Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nghệ và những lợi ích bất ngờ

Từ ngàn xưa, nghệ đã được phát hiện ra và được coi như một loại thảo mộc, một loại gia vi. Trong thành phần của nghệ có chứa chất chống viêm, chất chống oxy hóa, ngoài ra, nó còn chứa khá nhiều công dụng mà bạn không ngờ tới dưới đây.

Nghệ và những lợi ích bất ngờ

Làm sáng da

Nghệ có tác dụng điều hòa hệ thống miễn dịch, giảm viêm da. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm dưỡng ẩm được bổ sung thêm thành phần của nghệ, hỗ trợ làm giảm các nếp nhăn. Hơn nữa, nghệ còn chứa các chất khoáng giúp hỗ trợ tổng hợp collagen là thành phần duy trì độ đàn hồi của da, giữ gìn sắc đẹp cho phái nữ. Mặt nạ mật ong, bột nghệ là sự kết hợp hoàn hảo cho làn da sáng, tươi trẻ.

Là loại nước detox thanh lọc cơ thể

Một cốc trà nghệ nóng giúp cơ thể đào thải chất độc. Nghệ giống như một chất lọc máu, loại bỏ các độc tố trong máu, trong gan và thận. Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã bổ sung nghệ cho các bệnh nhân có men gan tăng cao, và thấy hiệu quả giảm đáng kể. Nghệ còn có tác dụng giải độc sau các bữa nhậu hay uống nhiều rượu.

Chống cảm lạnh

Curcumin tìm thấy trong nghệ là chất chất chống oxy hóa cực mạnh, chống lại quá trình hình thành các gốc tự do. Các gốc tự do này có khả năng làm suy yếu, tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, làm bạn dễ mắc bệnh hơn. Nếu bạn vừa đi lạnh về, hãy dùng hỗn hợp tiêu đen, thảo quả, vani, nghệ trộn với sữa ấm để tăng cường sức khỏe.

Hỗ trợ giảm cân

Loại gia vị này giúp cải thiện tình trạng kháng insulin, tăng cường quá trình chuyển hóa. Một nghiên cứu của trường Đại học Y Boston trên chuột cho chúng ăn chất béo thực phẩm và bổ sung thêm curcumin trong 12 tuần không tăng cân nhiều như nhóm chỉ cho ăn chất béo.

Tăng cường trí não

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Psychopharmacology cho rằng, curcumin trong nghệ không những có tác dụng giảm viêm, thay đổi tốc độ máu chảy, cải thiện chức năng não bộ

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tác dụng không mong muốn của nghệ

CTV Phương Nga - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
  • 25/02/2024

    4 lợi ích khi dùng nước hầm xương thường xuyên

    Nước hầm xương thường được làm từ xương gà, lợn, bò... được nhiều người sử dụng trong nấu nướng. Không những tạo vị ngọt ngon cho món ăn, loại nước này còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ.

  • 25/02/2024

    Giúp trẻ kiểm soát tác dụng phụ từ việc điều trị bệnh Leukemia

    Trẻ em là đối tượng dung nạp thuốc hóa trị tốt hơn so với người lớn nhưng vì cơ thể vẫn đang tăng trưởng và phát triển nên chúng phải đối mặt với những thách thức và tác dụng phụ đặc biệt trong quá trình điều trị bệnh Leukemia. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến mà con bạn có thể gặp phải trong quá trình điều trị bệnh Leukemia và những gì bạn có thể làm để kiểm soát chúng.

  • 24/02/2024

    Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

    Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

  • 24/02/2024

    Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

    U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

  • 24/02/2024

    Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

    Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

  • 24/02/2024

    Lưu ý các thành phần khi chọn sản phẩm dưỡng môi

    Son dưỡng hoạt động như một lớp màng khóa ẩm cho môi, từ đó hạn chế tình trạng thoát hơi ẩm khi gặp thời tiết khô. Tuy nhiên, không ít người thoa son dưỡng mãi nhưng môi vẫn khô. Vậy khi chọn sản phẩm này cần lưu ý gì?

  • 24/02/2024

    9 điều nên và không nên làm khi mắc bệnh vảy nến

    Cho dù bạn mới bắt đầu điều trị bệnh vẩy nến hay đang tìm kiếm các liệu pháp hiệu quả hơn cho các triệu chứng của mình, hãy nhớ một số vấn đề quan trọng cần làm và cần tránh sau đây.

  • 23/02/2024

    Thực phẩm nên ăn khi bị nghẹt mũi

    Khi màng mũi bị kích thích hoặc viêm, cơ thể sẽ tiết ra chất nhầy để loại bỏ chất gây kích ứng, dễ dẫn đến nghẹt mũi. Để giảm nhanh sự khó chịu này, bạn nên thêm những thực phẩm được gợi ý dưới đây vào chế độ ăn uống thường ngày.

Xem thêm