Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rau và hoa quả tốt cho răng

Rau và trái cây giúp tăng cường sức khỏe, vì vậy, hãy bổ sung chúng trong bữa ăn hàng ngày. Trong rau và trái cây chứa nhiều vitamin, muối khoáng và chất chống oxy hóa góp phần bảo vệ răng và lợi. Cách bạn ăn và uống các đồ ăn này cũng như thời điểm bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Vi khuẩn trong miệng có thể sẽ phá hủy răng đặc biệt khi ăn thường xuyên mà không súc miệng và đánh răng hay để các mảnh vụn thức ăn sót lại trong miệng. Hãy bảo vệ răng của bạn bằng cách “tráng miệng” trái cây hay rau tươi sau mỗi bữa ăn, để giúp bạn luôn giữ răng và lợi sạch nhờ thành phần nước chiếm tỉ lệ cao trong chúng.

Táo

Táo, còn được gọi là “kem đánh răng tự nhiên”, là một loại đồ ăn nhẹ hay một lựa chọn cho bữa trưa của bạn vì táo chứa nhiều chất xơ. Mặc dù táo không thể là sự lựa chọn thay thế cho chải răng hay chỉ nha khoa, nhưng ăn táo có thể góp phần làm sạch răng cho đến khi bạn chải răng. Nước ép táo có thể gây sâu răng, nhưng táo nguyên chất thường không gây ra vấn đề này. Đó là bởi vì khi nhai sẽ tác động đến lợi, làm giảm vi khuẩn gây lỗ sâu răng và kích thích tuyến tiết nước bọt. Nước bọt giúp giảm acid trong miệng, làm sạch đi những mảnh vụn thức ăn còn sót lại và ngăn ngừa tình trạng khô miệng gây sâu răng.

Họ cam quýt và các loại hoa quả khác

Các loại quả họ cam quýt rất cần thiết đối với sức khỏe răng miệng bởi vì chúng chứa một lượng lớn vitamin C. Những người thiếu vitamin C thường có lợi không khỏe mạnh và hay bị chảy máu, điều này dẫ đến hậu quả răng dễ lung lay. Hãy đảm bảo rằng trong chế độ ăn của bạn có các loại hoa quả họ cam quýt cũng như một số loại quả tươi khác như dứa, cà chua và dưa chuột, chúng đều là những loại quả chứa nhiều vitamin C. Khi nhai các loại quả tươi giàu chất xơ, lợi của bạn sẽ được “mát xa” đồn thời làm sạch răng và kích thích tiết nước bọt, điều này sẽ giúp trung hòa bới acid citric và acid malic mà các loại quả họ cam quýt có thể để lại trong miệng. Các loại quả tươi bạn có thể ăn bao gồm cam, lê, dưa hấu và một số loại kích thích tiết nước bọt khác giúp làm sạch khoang miệng.

Cà rốt, cần tây và các loại củ

Nhai cà rốt, cần tây và một số loại rau củ cứng, giàu chất xơ khác sẽ kích thích lợi. Giữ cho lợi khỏe mạnh là một điều vô cùng quan trong để duy trì sức khỏe của răng. Cà rốt và cần tây là nguồn cung cấp beta caroten dồi dào cho cơ thể, bởi vì cơ thể cần nó để sản xuất vitamin A – một loại chất dinh dưỡng cần thiết để cấu thành nên một hàm răng chắc khỏe. Một cách để bảo vệ răng của bạn là ăn đồ ăn tươi sống này (bao gồm cà rốt, củ cải, củ cài đường) vào cuối bữa ăn. Hàm lượng nước cao trong chúng sẽ giúp làm sạch răng và lợi.

Rau xanh nhiều lá và rau họ cải

Một số loại rau xnah nhiều lá như bắp cải, cải bina (hay cải cầu vồng), cải rổ, cải ô rô (rau xà lách xoăn), rau xà lách, cải xoăn, cải bẹ xanh, măng tây, rau chân vịt và cải xoong cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamins và chất khoáng cần thiết để duy trì và tăng cường vệ sinh răng miệng. Chất dinh dưỡng có trong những loại rau có màu xanh đậm này, thêm cả súp lơ trắng, bao gồm vitamin A, vitamin C, beta caroten, phospho, can xi và ma-giê. Rau chân vịt và rau xanh chưa hàm lượng cao ma-giê. Súp lơ rất giàu vitamin C, phospho, kể cả súp lơ trắng, cải Brussel và cải xoăn. Phospho được tích trữ trong răng và xương, và loại chất khoáng này là phương tiện để giúp cơ thể cân bằng cũng như hấp thu canxi và ma-giê.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Ăn trái cây khi nào là tốt nhất?

 

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm