Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích sức khỏe của củ nghệ

Nhiều nghiên cứu chất lượng cao cho thấy nghệ có những lợi ích to lớn cho cơ thể và não bộ của bạn. Nhiều lợi ích trong số này đến từ thành phần hoạt chất chính của nó, chất curcumin. Nghệ là một trong những loại gia vị có thể bổ sung dinh dưỡng hiệu quả nhất hiện nay. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu xem khoa học nói gì về nghệ và chất curcumin cũng như những lợi ích của chúng.

Trầm cảm

Một số hợp chất trong nghệ có thể hỗ trợ sức khỏe của bạn. Nổi tiếng nhất trong số này là chất curcumin. Các nhà khoa học rất vui mừng về tiềm năng của chất curcumin trong việc giảm trầm cảm và giúp thuốc chống trầm cảm hoạt động tốt hơn. Nhưng cho đến nay, kết quả nghiên cứu vẫn chưa thống nhất.

Bệnh tiểu đường type 2

Vì chất curcumin có thể giúp chống viêm và giữ lượng đường trong máu ổn định nên nó có thể là một công cụ hữu ích để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường type 2. Một nghiên cứu đã theo dõi 240 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường và phát hiện ra rằng việc bổ sung chất curcumin trong 9 tháng đã làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu đang được tiến hành, nhưng rất nhiều nghiên cứu cho đến nay đều là trên động vật chứ không phải trên con người.

Nhiễm virus

Lần tới khi bạn cảm thấy khó chịu, bạn có thể muốn nhâm nhi một ít trà nghệ. Curcumin có thể giúp bạn chống lại nhiều loại virus, bao gồm cả mụn rộp và cúm. (Nhưng hầu hết các nghiên cứu về vấn đề này đều được thực hiện trong phòng thí nghiệm chứ không phải trên người.) Hãy nhớ rằng nghệ chỉ chứa khoảng 3% chất curcumin và cơ thể bạn không hấp thụ tốt chất curcumin, vì vậy thỉnh thoảng uống một tách trà sẽ không trở thành thuốc chữa bách bệnh.

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Một nghiên cứu gần đây theo dõi phụ nữ trong ba chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp cho thấy bổ sung chất curcumin giúp giảm bớt các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt. Một nghiên cứu về chuột lang cho thấy nghệ cũng có thể giúp giảm đau bụng kinh.

Cholesterol cao

Nghệ có thể làm giảm cholesterol "xấu" LDL, trong khi những nghiên cứu khác kết luận rằng loại gia vị này không có tác dụng. Các nhà khoa học tiếp tục xem xét khả năng bảo vệ tim của củ nghệ. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy nghệ có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim ở những người đã phẫu thuật bắc cầu.

Đọc thêm tại bài viết: Nghệ và những lợi ích bất ngờ

Bệnh Alzheimer

Những người mắc bệnh Alzheimer bị viêm mãn tính và nghệ dường như có tác dụng chống viêm tự nhiên. Vậy nghệ có chống lại bệnh Alzheimer không? Rất tiếc, chưa có bằng chứng khoa học thuyết phục nào cho thấy dùng nghệ là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Viêm khớp

Củ nghệ đã cho thấy nhiều hứa hẹn về khả năng giảm đau khớp, cứng khớp và viêm. Tuy nhiên, chúng ta cần nghiên cứu thêm trước khi nghệ trở thành phương pháp điều trị viêm khớp hiệu quả. Nếu bạn quyết định thử dùng nó để giảm đau khớp, hãy giúp cơ thể hấp thụ chất curcumin tự nhiên bằng cách ăn nghệ cùng với hạt tiêu đen.

Bệnh ung thư

Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật, nghệ đã ngăn chặn sự phát triển của tế bào khối u, giúp các enzyme giải độc hoạt động tốt hơn và hơn thế nữa. Tuy nhiên, điều mà những nghiên cứu này không thể cho chúng ta biết là điều gì sẽ xảy ra trong cơ thể con người khi một người ăn nghệ. Ngoài ra, có khả năng nghệ có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc hóa trị.

Hội chứng ruột kích thích

Nghiên cứu ban đầu, bao gồm nghiên cứu thí điểm trên 207 người lớn và một nghiên cứu khác sử dụng chuột, đã phát hiện ra rằng nghệ có thể giúp cải thiện các triệu chứng ruột kích thích như đau bụng. Giống như nhiều điều chúng tôi đã đề cập ở đây, cần phải nghiên cứu thêm. Củ nghệ cũng đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị các bệnh như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Tham khảo thêm tại bài viết: Trẻ em có dùng nghệ được không?

Nhức đầu

Vì gừng là một phương thuốc chữa đau đầu tự nhiên nổi tiếng nên không có gì ngạc nhiên khi nghệ cũng được khuyên dùng như một phương pháp điều trị đau đầu đặc biệt là đối với chứng đau nửa đầu. Mặc dù mọi người ca ngợi nó trên mạng nhưng có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy nghệ có thể điều trị hoặc ngăn ngừa chứng đau đầu, mặc dù một nghiên cứu cho thấy nó có thể là một phần của một phương pháp mới.

Mụn

Một số người cho rằng đắp mặt nạ nghệ lên da hoặc ăn nghệ sẽ giúp chống lại những nốt mụn cứng đầu có lẽ do đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của loại gia vị này. Thật không may, không có khoa học nào chứng minh điều này.

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
  • 14/07/2024

    Đồ uống tăng cường trí não

    Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

  • 14/07/2024

    Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

    Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

  • 13/07/2024

    Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

    Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

  • 13/07/2024

    Những lợi ích của lô hội

    Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

  • 13/07/2024

    Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

    Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

  • 13/07/2024

    Loãng xương và thời kỳ mãn kinh

    Mãn kinh khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như loãng xương, hay bệnh tim mạch. Có rất nhiều cách bạn có thể làm để giảm thiểu những rủi ro cho bản thân, giúp bạn bước vào cuộc sống sau mãn kinh một cách khỏe mạnh và mạnh mẽ.

  • 13/07/2024

    Ăn ít chất xơ khi mang thai làm chậm phát triển trí não của trẻ sơ sinh

    Theo một nghiên cứu mới từ các chuyên gia đến từ Nhật Bản, chế độ ăn ít chất xơ của người mẹ trong thai kỳ có thể cản trở sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh.

  • 12/07/2024

    Lý do cha mẹ không nên đưa trẻ đi bơi trước 6 tháng tuổi

    Liệu việc ngâm mình và vui chơi trong hồ bơi có phù hợp với trẻ nhỏ hay không là thắc mắc của nhiều người. Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng hầu hết trẻ nhỏ có thể xuống bể bơi một cách an toàn khi được khoảng 6 tháng tuổi trở đi.

Xem thêm