Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nghệ vàng có an toàn với phụ nữ mang thai?

Nghệ an toàn để tiêu thụ trong thời kỳ mang thai với một lượng nhỏ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng các chất bổ sung hoặc dùng thuốc của loại gia vị này.

Củ nghệ là một loại gia vị đã được con người sử dụng hàng ngàn năm vì cả hương vị và dược tính của chúng. Củ nghệ có tác dụng chống viêm và rất giàu chất chống oxy hóa. Đọc bài viết để tìm hiểu về những rủi ro và lợi ích tiềm ẩn của nghệ khi mang thai và khám phá cách đưa nghệ vào các bữa ăn, đồ uống và đồ ăn nhẹ bạn nhé!

Nghệ có an toàn để sử dụng trong thai kỳ?

Các nhà nghiên cứu đã không thực hiện các nghiên cứu về sự an toàn của việc tiêu thụ nghệ trong thời kỳ mang thai ở người. Tuy nhiên, nghệ tươi hoặc nghệ khô có thể an toàn khi phụ nữ mang thai tiêu thụ với lượng nhỏ, ví dụ như lượng thường có trong các bữa ăn, chẳng hạn như món cà ri và các món ăn khác.

Phụ nữ có thai nên tránh dùng nghệ. Điều này bao gồm viên nang hoặc chất bổ sung có chứa nghệ hoặc curcumin, là thành phần hoạt chất chính của chúng. Nghệ xay được sử dụng trong nấu ăn chứa lượng curcumin thấp hơn so với chất bổ sung. Dùng một lượng lớn chất curcumin trong khi mang thai có thể làm thay đổi nồng độ hormone estrogen trong cơ thể, có thể gây ra các cơn co thắt tử cung hoặc chảy máu. Những tác động này có thể đủ để gây ra sẩy thai hoặc chuyển dạ sớm.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào về tác dụng của tinh bột nghệ đối với phụ nữ mang thai, nhưng có một số nghiên cứu đã thực hiện trên động vật. Một nghiên cứu năm 2007 chỉ ra rằng những con chuột được sinh ra từ những con cái tiêu thụ curcumin trong thời kỳ mang thai có trọng lượng cơ thể thấp hơn một chút. Các nghiên cứu cũng liên kết việc ăn curcumin với tỷ lệ cấy ghép thấp hơn và trọng lượng thai nhi thấp hơn. Những phát hiện này chỉ ra rằng chất này có thể gây hại cho sự phát triển của phôi và cản trở quá trình cấy ghép.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên chuột cái không mang thai cho thấy rằng một lượng lớn nghệ hoặc curcumin có thể có lợi cho hệ thống sinh sản của phụ nữ theo nhiều cách. Một nghiên cứu chỉ ra rằng chất curcumin có thể làm giảm u nang buồng trứng ở chuột mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng curcumin ức chế sự phát triển của các tế bào nội mạc tử cung bằng cách giảm sản xuất estrogen ở động vật. Không thể xác nhận liệu kết quả có giống nhau ở phụ nữ mang thai hay không vì các nhà nghiên cứu chưa thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào với nhóm thuần tập này. Vì vậy, tốt nhất các bà bầu nên thận trọng và hạn chế ăn nghệ khi mang thai.

 

Những lợi ích tiềm năng của nghệ với phụ nữ mang thai

Nhiều nghiên cứu báo cáo về lợi ích của các đặc tính chống viêm của curcumin ở những người không mang thai. Vì thiếu thông tin về curcumin và việc mang thai, các chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ lượng lớn các chiết xuất từ nghệ. Tuy nhiên, một lượng nhỏ được tìm thấy trong các bữa ăn và đồ uống có thể có một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Phòng ngừa tiền sản giật

Tình trạng viêm quá mức có thể dẫn đến các kết quả bất lợi cho thai kỳ, chẳng hạn như sự phát triển của thai nhi bị hạn chế và tiền sản giật. Theo một nghiên cứu năm 2017 trên chuột mang thai, chất curcumin có thể ức chế tình trạng viêm. Điều này có thể dẫn đến:

  • Giảm huyết áp tâm thu và protein niệu (các triệu chứng của tiền sản giật)
  • Số lượng ca sinh sống tăng lên
  • Tăng trọng lượng thai nhi
  • Tăng trọng lượng nhau thai
  • Giảm tỷ lệ tái hấp thu của thai nhi (sự phân hủy và đồng hóa của thai nhi trong tử cung)

Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cũng chỉ ra rằng hoạt động chống viêm của curcumin có thể ngăn ngừa chứng tiền sản giật. Những nghiên cứu này không liên quan đến con người, vì vậy các nhà nghiên cứu không thể nói liệu curcumin có tạo ra kết quả tương tự ở phụ nữ mang thai hay không.

  • Sự phát triển não bộ của thai nhi

Tình trạng viêm nhiễm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của thai nhi. Một nghiên cứu năm 2018 báo cáo rằng mức độ viêm cao trong thai kỳ có liên quan đến điểm số trí nhớ chức năng thấp hơn ở trẻ sơ sinh 2 tuổi. Theo Viện Y tế Quốc gia Anh (NIH), tình trạng viêm nhiễm ở mẹ trong giai đoạn đầu của thai kỳ cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở một số trẻ.

  • Sức khỏe răng miệng tốt hơn

Khi mang thai, phụ nữ thường bị chảy máu nướu răng. Được gọi là viêm lợi, tình trạng viêm và chảy máu này là kết quả của sự dao động nội tiết tố. Nghiên cứu ước tính rằng 30–100% phụ nữ bị viêm lợi khi mang thai. Trong khi ăn các bữa ăn có chứa chất curcumin có thể làm giảm viêm, cũng có thể sử dụng hợp chất này tại chỗ để ngăn chặn tình trạng viêm và sưng nướu. Trong một nghiên cứu trên những người không mang thai, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nước súc miệng từ nghệ có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và kháng khuẩn tương đương với nước súc miệng kháng khuẩn tiêu chuẩn cho bệnh viêm lợi. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nếu muốn sử dụng nước súc miệng bằng nghệ nên thận trọng. Luôn kiểm tra xem sản phẩm có hàm lượng nghệ thấp hay không và nói chuyện với bác sĩ trước.

Củ nghệ trong thời kỳ mang thai có thể an toàn khi mọi người tiêu thụ nó với lượng thường có trong thực phẩm và đồ uống. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng phụ nữ mang thai nên tránh tiêu thụ lượng chất curcumin có trong chất bổ sung. Mặc dù các nhà nghiên cứu không thể xác nhận những rủi ro thực sự của việc phụ nữ mang thai tiêu thụ một lượng lớn chất curcumin, nhưng nó có khả năng gây chuyển dạ sớm hoặc sẩy thai.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Siêu thực phẩm dành cho phụ nữ mang thai

Bình luận
Tin mới
Xem thêm