Nhiều nghiên cứu chất lượng cao cho thấy nghệ có những lợi ích to lớn cho cơ thể và não bộ của bạn. Nhiều lợi ích trong số này đến từ thành phần hoạt chất chính của nó, chất curcumin. Nghệ là một trong những loại gia vị có thể bổ sung dinh dưỡng hiệu quả nhất hiện nay. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu xem khoa học nói gì về nghệ và chất curcumin cũng như những lợi ích của chúng.
Curcumin là thành phần hoạt chất chính tạo nên các lợi ích sức khỏe của củ nghệ. Tuy nhiên, khi sử dụng ở dạng thực phẩm chức năng, người tiêu dùng cần hiểu rõ công dụng cũng như dùng curcumin đúng cách.
Nghệ có nhiều công dụng sức khỏe và tiềm năng điều trị bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng nghệ cho trẻ em vẫn cần thận trọng. Liều lượng và cách dùng cần được tính toán cẩn thận dựa trên cân nặng và độ tuổi của trẻ.
Giống như nhiều loại gia vị, nghệ có lịch sử sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền. Ngoài việc mang lại cho cà ri màu vàng rực rỡ, nghệ còn được biết đến là có tác dụng chống viêm mạnh và đặc tính chống oxy hóa.
Nghệ là nguyên liệu tự nhiên được sử dụng rộng rãi. Nhưng nên dùng nghệ dạng nào và nên dùng bao nhiêu? Một số lưu ý giúp bạn tối đa hóa lợi ích từ nghệ và sử dụng một cách an toàn.
Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về 7 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư trong bài viết dưới đây:
Nghệ thường được biết đến với đặc tính chống viêm, nhưng bạn có biết cơ quan nào của cơ thể sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất khi ăn nghiều nghệ?
Hiện nay, có rất nhiều chế phẩm từ nghệ như tinh bột nghệ, curcumin,…có tác dụng chữa các bệnh dạ dày, trong đó có trào ngược dạ dày. Vậy, cơ chế tác động và cách sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao?
Những vị thuốc thảo dược từ thiên nhiên có thể giúp người bệnh đẩy lùi những căng thẳng, lo âu và tránh được những tác dụng phụ do dùng thuốc chống trầm cảm.
Acetaminophen, nhìn chung, được coi là một loại chất an toàn khi sử dụng đúng theo khuyến cáo nhưng ranh giới giữa liều an toàn và liều gây độc rất mong manh
Tác động của curcumin đối với chứng trầm cảm được cho là đến từ khả năng chống viêm - vốn được coi là nguyên nhân sâu sa gây ra trầm cảm.
Nghệ là một loại gia vị được biết đến từ lâu với các đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa. Các nhà khoa học tin rằng nghệ có tác dụng ức chế các enzyme gây viêm có liên quan đến căn bệnh vảy nến. Ngoài ra, chiết xuất nghệ còn làm giảm nồng độ của các cytokine kích thích quá trình viêm trong tế bào.