Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phẫu thuật giảm cân có liên quan tới thai kỳ?

Các nhà khoa học Thụy Điển phát hiện ra rằng phẫu thuật giảm cân (hoặc giảm béo) trước thai kỳ làm giảm khả năng mắc dị tật này nhưng lại tăng khả năng mắc dị tật khác cho mẹ và bé.

Sau khi phẫu thuật giảm cân, nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ giảm đáng kể ở phụ nữ mang thai, tuy nhiên nguy cơ sinh con nhỏ hơn bình thường lại tăng gấp đôi, một nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học Thụy Điển phát hiện ra rằng phẫu thuật giảm cân (hoặc giảm béo) trước thai kỳ làm giảm khả năng mắc dị tật này nhưng lại tăng khả năng mắc dị tật khác cho mẹ và bé. Các nhà khoa học khuyến cáo mang thai sau khi phẫu thuật giảm cân nên được giám sát chặt chẽ, do nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh được cho là khá cao.

Số phụ nữ béo phì trước thai kỳ tăng lên đột biến trong những thập kỷ qua, bà Kari Johansson, tác giả của nghiên cứu, nhà nghiên cứu hậu tiến sĩ và chuyên gia dinh dưỡng tại viện Karolinska (Thụy Điển) cho biết. Do vậy, số phụ nữ mang thai sau khi phẫu thuật giảm béo cũng gia tăng đáng kể. Phẫu thuật giảm béo có lợi ích tích cực đối với sức khỏe, như ở bệnh tiểu đường và tim mạch, tuy nhiên, phẫu thuật ảnh hưởng tới giai đoạn hậu sản thế nào thì chưa rõ.

Các chuyên gia sức khỏe Hoa Kỳ cho biết hơn 1/3 số người trưởng thành ở đất nước này mắc bệnh béo phì, với chỉ số khối cơ thể (BMI) là 30 hoặc hơn.

Gần 179.000 người Mỹ béo phì đã phẫu thuật giảm cân trong năm 2013, theo Hiệp hội Rối loạn chuyển hóa và phẫu thuật giảm cân Hoa Kỳ. Phẫu thuật sẽ hạn chế lượng thức ăn trong dạ dày, những loại làm giảm sự hấp thụ calo và các chất dinh dưỡng ở ruột.

Johansson và đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu từ Cơ quan đăng ký sức khỏe quốc gia Thụy Điển để so sánh giữa 600 phụ nữ mang thai sau khi phẫu thuật giảm béo và hơn 2.300 phụ nữ không phẫu thuật nhưng có cùng chỉ số BMI. Chỉ có 2% phụ nữ phẫu thuật giảm béo mắc tiểu đường thai kỳ, so với 7% phụ nữ ở nhóm kia, các nhà nghiên cứu cho hay. Nhóm phẫu thuật cũng có ít nguy cơ sinh con nặng cân hơn bình thường.

Tuy nhiên, nhóm phẫu thuật giảm cân lại có nguy cơ tăng gấp 2 lần sinh con nhỏ hơn tuổi thai, thời gian mang thai ngắn hơn và có nguy cơ thai chết lưu.

Phẫu thuật giảm cân giúp giảm nguy cơ sinh con nặng cân hơn bình thường
nhưng lại làm tăng nguy cơ sinh non và thai chết lưu. Ảnh: internet

Các nhà nghiên cứu không nghiên cứu nguyên nhân khiến trẻ nhẹ cân, hoặc thai chết lưu do mẹ phẫu thuật giảm béo. Nhưng Johansson cho rằng nguyên nhân có thể do nguồn dinh dưỡng bị giảm đi khi mẹ tiến hành phẫu thuật, nên thai nhi cũng theo đó mà không nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Phẫu thuật giảm béo được cho là làm tăng nguy cơ thiếu hụt protein, sắt, vitamin B12, vitamin D và canxi. Hơn nữa, một số phụ nữ còn tiếp tục giảm cân trong thai kỳ. Tình trạng tiếp tục giảm cân có thể ảnh hưởng tới dinh dưỡng và sự phát triển của thai nhi. Do béo phì liên quan tới các chứng bệnh như dị tật bẩm sinh, tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao, sinh non và thậm chí là tiểu đường ở trẻ, nên chị em cần tích cực giảm cân trước khi mang thai, Tiến sĩ Aaron Caughey, Chủ nhiệm sản phụ khoa tại ĐH Khoa học Y khoa Oregon cho biết.

Caughey, tác giả công trình nghiên cứu mới cho rằng, phụ nữ nên quyết định phẫu thuật giảm cân dựa vào lợi ích sức khỏe lâu dài, không nên chỉ dựa vào những lợi ích phẫu thuật này đem lại trong thai kỳ.

Caughey nói thêm không nên coi mang thai là tiêu chí hàng đầu cho phẫu thuật giảm béo. Ông cho rằng bằng chứng từ nghiên cứu này chưa đủ để khuyến cáo phụ nữ nên phẫu thuật giảm béo để thai kỳ khỏe mạnh. Caughey cũng nhất trí với các nhà nghiên cứu rằng mang thai sau khi phẫu thuật giảm béo cần được giám sát chặt chẽ hơn do được cho là có nhiều nguy cơ mắc bệnh liên quan đến thai kỳ và thai nhi.

Ông cũng lưu ý nhiều chuyên gia khuyên phụ nữ nên trì hoãn thời gian mang thai từ 12 đến 24 tháng sau khi đã phẫu thuật giảm béo vì đây là thời điểm phụ nữ sụt cân nhanh nhất. Đồng thời, những người phụ nữ béo phì cần trao đổi đầy đủ với bác sỹ để có được lời khuyên đúng đắn nhất về phẫu thuật giảm cân và mang thai.

Bình luận
Tin mới
  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

Xem thêm