Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có nên sử dụng ibuprofen để giảm đau khi mang thai?

Thai kỳ là một khoảng thời gian thú vị của mọi người phụ nữ, tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng dễ dàng, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn, gây ra một loạt các triệu chứng từ 3 tháng đầu trở đi. Những triệu chứng này có thể bao gồm buồn nôn và mệt mỏi, cũng như đau nhức thường xuyên. Điều này khiến bạn phải tìm đến những phương pháp giảm đau như paracetamol hay ibuprofen. Tuy nhiên, đó không phải là một lựa chọn tốt.

Ibuprofen là gì?

Ibuprofen là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được sử dụng để hạ sốt và các cơn đau từ nhẹ đến nặng.

Đối với một số người, đây là loại thuốc được lựa chọn đầu tiên cho các vấn đề khác nhau như đau đầu, đau bụng kinh, viêm khớp, đau cơ và thậm chí đau răng. Nó giảm đau bằng cách ngăn chặn prostaglandin, một hợp chất tự nhiên gửi tín hiệu đau.

Một số cơn đau phổ biến trong thai kỳ khiến bạn muốn dùng thuốc giảm đau là gì?

Đau và nhức là những triệu chứng thường gặp khi mang thai, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn có những triệu chứng này.

Ví dụ, theo một nghiên cứu năm 2008, khoảng 50% đến 80% phụ nữ mang thai bị đau thắt lưng khi mang thai và khoảng 50% bị đau vùng chậu.

Tại sao lại có hiện tượng này?

Đối với một người phụ nữ, một đứa trẻ đang phát triển trong bụng gây ra nhiều căng thẳng và áp lực lên cột sống, gây ra đau lưng.

Ngoài ra, khi cơ thể sản xuất hormone relaxin - giúp nới lỏng các khớp và dây chằng để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh nở - có thể xuất hiện tình trạng đau và nhức ở vùng xương chậu.

Bụng to hơn cũng có thể gây đau xương sườn, tăng cân nhanh có thể dẫn đến chuột rút ở chân. Hơn nữa, thay đổi hormone cũng là nguyên nhân gây ra đau đầu, đau sẽ nặng hơn khi căng thẳng hoặc tư thế không tốt. Những cơn đau nhức này có thể bắt đầu sớm nhất trong 3 tháng đầu tiên và tiếp tục kéo dài cho đến khi sinh nở, vì vậy để dễ hiểu, bạn cần một loại thuốc giúp giảm đau nhanh chóng.

Dùng ibuprofen khi mang thai có an toàn không?

Mặc dù ibuprofen có thể giảm đau nhanh chóng khi bạn không mang thai, nhưng nó không phải là lựa chọn tốt nhất để dùng trong thai kỳ. Phụ nữ mang thai nên tránh dùng ibuprofen trong khi mang thai, đặc biệt nếu họ mang thai từ 30 tuần trở lên. Dùng thuốc ở tuần thứ 30 trở đi có thể gây đóng sớm ống động mạch của em bé. Đây là một mạch máu phải mở trong suốt thai kỳ để đảm bảo em bé của bạn nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng và oxy.

Mạch máu đóng lại một cách tự nhiên vài ngày sau khi sinh. Tuy nhiên, việc đóng cửa sớm trong bụng mẹ có thể gây ra huyết áp cao trong phổi của bé. Dùng ibuprofen sau 30 tuần cũng có thể gây ra các vấn đề về tim ở em bé và làm giảm lượng nước ối của bạn, chất cần thiết để đệm cho em bé và dây rốn cũng như giúp phát triển phổi.

Theo một nghiên cứu thuần tập lớn năm 2013, sử dụng Ibuprofen trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thậm chí có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn của em bé.

Một số nghiên cứu cảnh báo rằng NSAID như ibuprofen và / hoặc opioid trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề khác như:

 • Hở vòm miệng

• Sứt môi

• Nứt đốt sống

• Chứng đau dạ dày

• Hẹp van động mạch phổi

Trước 30 tuần, nghiên cứu vẫn chưa rõ liệu ibuprofen có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai ở một số phụ nữ hay không. Điều quan trọng cần lưu ý là cần nghiên cứu thêm vì liên kết này chưa được xác nhận.

Ibuprofen dường như không gây ra thai chết lưu, trẻ sơ sinh nhẹ cân hoặc các vấn đề về hành vi khác.

 

Những lựa chọn thay thế cho ibuprofen trong thai kỳ là gì?

Để giảm đau nhức khi mang thai một cách an toàn hơn, hãy sử dụng acetaminophen (Tylenol).

Tylenol thường được khuyên dùng để giảm đau trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Và nếu có thể, hãy hạn chế sử dụng thuốc giảm đau và dùng liều thấp nhất.

Đối với cơn đau nhẹ, bạn có thể giảm bớt sự khó chịu mà không cần dùng thuốc.

Ví dụ, sử dụng một miếng đệm nóng hoặc một miếng gạc ấm để giảm đau lưng, đau đầu, chuột rút ở chân và đau vùng chậu. Bạn cũng có thể xen kẽ giữa liệu pháp nhiệt và liệu pháp lạnh để giảm viêm.

Các biện pháp tự nhiên khác bao gồm:

• Yoga trước khi sinh

• Đeo đai lưng cho bà bầu

• Bơi nhẹ

• Xoa bóp trước khi sinh

Đau khi mang thai có thể từ nhẹ đến nặng. Nếu bạn đang đối phó với sự khó chịu nhẹ, bạn có thể giảm đau bằng các biện pháp tự nhiên tại nhà. Đối với cơn đau vừa đến nặng, thuốc giảm đau an toàn hơn có thể giảm viêm và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn - nhưng hãy nhớ luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước. Nếu bạn bị đau không thể kiểm soát vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng melatonin mỗi tối có tốt không?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm