Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phòng tránh cảm lạnh khi giao mùa

Đau họng và chảy nước mũi thường là dấu hiệu đầu tiên của cảm lạnh, sau đó là ho và hắt hơi. Hầu hết mọi người mắc cảm lạnh hồi phục trong khoảng 7-10 ngày. Bạn có thể phòng tránh cảm lạnh bằng cách rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc gần với người bệnh và tránh chạm vào mặt bằng tay chưa rửa.

Cảm lạnh thông thường là nguyên nhân chính khiến trẻ em nghỉ học và người lớn nghỉ làm. Mỗi năm ở Hoa Kỳ, có hàng triệu trường hợp mắc bệnh cảm lạnh thông thường khi giao mùa. Người lớn mắc trung bình 2-3 đợt cảm lạnh mỗi năm, trẻ em còn có thể mắc nhiều hơn.

Hầu hết mọi người mắc cảm lạnh khi giao mùa, vào đầu mùa đông và mùa xuân. Tuy nhiên, bạn có thể bị cảm vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Các triệu chứng cảm lạnh thường bao gồm:

 • viêm họng
 • sổ mũi
 • ho khan
 • hắt xì
 • đau đầu
 • nhức mỏi cơ thể

Hầu hết những người khỏe mạnh mắc cảm lạnh sẽ hồi phục trong vòng khoảng 7-10 ngày. Tuy nhiên, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, hen suyễn hoặc các tình trạng hô hấp có thể phát triển bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Cách phòng tránh cảm lạnh cho bản thân

Virus gây cảm lạnh có thể lây lan từ người nhiễm bệnh sang người khác qua không khí và tiếp xúc gần gũi giữa các cá nhân. Bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với phân hoặc dịch tiết đường hô hấp của người bị bệnh. Điều này có thể xảy ra khi bạn bắt tay người bị cảm lạnh hoặc chạm vào một bề mặt, chẳng hạn như tay nắm cửa, có chứa virus trên đó, sau đó chạm vào mắt, miệng hoặc mũi của bạn.

Để giảm nguy cơ mắc cảm lạnh, hãy thực hiện:

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước: Rửa tay trong 20 giây và hướng dẫn trẻ nhỏ làm điều tương tự. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay có cồn. Virus gây cảm lạnh có thể sống trên tay của bạn và rửa tay thường xuyên có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bị bệnh.
 • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa sạch: Virus gây cảm lạnh có thể xâm nhập vào cơ thể theo cách này và khiến bạn bị bệnh.
 • Tránh xa những người đang bị cảm lạnh: Người bị bệnh có thể lây lan virus gây cảm lạnh thông thường khi tiếp xúc gần gũi với người khác.

Cách phòng tránh cảm lạnh cho những người xung quanh

Nếu bạn bị cảm lạnh, hãy làm theo những lời khuyên sau để tránh lây lan cho người khác:

 • Ở nhà trong khi bị bệnh. Nếu trẻ em mắc cảm lạnh, hãy cho chúng nghỉ học.
 • Tránh tiếp xúc gần gũi với người khác, chẳng hạn như ôm, hôn hoặc bắt tay.
 • Tránh xa mọi người trước khi ho hoặc hắt hơi.
 • Ho và hắt hơi vào khăn giấy rồi vứt đi, che hoàn toàn miệng và mũi của bạn.
 • Rửa tay sau khi ho, hắt hơi, hoặc xì mũi.
 • Khử trùng các bề mặt và đồ vật thường xuyên chạm vào, chẳng hạn như đồ chơi, tay nắm cửa và thiết bị di động.

Làm thế nào để giảm bớt các triệu chứng của cảm lạnh?

Không có cách chữa trị cảm lạnh. Để cảm thấy tốt hơn, bạn nên nghỉ ngơi nhiều và uống nhiều nước. Thuốc không kê đơn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng nhưng sẽ không làm cho bệnh cảm của bạn biến mất nhanh hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi cho trẻ dùng thuốc cảm không cần kê đơn, vì một số loại thuốc có chứa các thành phần không được khuyến khích cho trẻ em. 

Thuốc kháng sinh sẽ không giúp bạn phục hồi sau cảm lạnh do virus đường hô hấp gây ra. Chúng không hoạt động chống lại virus và có thể khiến cơ thể bạn khó chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trong tương lai nếu bạn dùng kháng sinh một cách không cần thiết. 

Nguyên nhân của cảm lạnh thông thường

Nhiều loại virus đường hô hấp khác nhau có thể gây ra cảm lạnh thông thường, nhưng rhinoviruses là phổ biến nhất. Rhinovirus cũng có thể gây ra các cơn hen suyễn và có liên quan đến nhiễm trùng tai và xoang. Các virus khác có thể gây cảm lạnh bao gồm virus hợp bào hô hấp, virus parainfluenza ở người, adenovirus, coronavirus và siêu vi trùng ở người.

Biết sự khác biệt giữa cảm lạnh thông thường và cảm cúm

Bệnh cúm, do virus cúm gây ra, cũng lây lan và gây bệnh cùng thời điểm với cảm lạnh thông thường. Bởi vì hai bệnh này có các triệu chứng tương tự nhau, có thể khó (hoặc thậm chí không thể) phân biệt giữa chúng chỉ dựa trên các triệu chứng. Nói chung, các triệu chứng cúm nặng hơn cảm lạnh thông thường và có thể bao gồm sốt hoặc cảm thấy ớn lạnh, ho, đau họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, đau nhức cơ, đau đầu và mệt mỏi. Bệnh cúm cũng có thể có những biến chứng rất nghiêm trọng. CDC khuyến nghị tiêm phòng cúm hàng năm là cách đầu tiên và tốt nhất để ngăn ngừa bệnh cúm. Nếu bạn bị cúm, thuốc kháng virus có thể là một lựa chọn điều trị tốt. 

Tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch là điều cần thiết mà chúng ta cần phải chú ý. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng là cách tăng cường miễn dịch tự nhiên và bền vững, đồng thời giúp nâng cao sức khỏe một cách toàn diện. 

 

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935 18 3939 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ngừa cảm lạnh mùa thu theo y học cổ truyền

 

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm