽ có những thai kỳ khoẻ mạnh trong tương lai.

Tỷ lệ sảy thai sau khi đã có tim thai

Tỷ lệ sảy thai sẽ giảm xuống sau khi đã có tim thai trên siêu âm. Một số nghiên cứu gợi ý rằng tỷ lệ sảy thai có thể giảm khoảng 10% khi đã phát hiện ra tim thai. Nhiều phụ nữ sẽ không để ý tới nhịp tim thai cho đến lần siêu âm đầu tiên (khoảng tuần thứ 11-12). Tuy nhiên, những người điều trị vô sinh có thể sẽ cần siêu âm sớm hơn để phát hiện nguy cơ sảy thai dựa vào tim thai.

Khi nào tỷ lệ sảy thai sẽ giảm xuống?

Tỷ lệ sảy thai theo tuần sẽ giảm đi khi thai kỳ phát triển. Tỷ lệ sảy thai sẽ bắt đầu giảm xuống khi phát hiện thấy tim thai, tức là quanh khoảng tuần thứ 7 của thai kỳ. Tuy nhiên, tỷ lệ sảy thai chỉ giảm đi rõ rệt sau 12 tuần của thai kỳ. Giảm tỷ lệ sảy thai cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố nguy cơ khác. Ví dụ, các bất thường về nhiễm sắc thể có thể dẫn đến sảy thai sớm, trong khi các yếu tố về mẹ ví dụ như bị xơ nang có thể dẫn đến sảy thai muộn.

Nên làm gì khi bị sảy thai?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ sản khoa nếu bạn bị sảy thai. Bác sĩ có thể sẽ cung cấp các sự điều trị phù hợp để giúp bạn tìm ra nguyên nhân sảy thai và phòng tránh trong những lần tiếp theo. Trong một số trường hợp các mô thai sẽ không được tống ra hết trong quá trình sảy thai. Bạn sẽ cần siêu âm để xem xem các mô thai đã được tống ra hết chưa. Nếu vẫn còn mô thai trong tử cung, bác sĩ có thể tiến hành một số thủ thuật để loại bỏ những mô thai này và tránh biến chứng.

Ra máu nặng và các dấu hiệu nhiễm trùng có thể sẽ cần phải cấp cứu do tình trạng này có thể đe doạ tính mạng. Bác sĩ cũng có thể gợi ý các biện pháp dự phòng, như truyền yếu tố miễn dịch Rh nếu bạn thuộc nhóm máu Rh(-) để tránh các vấn đề xảy ra ở những lần mang thai tiếp theo.

Thời gian hồi phục sau khi bị sảy thai và có chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường có thể sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào từng phụ nữ, phụ thuộc vào giai đoạn mang thai và tình trạng sức khoẻ. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia khi có kế hoạch mang thai lần tiếp theo và nên cân nhắc sử dụng các loại vitamin dành cho bà bầu sớm trước khi mang thai.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều bạn cần biết về IVF và các phương pháp điều trị vô sinh

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo MomJunction)
Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

Xem thêm