Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chẩn đoán và điều trị chửa ngoài tử cung

Khi nghi ngờ chửa ngoài tử cung, thai phụ nên đến bệnh viện, để được kiểm tra xem có thai không, khám phụ khoa và siêu âm để kiểm tra tình trạng cổ tử cung và ống dẫn trứng.

Chẩn đoán
Khi đến bệnh viện, thai phụ có thể được kiểm tra xem có thai không, khám phụ khoa và siêu âm để kiểm tra tình trạng cổ tử cung và ống dẫn trứng.
Nếu đúng là thai phụ mang thai ngoài tử cung, bệnh viện sẽ đưa ra những phương pháp điều trị tốt nhất dựa vào tình trạng bệnh hiện tại để đảm bảo việc có thai sau đó của thai phụ.
 
Điều trị
Tất cả các điều trị mang thai ngoài tử cung phải được thực hiện ở cơ sở y tế,
Nếu nghi ngờ ống dẫn trứng bị vỡ, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật khẩn cấp để cầm máu. Trong một số trường hợp, ống dẫn trứng và buồng trứng có thể bị hỏng và phải cắt bỏ.
Nếu ống dẫn trứng không bị vỡ và thai kỳ chỉ vừa mới bắt đầu, thai phụ có thể chỉ cần phẫu thuật nội soi để bỏ đi bào thai và làm lành những chỗ bị tổn thương.
Trong một số trường hợp, thai phụ có thể được dùng thuốc để phá thai nếu ống dẫn trứng không bị vỡ và thai kỳ chỉ vừa mới bắt đầu.
Sau khi được điều trị như trên, thai phụ sẽ phải xét nghiệm máu để chắc chắn toàn bộ cái thai ngoài tử cung đã bị loại bỏ. Xét nghiệm máu sẽ phát hiện nồng độ hCG, 1 loại hormone được sản sinh trong quá trình mang thai.
Sau khi được điều trị, thai phụ sẽ phải xét nghiệm máu
để chắc chắn toàn bộ cái thai ngoài tử cung đã bị loại bỏ
Mang thai lại sau khi mang thai ngoài tử cung
Hầu hết phụ nữ đã mang thai ngoài tử cung đều có thể có thai và sinh con bình thường sau đó, ngay cả khi một ống dẫn trứng đã bị cắt bỏ. Chỉ cần một ống dẫn trứng trong cơ thể hoạt động bình thường thì người phụ nữ có thể mang thai tiếp. Nếu mang thai ngoài tử cung do một căn bệnh gây ra, chẳng hạn  như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, thì chữa khỏi bệnh đó đi có thể nâng cao khả năng mang thai lại thành công.
Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về thời gian cho lần thụ thai tiếp theo sau khi mang thai ngoài tử cung. Thường thì bác sĩ sẽ khuyến cáo nên đợi từ 3 tới 6 tháng hãy mang thai lại.
Sau khi mang thai ngoài tử cung, người phụ nữ cần dành ra một khoảng thời gian để hồi phục cả về thể chất và tinh thần. Trên hết, đừng tự đổ lỗi cho bản thân, mà hãy xin ý kiến từ bác sỹ, những nhóm tư vấn hoặc hỗ trợ sảy thai, gia đình và bạn bè để vượt qua và hồi phục từ những mất mát.
Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm