Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sau khi quan hệ tình dục bao lâu thì có thai?

Khoảng thời gian có thai sau khi quan hệ tùy thuộc vào từng trường hợp. Sự thụ thai có thể xảy ra trong vài giờ đến vài ngày, và việc trứng làm tổ xảy ra sau đó khoảng một tuần.

Không có hình thức giao hợp nào đảm bảo khả năng mang thai cả, ngay cả khi các đối tác có khả năng sinh sản, khỏe mạnh và không sử dụng biện pháp tránh thai. Dưới đây, chúng tôi mô tả các yếu tố ảnh hưởng đến việc quan hệ bao lâu thì có thai. Chúng ta cũng xem xét thời điểm thử thai, dấu hiệu mang thai sớm, liệu có điều gì làm tăng khả năng thụ thai, và khi nào thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả.

Cơ hội mang thai là bao nhiêu phần trăm?

Rất ít nghiên cứu đã điều tra xem các hành vi tình dục cụ thể có ảnh hưởng đến cơ hội mang thai hay không. Một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2000 đã tiến hành đánh giá khả năng thụ thai của các cặp vợ chồng trẻ quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng có khoảng 1/20 cơ hội thụ thai khi họ không cố ý chọn thời gian giao hợp để có khả năng thụ thai tối ưu. Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, một phụ nữ 30 tuổi khỏe mạnh có 20% khả năng mang thai mỗi tháng nếu cô ấy quan hệ tình dục trong thời kỳ dễ thụ thai - ngay trước hoặc trong thời kỳ rụng trứng. Các chuyên gia ước tính ở tuổi 40, khả năng thụ thai theo cách này giảm xuống còn 5%. Mặc dù khả năng sinh sản rất khác nhau ở mỗi người, nhưng nó sẽ giảm dần theo tuổi tác.

Quá trình thụ tinh diễn ra trong bao lâu?

Sự thụ tinh chỉ có thể xảy ra nếu trứng sống và tinh trùng gặp nhau. Thời gian phụ thuộc vào việc người đó đã rụng trứng chưa và tinh trùng gặp trứng nhanh như thế nào.

Tinh trùng có thể sống trong đường sinh sản của nữ giới khoảng 5 ngày, vì vậy việc thụ thai sau khi quan hệ có thể diễn ra trước ngày rụng trứng 1 tuần. Trứng sống trong 12–24 giờ sau khi rụng trứng. Điều này có nghĩa là quá trình thụ tinh có thể xảy ra nếu quá trình giao hợp diễn ra từ vài ngày trước khi rụng trứng đến khoảng 1 ngày sau khi rụng trứng. Sau khi tinh trùng thụ tinh với trứng, trứng bắt đầu phân chia nhanh chóng. Nó đi xuống ống dẫn trứng và vào tử cung, nơi mà trứng sẽ cấy vào niêm mạc tử cung.

Cấy trứng vào tử cung mất bao lâu?

Cơ thể bắt đầu sản xuất nhiều hormone hơn được gọi là gonadotropin màng đệm (HCG) sau khi trứng thụ tinh làm tổ trong niêm mạc tử cung trong khoảng từ 6-12 ngày sau khi trứng rụng. Quá trình làm tổ không thể xuất hiện ngay sau khi thụ tinh vì trứng thụ tinh cần có thời gian để di chuyển từ buồng trứng đến tử cung.

Khi nào có thể thử thai chính xác?

Thử thai kiểm tra nồng độ hormone HCG. Kết quả của test này sẽ chỉ chính xác nếu chúng đạt đến các giai đoạn sau:

 • Trứng đã làm tổ trong tử cung
 • Nồng độ HCG đã tăng lên đủ cao để có thể phát hiện được

Điều này có nghĩa là hầu hết mọi người không thể có kết quả thử thai dương tính cho đến ít nhất 10 ngày sau khi rụng trứng.

Dấu hiệu sớm của mang thai

Một số người không thấy thay đổi sớm trong thai kỳ, trong khi những người khác nhận thấy sự khác biệt ngay lập tức. Bạn có thể cảm nhận những triệu chứng sau:

 • Núm vú sưng hoặc đau
 • Buồn nôn
 • Mệt mỏi
 • Nôn mửa
 • Đau đầu
 • Thèm ăn
 • Thay đổi tâm trạng hoặc cảm xúc
 • Không thích một số loại thực phẩm
 • Đi tiểu thường xuyên hơn

Tuy nhiên, những triệu chứng trên không điển hình và bạn có thể gặp triệu chứng tương tự với những căn bệnh khác mà không phải mang thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng hormone để ngăn rụng trứng. Nếu sự rụng trứng xảy ra, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm giảm khả năng làm tổ thành công.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không gây phá thai - không gây sẩy thai ở người đã mang thai. Người uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm thì hiệu quả càng cao. Thuốc hoạt động tốt nhất khi bạn dùng trong vòng 12 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, nhưng có thể hoạt động đến 72 giờ sau khi quan hệ tình dục.\

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguy cơ có thai kể cả khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Bình luận
Tin mới
Xem thêm