Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày trong giảm cân

Bắc cầu dạ dày là phẫu thuật phối hợp giảm cân, vừa làm giảm kích thước dạ dày vừa tạo cầu nối với ruột non để hạn chế lượng calo nạp vào. Bắc cầu dạ dày cũng là một trong những phẫu thuật giảm cân thành công nhất để duy trì kéo dài, ổn định cân nặng sau khi giảm.

Bệnh nhân bắc cầu dạ dày thường cảm thấy no nhanh hơn và lâu hơn bình thường. Điều này là do chiếc túi được tạo ra để cô lập chỉ một phần nhỏ của dạ dày tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, một phần ruột non được bắc cầu để giảm lượng thức ăn, do đó calo có thể được sử dụng.

Nếu bạn phải thực hiện thủ thuật này, bạn cần thay đổi hoàn toàn chế độ ăn và lối sống để thủ thuật có hiệu quả cao nhất. Bữa ăn sau phẫu thuật cần hạn chế; uống nước với bữa ăn có thể làm đầy túi, chính vì thế bạn nên chú ý hạn chế lượng thức ăn rắn. Nhưng do dạ dày có khả năng co giãn để chứa thức ăn, bạn có thể nạp vào lượng lớn thức ăn hơn qua thời gian.

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày thường được thực hiện ở bệnh viện, gây mê. Hầu hết thời gian, thủ thuật được thực hiện qua nội soi thành bụng, có nghĩa là phẫu thuật viên sử dụng một dụng cụ dài để phẫu thuật qua những vết rạch nhỏ.

Trong những trường hợp hiếm gặp, phẫu thuật cần mổ mở, thực hiện qua đường rạch lớn. Một phẫu thuật bắt đầu bằng nội soi thành bụng có thể chuyển sang phẫu thuật mổ mở nếu bác sỹ phẫu thuật cảm thấy cần thiết.

Phẫu thuật bắt đầu với nhiều vết rạch nhỏ dài khoảng hơn 1 cm ở vùng dạ dày.

Dụng cụ được đưa qua những vết rạch, và phẫu thuật viên bắt đầu tạo một túi ở vùng dạ dày gần với thực quản. Túi này hoàn toàn dính với dạ dày, sẽ được ghim kín và vẫn ở trong cơ thể (mặc dù nó sẽ không tiêu hóa được thức ăn). Cơ vòng, giúp giữ thức ăn trong dạ dày, vẫn gắn với phần không được sử dụng; phần trên cơ vòng trở thành lối vào của túi.

Một khi túi được tạo ra, ruột non vẫn gắn với phần dạ dày không tiêu hóa thức ăn. Một vết rạch chia  ruột non thành phần trên và phần ưới, với phần trên được đóng kín. Phần dưới của dạ dày được gắn với túi mới tạo. Phần trên của ruột non vẫn giữ lại trong cơ thể, dích với phần dạ dày không sử dụng, nhưng nó không thể tiêu hóa thức ăn nữa.

Sau khi phẫu thuật viên xác định chỗ đóng và đường khâu không bị rò, thiết bị được lấy ra và vết rạch được khâu lại, thường bằng chỉ tự tiêu và vô khuẩn

.

Kết quả thường gặp của bắc cầu dạ dày

Thủ thuật này thành công hơn thủ thuật thu hẹp, ví dụ như băng dạ dày. Trong khi túi giúp tạo cảm giác no và không cho phép ăn bữa ăn lớn, lượng calo nạp vào cũng không quá nhiều do bắc cầu với một phần ruột non.

Do giảm cân không hoàn toàn phụ thuộc vào ăn liên tục những bữa ăn nhỏ, bệnh nhân thường giảm ít nhất 60% cân nặng thừa sau phẫu thuật, hơn 1/3 số người giảm được 80%. Hầu hết bệnh nhân đạt được cân nặng thấp nhất khoảng 2 năm sau phẫu thuật. Một nghiên cứu gần đây cho thấy 90% bệnh nhân duy trì sự giảm khoảng một nửa cân nặng trong 10 năm sau khi phẫu thuật, kết quả này trước đây chỉ quan sát thấy với phẫu thuật Roux-en-Y và các phẫu thuật tương tự, phẫu thuật làm chệch hướng ống tụy. Không may là phẫu thuật làm chệch hướng ống tụy và đôi khi phẫu thuật Roux-en-Y có thể gây khó khăn trong việc nhận đủ chất dinh dưỡng và hấp thu đủ vitamin và khoáng chất.

Hạn chế của phẫu thuật bắc cầu dạ dày

Tất nhiên có những mặt tiêu cực với phẫu thuật này, cũng như bất cứ một thủ thuật nào khác. Nhiều bệnh nhân có những hội chứng dumping, là tình trạng thức ăn di chuyển nhanh từ dạ dày xuống ruột non, gây cảm giác buồn nôn, vã hồ hôi lạnh, ớn lạnh và thường tiêu chảy nặng và đau ngực. Hầu hết bệnh nhân thấy hạn chế kích thước bữa ăn và tiêu thụ đường ngăn được hội chứng dumping.

Suy dinh dưỡng cũng là một nguy cơ, do thủ thuật này giảm khả năng của cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng, và hầu hết bệnh nhân cần vitamin và chất khoáng.

Phẫu thuật có thể không hồi phục, nhưng hạn chế tự nhiên của phẫu thuật có thể được loại bỏ do ăn quá nhiều, dẫn đến giãn túi cho đến khi lượng thức ăn có thể được tiêu hóa và sử dụng bởi cơ thể. Nếu bạn mong muốn sự thay đổi này, hãy nói chuyện  với bác sĩ để bạn có thể đưa ra kế hoạch giúp bạn thực hiện điều này dễ dàng và an toàn hơn

Nhìn chung, phẫu thuật bắc cầu dạ dày được thực hiện nhiều nhất trong giảm cân, với 14.000 thủ thuật được thực hiện ở Mỹ hằng năm. Trong khi đây là một phẫu thuật phức tạp với nhiều nguy cơ, bệnh nhân sẽ có thể giảm cân tốt, duy trì cân nặng tốt và cải thiện sức khỏe hơn những người lựa chọn những phẫu thuật khác.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
  • 03/10/2024

    Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D3?

    Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.

  • 02/10/2024

    Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm sau mưa lũ

    Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

  • 02/10/2024

    Cần lưu ý gì khi tiêm vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết?

    Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.

  • 01/10/2024

    Tác động của Vitamin D với sức khỏe

    Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.

  • 30/09/2024

    Thừa cân béo phì ở trẻ em

    Về định nghĩa, thừa cân là tình trạng cân nặng vượt quá cân nặng “nên có” so với chiều cao. Còn béo phì là tình trạng tích lũy mỡ ở mức vượt quá và không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

  • 30/09/2024

    Suy thận ở trẻ em

    Suy thận ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng lại là bệnh lý cần phải được điều trị tích cực ở trẻ. Có 2 loại suy thận là cấp tính và mạn tính. Dấu hiệu nào để nhận biết suy thận ở trẻ? Cùng Bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  • 29/09/2024

    Ho do viêm thực quản ái toan là gì?

    Viêm thực quản ái toan là tình trạng mạn tính của hệ miễn dịch, do dị ứng thực phẩm gây ra, biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Ở một số người, viêm thực quản ái toan không được kiểm soát có thể gây ho. Những người bị viêm thực quản ái toan chủ yếu ho do dị ứng hoặc hen suyễn, đồng thời cũng có thể do trào ngược axit.

  • 29/09/2024

    Nguy cơ của việc thiếu hụt Vitamin K2 ở trẻ em

    Vitamin K2, một dưỡng chất ít được biết đến nhưng có vai trò vô cùng quan trọng, đối với sức khỏe của trẻ em, đặc biệt là trong sự phát triển của xương và tim mạch. Thiếu hụt vitamin K2 có thể gây nên nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng quan trọng của trẻ em. Mặc dù vậy, việc thiếu hụt Vitamin K2 còn chưa được chú ý đúng mức với cộng đồng và ngay cả giới chuyên môn nhi khoa.

Xem thêm