Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phân biệt 2 loại phẫu thuật ung thư vú phổ biến

Để đưa ra lựa chọn, bạn cần biết về các loại phẫu thuật ung thư vú phổ biến và bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn.

Các phương pháp phẫu thuật ung thư vú là gì?

Có hai phương pháp phẫu thuật chính được sử dụng để điều trị ung thư vú:

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú: Với phẫu thuật cắt bỏ vú, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ toàn bộ vú và có thể phải loại bỏ thêm một vài hạch nách. Nếu bạn được phẫu thuật cắt bỏ vú triệt để, toàn bộ vú của bạn sẽ bị cắt bỏ cùng với nạo vét hạch nách.

Phẫu thuật bảo tồn tuyến vú: Với phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ phần vú nơi có ung thư. Một phần nhu mô xung quanh tuyến vú và một số hạch bạch huyết cũng có thể được loại bỏ. Phẫu thuật cắt bỏ khối u để lại càng nhiều mô vú càng tốt được gọi là phẫu thuật bảo tồn tuyến vú hoặc phẫu thuật cắt bỏ một phần vú. Sau phẫu thuật cắt bỏ khối u đôi khi bạn cần phải tiếp tục xạ trị để giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát.

Làm thế nào để tôi quyết định nên lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào?

Nếu bạn bị ung thư vú chớm phát hay ung thư vú xâm lấn, bác sĩ thường sẽ đề nghị phẫu thuật ngay lập tức. Đôi khi hóa trị là giải pháp được đưa ra trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u. Đối với ung thư giai đoạn đầu, có thể lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trong trường hợp ung thư vú tiến triển tại chỗ, có nguy cơ cao hơn, các bác sĩ thường khuyến nghị bạn nên phẫu thuật cắt bỏ  tuyến vú. Các nghiên cứu cho thấy rằng khi kết hợp xạ trị với phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến vú thì khả năng sống sót của người bệnh sẽ tốt hơn so với chỉ phẫu thuật cắt bỏ vú.

Đọc thêm bài viết: Trà sữa có thể gây ung thư?

Đối với những người bị ung thư vú đã di căn đến các cơ quan ở xa, hóa trị liệu là phương pháp điều trị chính. Phụ nữ bị ung thư tiến triển có thể được phẫu thuật để giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh, nhưng đây không phải là phương pháp điều trị chính của bệnh.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú có thể thích hợp hơn nếu bạn:

 • Có một khối ung thư vú lớn
 • Có bộ ngực nhỏ và ung thư ở nhiều vùng trên vú
 • Bị ung thư dưới núm vú
 • Không thể xạ trị
 • Có nhiều nguy cơ bị tác dụng phụ nếu xạ trị vì bạn bị rối loạn mô liên kết như lupus hoặc bệnh xơ cứng bì
 • Đã từng được xạ trị vú
 • Đang mang thai và xạ trị trong thai kỳ có thể gây hại cho em bé.

Nếu bạn phẫu thuật cắt bỏ vú, bạn có thể cân nhắc phẫu thuật tái tạo vú để giúp phẫu thuật tạo hình lại vú. Phẫu thuật này có thể được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc vào một ngày sau đó. Trong một số trường hợp, những phụ nữ được phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến vú có thể được ghép mô mỡ từ các bộ phận khác của cơ thể để giúp che đi những vết lõm do phẫu thuật tạo ra. Trong những trường hợp hiếm hoi khi một người đàn ông bị ung thư vú, khoảng 98% trong số họ được phẫu thuật cắt bỏ vú.

Loại hình phẫu thuật có ảnh hưởng đến thời gian sống của tôi không?

Nếu bạn bị ung thư vú giai đoạn đầu, các nghiên cứu gần đây cho thấy bạn có thể sống lâu hơn nếu được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến vú kết hợp với xạ trị so với phẫu thuật cắt bỏ vú.

Với cả hai loại phương pháp phẫu thuật thì vẫn sẽ có nguy cơ ung thư tái phát. Trong vòng 12 năm, 5% - 10% phụ nữ phẫu thuật cắt bỏ u tuyến vú được kết hợp xạ trị sẽ tái phát ung thư ở cùng một vú. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể được phẫu thuật cắt bỏ vú.

Phụ nữ được phẫu thuật cắt bỏ vú có nguy cơ tái phát ung thư thấp hơn một chút. Khoảng 5% người đã được phậu thuật cắt bỏ tuyến vú tại phát ở cùng bên ngực trong vòng 12 năm. Phẫu thuật tái tạo vú không làm tăng nguy cơ tái phát ung thư ở vú đã được phẫu thuật. Phẫu thuật tái tạo vú cũng không ảnh hưởng đến việc bạn sẽ sống được bao lâu.

Đọc thêm bài viết: TS. BS Trương Hồng Sơn gợi ý bữa ăn lành mạnh giúp phòng ung thư

Nguy cơ sau khi phẫu thuật?

Sau phẫu thuật ung thư vú bạn sẽ có nguy cơ bị đau. Trước khi phẫu thuật, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ  về các lựa chọn để điều trị cơn đau sau phẫu thuật. Nếu bạn phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến vú, bạn nên quay lại các hoạt động hàng ngày trong vòng 5 - 10 ngày. Sau khi cắt bỏ tuyến vú, có thể mất từ ​​3 - 4 tuần để bạn bắt đầu cảm thấy bình thường trở lại. Nếu bạn cũng được phẫu thuật tái tạo vú, hãy tính đến thời gian phục hồi từ 6 - 8 tuần.

Nếu bạn được phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc một số loại phẫu thuật bảo tồn tuyến vú khác, ngực của bạn sẽ trông giống như trước khi phẫu thuật. Vú, núm vú và quầng vú vẫn còn cảm giác. Nếu bạn cắt bỏ một khối ung thư lớn, vú của bạn có thể trông nhỏ hơn hoặc khác đi. Bạn cũng sẽ có một vết sẹo nhỏ nơi vết rạch làm phẫu thuật.

Sau phẫu thuật cắt bỏ vú đơn giản hoặc phẫu thuật cắt bỏ vú triệt để, vú và núm vú của bạn sẽ biến mất và ngực của bạn sẽ phẳng ở bên được phẫu thuật. Nếu bạn thực hiện phẫu thuật tuyến vú bảo tồn thì núm vú và quầng vú sẽ được giữ nguyên.

Nếu ngực của bạn lớn thì vết sẹo sẽ dài hơn so với phụ nữ ngực nhỏ. Bạn có thể không có cảm giác ở vùng da nơi tuyến vú bị cắt bỏ và có thể cả vùng da dưới cánh tay. Trong vòng một hoặc hai năm, cảm giác có thể cải thiện phần nào, nhưng bạn sẽ không còn cảm giác như trước khi phẫu thuật. Nếu bạn được phẫu thuật tái tạo vú, bạn sẽ không có cảm giác ở hầu hết các khu vực xung quanh vú của mình.

Nguy cơ các biến chứng khi phẫu thuật là gì?

Với bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào, đều có nguy cơ biến chứng đối với cả phẫu thuật cắt bỏ khối u và cắt bỏ tuyến vú. Những biến chứng phổ biến nhất :

 • Đau
 • Nhiễm trùng
 • Chảy máu
 • Sưng tấy

Bởi vì phẫu thuật cắt bỏ vú là một thủ thuật xâm lấn hơn nên nguy cơ mắc các biến chứng này của bạn sẽ cao hơn.

Có cần điều trị thêm sau phẫu thuật không?

Sau khi phẫu thuật, có thể bạn sẽ cần vẫn cần tiếp tục điều trị. Nếu bạn phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc một số loại phẫu thuật bảo tồn vú khác, bạn có thể sẽ cần xạ trị 5 ngày một tuần trong 1 - 6 tuần. Nếu bạn chọn phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú, bạn cũng có thể cần xạ trị.

Với cả hai loại phẫu thuật, việc điều trị sau phẫu thuật có thể bao gồm hóa trị, liệu pháp hormone hoặc liệu pháp thuốc nhằm mục tiêu để điều trị ung thư. Nếu bạn phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể bạn sẽ cần phẫu thuật thêm để loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Với phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú đôi khi cũng cần phẫu thuật bổ sung, nhất là phẫu thuật tái tạo vú cũng rất phổ biến.

Điều gì có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn  phương pháp phẫu thuật ung thư vú?

Khi lựa chọn giữa phẫu thuật cắt bỏ khối u và phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú, bạn nên cân nhắc đến các biến chứng có thể xảy ra, thời gian hồi phục và cảm xúc cá nhân về hình dáng bên ngoài của vú sau phẫu thuật. Chi phí cũng có thể là một yếu tố trong quyết định của bạn. Nhiều thứ sẽ ảnh hưởng đến chi phí điều trị ung thư vú lâu dài, bao gồm cả việc nằm viện và nhu cầu điều trị tiếp theo.

Nghiên cứu cho thấy chỉ có 22% phụ nữ nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu về chi phí phẫu thuật. Khoảng 1/3 phụ nữ được nghiên cứu nói rằng chi phí điều trị của họ cao hơn họ mong đợi. Ngay cả khi bạn có bảo hiểm, bạn cũng nên thảo luận với bác sĩ trước về chi phí điều trị để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Khi lựa chọn giữa phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hoặc cắt bỏ khối u, sự lựa chọn của người phụ nữ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chủng tộc hoặc sắc tộc của cô ấy. Nghiên cứu cho thấy 41% phụ nữ da đỏ và Alaska bị ung thư vú giai đoạn đầu đã phẫu thuật cắt bỏ vú và tỷ lệ này là 34% ở phụ nữ da trắng. Với phẫu thuật cắt bỏ khối u, tỷ lệ phụ nữ da trắng được phẫu thuật cao hơn (65,6% so với 59% phụ nữ bản địa.)

Việc lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú không giúp kéo dài thời gian sống của bạn sau phẫu thuật so với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú có thể tốn kém hơn và dẫn đến nhiều biến chứng hơn.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM (VIAM Clinic) trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam tư vấn, cung cấp chế độ dinh dưỡng cá thể dành cho những người đang điều trị các bệnh mạn tính, trong đó có ung thư. Hãy liên hệ với VIAM Clinic nếu bạn muốn có chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị ung thư TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935.18.3939 hoặc 024.3633.5678

BS Hoài Thu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

 • 28/05/2024

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói có tốt không?

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói đã không còn xa lạ với nhiều người để hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, thói quen này liệu có an toàn cho tất cả mọi người

Xem thêm