Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Công dụng mới của curcumin: Ngăn ngừa đái tháo đường

“Chiết xuất curcumin để phòng ngừa bệnh đái tháo đường type 2” là một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ .

Công dụng mới của curcumin: Ngăn ngừa đái tháo đường

Curcumin từ củ nghệ vàng có thể ngăn ngừa đái tháo đường

Thử nghiệm này (thực hiện theo phương pháp ngẫu nhiên, mù đôi, so sánh với sử dụng giả dược) được thực hiện trên các tình nguyện viên để chẩn đoán tiền đái tháo đường. Theo đó, một nửa các tình nguyện viên được bổ sung curcumin - chiết xuất trong củ nghệ vàng và một nửa còn lại được sử dụng giả dược. Các nhà nghiên cứu đã dõi các tình nguyện viên trong 9 tháng để xem ai đã mắc bệnh đái tháo đường.

Sau 9 tháng điều trị: 16% đối tượng trong nhóm giả dược tiếp tục bị đái tháo đường tiến triển; Không có ai trong nhóm sử dụng curcumin bị đái tháo đường. Nhóm sử dụng curcumin có sự cải thiện đáng kể về đường huyết lúc đói, dung nạp glucose, chỉ số hemoglobin A1C, độ nhạy insulin, chức năng sản sinh insulin của tế bào beta tuyến tụy và độ nhạy insulin.

Vậy, điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp bạn đã bị đái tháo đường?

Một nghiên cứu khác cho thấy những tác dụng tương tự khi tiêu thụ một liều nhỏ curcumin mỗi ngày. Trong nghiên cứu tiền đái tháo đường nói trên, các nhà khoa hoc đã sử dụng ¼ cốc nghệ mỗi ngày, trong khi nghiên cứu mới này chỉ sử dụng một lượng 1 thìa cà phê nghệ, hoặc cho nghệ vào đồ ăn chứ chưa cần tới các chất bổ sung.

Điều đặc biệt thú vị ở đây là: Chất béo trong máu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của sự đề kháng insulin và cuối cùng đái tháo đường type 2. Chất béo tích tụ bên trong các tế bào cơ và nướu răng, gây viêm và tác động tiêu cực lên insulin. Tuy nhiên, curcumin có thể làm giảm lượng chất béo trong máu, từ đó có tác dụng chống đái tháo đường. Vì vậy, hãy cho thêm nghệ vào chế độ ăn uống mỗi ngày.

Một người lớn khỏe mạnh có thể bổ sung 300 - 500mg nghệ mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều hoặc sử dụng không đúng cách, bạn sẽ gặp phải những rủi ro nguy hiểm cho sức khoẻ.

Biết Tuốt - Theo Healthplus/Care2
Bình luận
Tin mới
Xem thêm