Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lợi ích bất ngờ của nhuỵ hoa nghệ tây (saffron) - Phần 1

Nhuỵ hoa nghệ tây là loại gia vị đắt nhất trên thế giới nhưng hiện nay lại đang được săn lùng và bán rất nhiều trên các trang mạng xã hội, các shop online với mục đích làm đẹp. Vậy nhuỵ hoa nghệ tây thực sự có tác dụng làm đẹp hay không, và ngoài tác dụng làm đẹp thì nhuỵ hoa nghệ tây còn có tác dụng gì khác nữa không?

Dưới đây là 10 lợi ích bất ngờ của saffron – nhuỵ hoa nghệ tây:

Là chất chống oxy hoá mạnh

Nhuỵ hoa nghệ tây có chứa rất nhiều các hoá chất thực vật có tác dụng như các chất chống oxy hoá có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do và stress oxy hoá.

Các chất chống oxy hoá đáng chú ý có trong saffron bao gồm crocin, crocetin, safranal và kaempferol.

Crocin và crocetin là những sắc tố carotenoid và giúp nhuỵ hoa nghệ tây có màu đỏ. Cả 2 hợp chất này đều có tác dụng chống trầm cảm, bảo vệ tế bào não khỏi các tổn thương, cải thiện tình trạng viêm, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.

Safranal là hợp chất khiến nhuỵ hoa nghệ tây có mùi hương và vị đặc biệt. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, safranal có thể giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ và khả năng học tập, đồng thời giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tình trạng stress oxy hoá.

Cuối cùng, kaempferol được tìm thấy trong cánh hoa nghệ tây. Hợp chất này có liên quan đến rất nhiều lợi ích về sức khoẻ, ví dụ như làm giảm viêm, chống ung thư và chống trầm cảm.

Giúp cải thiện tâm trạng và điều trị các triệu chứng trầm cảm

Trong một nghiên cứu, thực phẩm bổ sung có chứa saffron có hiệu quả đáng kể trong việc điều trị các triệu chứng trầm cảm từ nhẹ đến trung bình, so sánh với nhóm sử dụng giả dược.

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng, bổ sung 30mg saffron hàng ngày có hiệu quả tương tự như Fluoxetine, Imipramine, và Citalopram – các biện pháp điều trị phổ biến trong bệnh trầm cảm. Ngoài ra, so với các biện pháp điều trị khác, sử dụng saffron gây ra ít tác dụng phụ không.

Mặc dù những kết quả trên là rất hứa hẹn, nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người hơn nữa, theo dõi trong thời gian lâu hơn và với số lượng đối tượng nhiều hơn để chứng minh hiệu quả điều trị trầm cảm của saffron.

Chống ung thư

Saffron rất giàu các chất chống oxy hoá, giúp làm trung hoà các gốc tự do có hại. Các gốc tự do đã được chứng minh là có liên quan đến các bệnh mãn tính, ví dụ như ung thư.

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, saffron và các thành phần của nó đã được chứng minh có thể tiêu diệt có chọn lọc các tế bào ung thư đại tràng, làm giảm sự phát triển của các tế bào này mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào khoẻ mạnh khác. Hiệu quả này không chỉ áp dụng đối với tình trạng ung thư đại tràng mà còn có thể áp dụng với các tế bào da, tuỷ xương, tuyến tiền liệt, phổi, vú, cổ tử cung và nhiều tế bào ung thư khác.

Ngoài ra, các nghiên cứu trong ống nghiệm còn chỉ ra rằng crocin – chất chống oxy hoá chính trong saffron có thể khiến các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với các thuốc hoá trị ung thư. Tuy nhiên, các tác dụng chống ung thư của saffron chưa được nghiên cứu nhiều trên người, do vậy, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt bao gồm các triệu chứng về thể chất, tình cảm và tâm lý xảy ra trước khi chu kỳ kinh nguyệt tới. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, saffron có thể giúp điều trị các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Ở những phụ nữ 20-45 tuổi, sử dụng 30mg saffron mỗi ngày sẽ có hiệu quả hơn việc sử dụng giả dược trong việc điều trị các triệu chứng tiền kinh nguyệt, ví dụ như dễ bị kích động, đau đầu, thèm ăn và đau bụng. Một nghiên cứu khác cho thấy chỉ bằng việc ngửi mùi nhuỵ hoa nghệ tây trong vòng 20 phút có thể giúp làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt như lo âu và làm giảm hàm lượng hormone cortisol gây căng thẳng, stress.

Đón đọc phần tiếp theo của bài viết tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thảo mộc và gia vị tốt cho não bộ

Ths.Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm