Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bổ sung kẽm có thể giúp giảm bớt cảm lạnh hoặc cúm

Kẽm là một chất dinh dưỡng vi lượng thiết yếu ở người có vai trò trong hệ thống miễn dịch. Nhiễm trùng đường hô hấp là bệnh phổ biến và tạo ra nhiều triệu chứng khác nhau, từ nhẹ đến nặng. Theo một đánh giá và phân tích tổng hợp gần đây, bổ sung kẽm dưới dạng thực phẩm chức năng có thể ngăn ngừa và giảm thời gian của các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp.

Nhiễm trùng đường hô hấp có thể phát triển do vi khuẩn hoặc virus và bao gồm cúm, cảm lạnh thông thường và COVID-19. Các nhà nghiên cứu đang liên tục xem xét các lựa chọn điều trị có thể cải thiện các triệu chứng, rút ​​ngắn thời gian của chúng hoặc ngăn ngừa chúng hoàn toàn. Một nghiên cứu gần đây, báo cáo rằng uống kẽm có thể rút ngắn thời gian của các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp và có thể ngăn ngừa chúng.

1. Kẽm là gì?

Kẽm giúp tăng hệ thống miễn dịch và đóng một vai trò quan trọng trong một loạt các chức năng của cơ thể như:

 • Phân chia và tăng trưởng tế bào
 • Làm lành vết thương
 • Khứu giác và vị giác
 • Sự phân hủy của cacbohydrat
 • Tăng cường hoạt động của insulin

Thực phẩm chứa kẽm bao gồm hàu, thịt đỏ, thịt gà, hải sản, đậu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa. Vitamin tổng hợp thường bao gồm kẽm. Nó cũng có sẵn dưới dạng thuốc xịt, gel xịt mũi và một số viên ngậm lạnh. Các nhà nghiên cứu vẫn đang xác định lợi ích của việc bổ sung kẽm. Một số nhà khoa học tập trung vào kẽm có thể bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus gây ra.

2. Nhiễm trùng đường hô hấp

Đường hô hấp bao gồm các cấu trúc liên quan đến hô hấp, chẳng hạn như mũi, cổ họng, khí quản, phế quản và phổi. Các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp có thể khác nhau. Ví dụ, các triệu chứng của cảm lạnh thông thường có thể bao gồm hắt hơi, đau họng, ho hoặc sổ mũi. Các triệu chứng của bệnh cúm có thể nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau nhức cơ thể và đau đầu. Những người bị COVID-19 có thể gặp một số triệu chứng giống như cúm. Các triệu chứng của COVID-19 bao gồm: sốt, ớn lạnh, khó thở, mệt mỏi, ho, tắc nghẽn hoặc chảy nước mũi. Các tác giả của nghiên cứu mới lưu ý rằng các lựa chọn để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus còn hạn chế. Ví dụ: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã khuyến khích tiêm phòng trong một bài đăng trên Facebook gần đây: “Để có được sự bảo vệ tốt nhất chống lại COVID-19 và bệnh cúm, hãy đảm bảo rằng bạn đã tiêm phòng cả COVID-19 và cúm. Bạn có thể tiêm cả hai mũi trong cùng một lần khám nếu thời gian trùng khớp!” Tuy nhiên, như các tác giả nghiên cứu lưu ý, “Ngoại trừ chủng ngừa cúm và SARS -CoV-2, các lựa chọn điều trị và dự phòng còn hạn chế.” Vì lý do này, các nhà nghiên cứu quan tâm đến các phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng hoặc rút ngắn thời gian nhiễm trùng đường hô hấp.

3. Tác dụng bảo vệ của kẽm

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phân tích 28 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với hơn 5.000 người trưởng thành ở mọi nhóm tuổi tham gia. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng kẽm làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng liên quan đến cảm lạnh thông thường (28%) và mắc bệnh giống cúm (68%). Ngoài ra, họ phát hiện, kẽm giúp rút ngắn thời gian của các triệu chứng khoảng 2 ngày cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng xung quanh đỉnh bệnh. Tuy nhiên, việc giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng tổng thể là không đáng kể và tác dụng bảo vệ của kẽm là rất ít khi những người tham gia bị nhiễm virus Rhino. Vai trò của kẽm trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng thường chỉ được xem xét đối với những người thiếu kẽm, nhưng nghiên cứu mới đã bác bỏ quan điểm này. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này không áp dụng cho bệnh COVID-19.

4. Những hạn chế và tiếp tục nghiên cứu

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ gia tăng các tác dụng phụ không nghiêm trọng liên quan đến lượng kẽm như buồn nôn hoặc kích ứng miệng và mũi ở một số người tham gia.  Trong khi đó, nguy cơ của các tác dụng phụ nghiêm trọng là rất thấp (chẳng hạn như thiếu đồng do uống kẽm và mất khứu giác do bổ sung kẽm dưới dạng thuốc xịt mũi và gel). Các nhà nghiên cứu cho biết các sản phẩm kẽm nói chung là an toàn. Công thức kẽm gluconat hoặc kẽm axetat hầu hết được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng không có nghiên cứu nào đặc biệt về những người bị COVID-19 và cần có thêm nghiên cứu để xác định xem việc uống kẽm có thể giúp cải thiện các triệu chứng của COVID-19 hay không.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những việc giúp bạn giảm triệu chứng cảm lạnh

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 02/06/2023

  4 cách đơn giản đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả trong khi ngủ

  Bạn có thể tăng cường đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả khi đang ngủ nếu áp dụng 4 bí quyết đơn giản dưới đây.

 • 02/06/2023

  6 loại vaccine người cao tuổi nên tiêm

  Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị cúm và các bệnh truyền nhiễm khác, nhưng người cao tuổi có nguy cơ tiến triển nặng hơn nếu họ mắc bệnh. Nếu bạn từ 65 tuổi trở lên, tiêm vaccine là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng có thể phòng ngừa được.

 • 01/06/2023

  Magiê: thừa, thiếu đều nguy

  Con người không thể thiếu magiê, bởi vì nó rất quan trọng đối với mọi hoạt động của cơ thể, đặc biệt là xương và hệ tim mạch.

 • 01/06/2023

  Hạ phospho máu

  Hạ phospho máu là tình trạng nồng độ phospho trong máu thấp bất thường. Tình trạng này thường gặp ở những người mắc các bệnh như: nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường hoặc có thể xảy ra khi rối loạn sử dụng rượu.

 • 01/06/2023

  Cần cung cấp đủ magiê cho trẻ

  Magiê là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ. Thiếu magiê trẻ sẽ chậm lớn, hệ thống thần kinh và bắp thịt hoạt động không được điều hoà, đưa đến thiếu canxi và phốtpho, gây nên các triệu chứng buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, mệt mỏi, đau nhức, run rẩy, co giật tay chân.

 • 01/06/2023

  Làm thế nào để giúp con học ở nhà?

  Gia đình sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ học khi chúng học ở nhà. Vậy bạn đã có cách dạy phù hợp chưa? Hãy làm theo 1 số mẹo này nếu bạn chưa có cách!

 • 01/06/2023

  Cách chế biến rau xanh và trái cây đúng nhất để tận dụng tối đa dinh dưỡng

  Rau xanh và trái cây là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chúng chứa nhiều vitamin và chất xơ, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chế biến đúng cách sẽ giúp tận dụng tối đa lượng dinh dưỡng của rau củ.

 • 01/06/2023

  Sự thật và hiểu lầm về tâm thần phân liệt

  Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần phức tạp, thường bị hiểu lầm, đồng thời thông tin sai lệch và sự kỳ thị xung quanh tình trạng này vẫn còn phổ biến ở nhiều xã hội. Vậy nên việc thay đổi mọi quan niệm sai lầm về bệnh tâm thần phân liệt, cũng như thúc đẩy sự đồng cảm và thấu hiểu đối với những người đang sống chung với căn bệnh này là điều rất quan trọng.

Xem thêm