Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hướng dẫn 15 ngày chuẩn bị cho cơ thể trước khi mang thai

Bạn đã sẵn sàng để mang thai? Xin chúc mừng! Quyết định sinh con là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời. Nhưng cơ thể bạn đã sẵn sàng cho việc mang thai chưa? Dưới đây là danh sách những việc bạn có thể làm trong tháng tới để chuẩn bị cho việc thụ thai.

Ngày 1-7

Ngày 1: Ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai

Nếu muốn thụ thai, bạn cần phải ngừng bất kỳ các biện pháp tránh thai nào mà bạn đang sử dụng. Bạn có thể mang thai ngay sau khi ngừng một số biện pháp tránh thai như thuốc tránh thai. Trên thực tế, nhiều phụ nữ có kinh nguyệt đầu tiên trong vòng hai tuần sau khi bỏ thuốc tránh thai. Khi bắt đầu có kinh, chu kỳ cố gắng thụ thai đầu tiên của bạn cũng sẽ bắt đầu. Một số phụ nữ có thai ngay lập tức, nhưng đối với những người khác, phải mất vài tháng.

Ngày 2: Bắt đầu sử dụng vitamin tổng hợp

Mang thai tiêu tốn một lượng lớn các vitamin được dự trữ trong cơ thể. Hãy tăng cường sức khỏe cho bản thân bằng cách uống vitamin tổng hợp để chuẩn bị cho một thai kỳ tốt nhất.

Ngoài ra, vitamin trước khi sinh được bào chế đặc biệt để cung cấp cho cơ thể bạn những chất dinh dưỡng cần trong thai kỳ. Bắt đầu sử dụng vitamin trước khi sinh sẽ giúp bạn tránh được bất kỳ sự thiếu hụt dinh dưỡng nào trong thời kỳ đầu mang thai.

Ngày 3: Bổ sung Axit Folic

Ngoài vitamin trước khi sinh, bạn có thể cần bổ sung thêm axit folic hoặc folate để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh trong thời kỳ đầu mang thai. Đảm bảo bạn đang bổ sung ít nhất 400 đến 800 microgam axit folic mỗi ngày. Nhiều loại vitamin trước khi sinh không kê đơn đã chứa lượng này.

Ngày 4: Ăn đa dạng các loại thực phẩm

Bạn cũng có thể nhận được nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết từ việc ăn uống lành mạnh, cân bằng. Hãy kết hợp nhiều trái cây và rau hữu cơ hơn vào chế độ ăn uống của mình.

Ngày 5: Tập thể dục

Vận động cơ thể ít nhất bốn đến năm lần một tuần là một cách tuyệt vời khác để chuẩn bị cho việc mang thai. Cố gắng dành ít nhất 30 phút hoạt động vừa phải trong tổng số 150 phút mỗi tuần. Chọn những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ mà bạn có thể thực hiện dễ dàng ngay xung quang khu bạn sống. Hãy bắt đầu chỉ với 10 đến 15 phút mỗi lần và thực hiện theo cách của bạn với thời lượng tăng dần lên.

Ngày 6: Khám tổng quát

Theo dõi sức khoẻ hàng năm sẽ giúp phát hiện các vấn đề sức khỏe trước khi chúng trở nên nghiêm trọng. Khi bạn chuẩn bị mang thai, kám tổng quát đặc biệt quan trọng. Bác sĩ sẽ khám cho bạn và có thể thực hiện một số xét nghiệm máu để kiểm tra mức cholesterol và nhiều chỉ số khác. Tại buổi khám này, hãy đưa ra bất kỳ mối quan tâm sức khỏe nào khác mà bạn có thể có.

Ngày 7: Tiêm chủng

Buổi khám tổng quát của bạn cũng là một cơ hội tuyệt vời để biết về bất kỳ loại vắc xin nào có thể đã hết hiệu lực (uốn ván, rubella, v.v.). Tiêm phòng có thể giúp cả bạn và con bạn khỏe mạnh và được bảo vệ.

Ngày 8-15

Ngày 8-9: Theo dõi chu kỳ

Cho dù có đang sử dụng biện pháp tránh thai hay không, thì bây giờ là lúc bạn nên quan tâm đến chu kỳ kinh nguyệt của mình. Thu hẹp khoảng thời gian dễ thụ thai nhất sẽ giúp bạn có thai nhanh hơn. Thêm vào đó, hiểu biết về các chu kỳ của mình sẽ giúp bạn phát hiện ra liệu có bất kỳ điều gì bất thường và có thể cần giải quyết (ra máu, độ dài không đều, v.v.). Bắt đầu đơn giản bằng cách ghi lại thời điểm bắt đầu và kết thúc chu kỳ kinh nguyệt của bạn để xem độ dài của chu kỳ thay đổi như thế nào từ tháng này sang tháng khác. Bạn cũng có thể ghi nhận bất cứ điều gì như chảy máu bất thường và ra máu. Độ dài chu kỳ kinh nguyệt trung bình là khoảng 28 ngày, nhưng có thể dao động từ 21 đến 35 ngày và vẫn nằm trong giới hạn bình thường, khỏe mạnh. Có rất nhiều ứng dụng trên mạng để giúp bạn theo dõi chu kỳ này.

Ngày 10: Hạn chế tiếp xúc với chất độc

Tiếp xúc với lượng chất độc cao có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Cố gắng giảm tiếp xúc với những chất độc thông thường bằng cách:

+ Tránh nước hoa tổng hợp

+ Lựa chọn các sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình không có hóa chất

+ Bỏ qua một số dịch vụ làm đẹp có sử dụng hóa chất có thể có hại

Dưới đây là một số điều khác bạn có thể bắt đầu làm ngay hôm nay:

+ Tự làm chất tẩy rửa gia dụng bằng nước và giấm

+ Ăn thực phẩm hữu cơ

+ Loại bỏ sản phẩm trang điểm có chứa paraben, sodium laureth sulfate và thủy ngân

Ngày 11: Thực hành giảm căng thẳng

Hãy thử đi bộ thư giãn, thực hành một số bài tập hít thở sâu hoặc làm bất cứ điều gì khác mang lại niềm vui cho bạn.

Ngày 12: Thử tập Yoga

Yoga có một số lợi ích cho khả năng sinh sản của bạn. Thực hành yoga thường xuyên có thể giúp bạn loại bỏ cảm xúc và lo lắng liên quan đến quá trình thụ thai. Bạn cũng sẽ tăng cường sức khỏe cho cơ thể để chuẩn bị mang thai tốt hơn.

Ngày 14: Bỏ Thuốc lá, Rượu và Ma túy

Hút thuốc, sử dụng ma túy và uống rượu có thể gây hại cho thai nhi theo một số cách. Hút thuốc lá khiến con bạn tiếp xúc với các hóa chất độc hại, hạn chế lưu lượng máu và thậm chí có thể gây chuyển dạ sinh non. Uống rượu khiến em bé có nguy cơ mắc hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi (FAS). Sử dụng ma túy (heroin, cocaine, methamphetamines, cần sa, v.v.) không chỉ là bất hợp pháp mà còn có thể gây dị tật bẩm sinh, sẩy thai hoặc thai chết lưu.

Ngày 15: Thu thập tiền sử y tế gia đình

Sức khỏe của con bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền có nguồn gốc từ gia đình. Trước khi mang thai, bạn có thể hỏi cha mẹ hoặc những người thân khác xem có bất kỳ tình trạng di truyền nào trong huyết thống hay không. Đối tác của bạn cũng vậy. Khi khám phá ra điều gì bất thường, bạn có thể đặt lịch hẹn với chuyên gia tư vấn di truyền để thảo luận về mối quan tâm của mình và làm xét nghiệm thêm.

Có rất nhiều vấn đề cần quan tâm trước khi chuẩn bị mang thai, với sự chuẩn bị đầy đủ này, bạn có thể thực hiện quá trình mang thai một cách khỏe mạnh và dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bổ sung sắt cho bà bầu đúng và đủ nhất

Bình luận
Tin mới
Xem thêm