Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 lợi ích của việc ăn nhiều nghệ

Nghệ thường được biết đến với đặc tính chống viêm, nhưng bạn có biết cơ quan nào của cơ thể sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất khi ăn nghiều nghệ?

Củ nghệ là một loại gia vị có chứa Curcumin, một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm, rất tốt cho cho cơ thể. Ngoài lợi ích sức khỏe, nghệ còn có tác dụng trong việc làm đẹp. Các chuyên gia  đã chỉ ra nghệ là một chất lành mạnh có thể bổ sung vào chế độ ăn uống vì những lý do sau đây:

Củ nghệ có thể giúp giảm cân
Bột nghệ được cho là có giá trị trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên, nếu chỉ tăng mỗi lượng bột nghệ trong khẩu phần ăn thì không phải là một chiến lược giảm cân tốt, nhưng tác dụng giảm viêm của nghệ giúp cơ thể tăng cường đốt cháy chất béo. Tốt nhất hãy tăng cường nghệ từ thực phẩm, vì dụ như từ món cà ri. Nếu chọn uống thực phẩm bổ sung thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

Nghệ giảm đau trong viêm khớp
Curcumin là một loại polyphenol, một loại chất chống oxy hóa, góp phần vào các đặc tính chống viêm của củ nghệ. Một số nghiên cứu cho thấy chất này có khả năng giảm đau, giảm sưng và cứng khớp. Những người bị viêm khớp có thể thử sử dụng viên nang chiết xuất curcumin hai lần một ngày. Tuy nhiên, dùng trên 500mg curcumin có thể ức chế hấp thu sắt, vì vậy bạn có thể bổ sung curcumin cùng hạt tiêu đen, nếu không cơ thể bạn sẽ cần nhiều thời gian và gặp khó khăn hơn trong việc hấp thụ sắt. Curcumin liều cao cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày. Nên tránh dùng chung với thuốc làm loãng máu, khi đang mang thai, chuẩn bị phẫu thuật hoặc mắc bệnh túi mật.

Nghệ giúp tâm trạng của bạn tốt lên
Curcumin có thể giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể, mà viêm thường đóng vai trò trong trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy curcumin có thể cải thiện các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra chất curcumin có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm ở những người đã sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Kiểm soát đường huyết
Bệnh tiểu đường type 2, là bệnh xuất hiện do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và lối sống, thường chiếm 90%-95% các trường hợp bệnh tiểu đường. Nghiên cứu về chất curcumin cho thấy chất này có thể hoạt động như một tác nhân giúp hạ đường huyết, giảm huyết áp và giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc tiểu đường type 2. Việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. Curcumin cũng có thể phòng ngừa bênh tiểu đường type 2, nhưng cần nhiều nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng hơn để hiểu rõ tác dụng này.

Nghệ có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Những người sống ở Ấn Độ có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn so với Châu Âu và Hoa Kỳ. Sự khác nhau này có thể là do nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nghệ được sử dụng trong Ayurveda, một phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc từ Ấn Độ hàng ngàn năm trước và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay, cùng với vai trò nổi bật của nghệ trong ẩm thực Ấn Độ. Liệu nghệ có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer? Tuy chưa có kết luận rõ ràng, nhưng một giả thuyết cho rằng chất curcumin có thể giúp ức chế các mảng bám mà nghiên cứu đã chỉ ra có liên quan đến tổn thương tế bào thần kinh trong não. Tuy nhiên, nghệ vẫn có ích trong việc cải thiện trí nhớ. Chuyên gia cho biết ăn 1g nghệ mỗi ngày có thể có ích trong việc cải thiện khả năng nhận thức và tăng cường trí nhớ, đặc biệt ở những người bị tiểu đường.

Nghệ có thể có đặc tính chống ung thư
Nghiên cứu sơ bộ trên động vật cho thấy có thể có mối liên hệ giữa tác động giảm viêm của curcumin và ung thư. Mặc dù các nghiên cứu trên động vật không phải lúc nào cũng tương ứng trên con người, nhưng các nghiên cứu về tác dụng của curcumin với ung thư vẫn đang được tiến hành. Một nghiên cứu đánh giá năm 2019 cho thấy rằng curcumin có tiềm năng chống ung thư vì chất này can thiệp vào đường truyền tín hiệu của các tế bào ung thư đang phát triển.

Nghệ có thể làm dịu triệu chứng của viêm đại tràng và hội chứng ruột kích
thích

Hội chứng ruột kích thích khiến bạn liên tục bị đầy hơi, tiêu chảy và nhiều vấn đề đường ruột khác. Nghiên cứu chỉ ra nghệ có khả năng làm dịu bớt những khó chịu này. Một nghiên cứu so sánh giữa giữa những người dùng thuốc Mesalamine để điều trị viêm loét đại tràng thấy rằng curcumin tốt hơn giả dược trong việc giảm triệu chứng.

Nghệ có thể làm giảm cholesterol máu
Nghệ có khả năng làm giảm triglyceride – một loại chất béo hình thành trong máu do ăn thừa calo. Theo thời gian chất béo tích tụ và cùng với cholesterol xấu LDL gây xơ cứng thành mạch, làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy những người dùng nghệ và curcumin có mức cholesterol LDL và triglyceride thấp hơn so với những người không dùng.

Nghệ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Theo WHO, bệnh tim mạch là kẻ giết người hàng đầu trên toàn thế giới. Các nghiên cứu cho thấy rằng tác động chống viêm của củ nghệ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, curcumin có thể bảo vệ tim khỏi thiếu máu cục bộ. Nghệ có thể chặn các phân tử nguy hiểm Curcumin trong nghệ có thể chế ngự các phân tử oxy không ổn định được gọi là các gốc tự do. Theo thời gian, các gốc tự do có thẻ làm tổn thương mạch máu, kích thích sự tăng trưởng của tế bào ung thư và là nguyên nhân gây lão hóa. Các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như curcumin, có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tác dụng không mong muốn của nghệ

Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm