Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lợi ích bất ngờ của nhuỵ hoa nghệ tây (saffron) - Phần 2

Saffron hay nhuỵ hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Hy Lạp và có giá từ 500 USD cho tới 5000 USD cho 450g. Tại Hy Lạp, rất nhiều người ăn nhuỵ hoa nghệ tây để cải thiện ham muốn tình dục, cải thiện cảm xúc và trí nhớ.

Có tác dụng kích dục

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, nhuỵ hoa nghệ tây có chứa các thành phần có tác dụng kích dục, đặc biệt là ở những người đang sử dụng các thuốc chống trầm cảm. Ví dụ, sử dụng 30mg saffron mỗi ngày trong vòng 4 tuần có thể cải thiện đáng kể chức năng cương dương, so với nhóm dùng giả dược ở nam giới bị rối loạn cương dương liên quan đến thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng, sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây có thể cải thiện đáng kể chức năng cương dương, ham muốn tình dục và sự hài lòng nói chung, nhưng không cải thiện chất lượng tinh dịch.

Ở phụ nữ suy giảm ham muốn tình dục do sử dụng thuốc chống trầm cảm, 30mg saffron mỗi ngày trong vòng 4 tuần có thể làm giảm các tình trạng đau liên quan đến đến tình dục và tăng ham muốn tình dục, tăng độ nhờn âm đạo, so với nhóm dùng giả dược.

Giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân

Ăn vặt là một thói quen phổ biến khiến bạn có nguy cơ bị tăng cân. Nhuỵ hoa nghệ tây có thể dự phòng tình trạng ăn vặt bằng cách làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn. Trong một nghiên cứu 8 tuần, phụ nữ sử dụng thực phẩm chức năng có chứa saffron cảm thấy no hơn đáng kể, ít ăn vặt hơn và giảm được nhiều cân hơn so với phụ nữ ở nhóm dùng giả dược. Trong một  nghiên cứu khác, sử dụng chiết xuất nhuỵ hoa nghệ tây có thể giúp giảm đáng kể cảm giác thèm ăn, chỉ số BMI, chỉ số vòng hông và tổng lượng chất béo của cơ thể.

Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện chưa chắc chắn về cơ chế làm giảm cảm giác thèm ăn và giảm cân của saffron. Một giả thuyết được đưa ra là saffron giúp cải thiện tâm trạng của bạn, do đó, làm giảm cảm giác thèm ăn vặt.

Các lợi ích khác

Saffron đã được chứng minh có rất nhiều các lợi ích khác liên quan đến sức khoẻ, mặc dù những lợi ích này chưa được nghiên cứu nhiều, bao gồm:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: nghiên cứu trên động vật và nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng các chất chống oxy hoá của nhuỵ hoa nghệ tây có thể làm giảm cholesterol máu và dự phòng tình trạng tắc mạch và các động mạch.

Giảm lượng đường máu: saffron có thể làm giảm lượng đường máu và làm tăng sự nhạy cảm insulin thông qua các kết quả nghiên cứu trên chuột bị tiểu đường

Cải thiện thị lực ở người trưởng thành bị thoái hoá điểm vàng do tuổi tác: nhuỵ hoa nghệ tây có thể giúp cải thiện thị lực ở người trưởng thành bị thoái hoá điểm vàng do tuổi tác và giúp bảo vệ mắt khỏi các tổn thương do các gốc tự do.

Cải thiện trí nhớ ở người trưởng thành mắc Alzheimer: các chất chống oxy hoá có trong nhuỵ hoa nghệ tây có thể giúp cải thiện nhận thức ở người trưởng thành bị Alzheimer.

Nguy cơ, thận trọng và liều dùng

Saffron được coi là tương đối an toàn và không có phản ứng phụ. Nếu được sử dụng thông thường trong nấu ăn, saffron không gây ra bất cứ phản ứng phụ tiêu cực nào ở người. Dưới dạng thực phẩm chức năng, có thể sử dụng lên tới 1.5g saffron/ngày. Tuy nhiên, sử dung 30mg/ngày đã được chứng minh là đủ để đem lại các lợi ích về sức khoẻ.  Ngược lại, sử dụng với liều cao (nhiều hơn 5g) có thể sẽ gây độc. Phụ nữ mang thai  nên tránh sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây với liều cao vì có thể gây sảy thai. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dung saffron dưới dạng thực phẩm chức năng.

Một vấn đề khác với việc sử dụng saffron, đặc biệt là dưới dạng bột, đó là bột saffron có thể sẽ được pha trộn với nhiều thành phần khác, ví dụ như củ dền, nghệ, sợi tơ được nhuộm đỏ, ớt cựa gà…Việc pha trộn này sẽ làm giảm giá thành sản xuất, do vậy, bạn cần mua saffron từ một nhãn hiẹu nổi tiếng để đảm bảo rằng nhuỵ hoa nghệ tây bạn nhận được sản phẩm chính hãng. Nếu saffron có giá quá thấp, bạn cũng không nên sử dụng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các thuốc chống dị ứng đến từ thiên nhiên

Ths.Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm