Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sảy thai liên tiếp và kháng thể kháng đông lupus

Sảy thai là một cú sốc tinh thần lớn đối với những người đang háo hức chuẩn bị làm mẹ.

Nếu bạn nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể chống đông lupus, bạn có thể sẽ muốn biết kết quả này có ảnh hưởng gì khi mang thai hoặc có liên quan đến lần sảy thai trước đó hay không.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các nguy cơ và phương pháp điều trị có thể có cho vấn đề này.

Xét nghiệm dương tính có nghĩa là gì?

Kháng thể chống đông Lupus là một trong những chỉ điểm cho hội chứng antiphospholipid, một rối loạn trong đó cơ thể tạo ra kháng thể chống lại phospholipid (thành phần bình thường của tế bào máu).

Theo đó, kháng thể chống đông lupus và các kháng thể kháng phospholipid khác có thể tạo ra những cục máu nhỏ dẫn đến các biến chứng khi mang thai, bao gồm sẩy thai.

Một người thường sẽ không có triệu chứng của việc có kháng thể chống đông lupus nhưng có thể bị sẩy thai liên tiếp hoặc cục máu đông.

Xét nghiệm kháng thể kháng đông Lupus

Bác sĩ sẽ không trực tiếp xét nghiệm chất chống đông lupus nhưng sẽ đưa ra chẩn đoán dựa trên kết quả của các xét nghiệm dưới đây:

  • Thời gian Thromboplastin từng phần (PTT)
  • Xét nghiệm dRVVT hoặc MRVVT
  • Thời gian Prothrombin (PT)
  • Thời gian đông máu huyết tương Kaolin (KCT)

Nếu kết quả các xét nghiệm bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm khác để theo dõi, khẳng định và đảm bảo rằng các kết quả này không phải do những sai lầm gây ra bởi phòng thí nghiệm.

Sẩy thai khiến nhiều phụ nữ mất đi niềm hi vọng và mong muốn được trở thành mẹ. Và câu hỏi họ đặt ra là tại sao họ lại sảy thai liên tục? Trong khi phát hiện kháng thể chống đông lupus có thể đưa ra câu trả lời cho một số phụ nữ, thì những người khác sẽ có xét nghiệm âm tính với những kháng thể này vẫn loay hoay một cách tuyệt vọng về lý do tại sao họ không thể mang thai.

Thật không may, một số trong những người phụ nữ này không bao giờ có thể nhận được câu trả lời mà họ tìm kiếm.

Những người khác sẽ tiếp tục được xét nghiệm máu để đưa ra lời giải thích. Nếu xét nghiệm dương tính với kháng thể chống đông lupus, bác sĩ sẽ cho bạn biết các bước tiếp theo bạn có thể thực hiện.

Điều trị

Ở những phụ nữ có kháng thể chống đông lupus không nhất thiết bị lupus ban đỏ hệ thống, thường được gọi là lupus, mặc dù những người bị lupus có thể có chất chống đông lupus. Kháng thể chống đông Lupus có thể xuất hiện ở những người có nhiều loại bệnh tự miễn nhưng cũng có thể xảy ra không rõ nguyên nhân.

Nếu bạn nhận được chẩn đoán kháng thể kháng đông lupus (hoặc hội chứng antiphospholipid) và kết luận đó là nguyên nhân sẩy thai liên tục, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần tiếp tục theo dõi hay không.

Đối với phụ nữ có chẩn đoán hội chứng antiphospholipid là kết quả của thuốc chống đông lupus dương tính, thường sẽ điều trị bằng aspirin liều thấp hoặc tiêm heparin trong thai kỳ. Điều trị này dường như có thể cải thiện khả năng mang thai.

Nói chuyện với bác sĩ để lựa chọn phương pháp điều trị có sẵn, có thể một trong số những phương pháp đó có thể giúp bạn mang thai an toàn.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: 8 sự thật về sảy thai mà phụ nữ nên biết

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam ITheo verywell)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm