Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 dấu hiệu ung thư ruột kết ở người dưới 50 tuổi

Theo một nghiên cứu mới, những người trẻ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết thường gặp phải bốn triệu chứng riêng biệt.

Bệnh nhân ung thư ruột kết dưới 50 tuổi có khả năng cao đã trải qua bốn triệu chứng: đau bụng, chảy máu trực tràng, tiêu chảy và thiếu sắt trong khoảng thời gian từ ba tháng đến hai năm trước khi được chẩn đoán, theo nghiên cứu được công bố của Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia (Journal of the National Cancer Institute).

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Washington ở St. Louis đã phân tích dữ liệu bảo hiểm y tế của hơn 5.000 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trước 50 tuổi. Họ phát hiện ra rằng nếu có một trong bốn triệu chứng kể trên thì nguy cơ mắc ung thư ruột kết tăng gần gấp hai lần, có hai triệu chứng làm tăng nguy cơ lên 3,5 lần và có ba hoặc bốn triệu chứng dẫn đến tăng nguy cơ lên 6,5 lần.Những phát hiện này rất quan trọng trong việc giúp nhóm đối tượng người trẻ tuổi xác định được các dấu hiệu cảnh báo. 

Ung thư ruột kết ở những người trẻ tuổi đang gia tăng. Dữ liệu gần đây của Hiệp hội Ung thư Mỹ cho thấy tỷ lệ ung thư ruột kết ở những người dưới 55 tuổi đã tăng gấp đôi từ năm 1995 đến 2019, từ 11% lên 20%.

Những người trẻ tuổi thường không được chẩn đoán cho đến khi ung thư đến giai đoạn tiến triển. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy, trong số những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết, hơn một nửa số người dưới 50 tuổi được chẩn đoán đã ở giai đoạn ba hoặc bốn, trong khi đó số người trên 50 tuổi được chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối chiếm 40%.

Phát hiện sớm ung thư ruột kết là chìa khóa để ngăn chặn tử vong, tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm là khoảng 90% nếu ung thư không di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, các triệu chứng của ung thư ruột kết như mệt mỏi và sụt cân có thể bị nhầm lẫn với các vấn đề về đường tiêu hóa khiến nhiều bác sĩ không sàng lọc ung thư ruột kết cho những người trẻ tuổi. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị mọi người nên bắt đầu sàng lọc ung thư ruột kết ở tuổi 45 và những người có tiền sử gia đình nên gặp bác sĩ để hỏi về căn bệnh này càng sớm càng tốt.

"Rõ ràng là các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra ung thư đại trực tràng ở những người dưới 50 tuổi, đặc biệt là chảy máu trực tràng nên được chuyên gia chăm sóc sức khỏe đánh giá kịp thời và không được coi thường", Tiến sĩ David Greenwald, giáo sư y khoa và khoa tiêu hóa tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai nói.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ung thư ruột kết (đại tràng) trực tràng (chẩn đoán và điều trị).

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2024

  Làm thế nào để kích thích hormone tăng trưởng tăng tự nhiên?

  Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như giảm lượng đường, tập thể dục thường xuyên và sử dụng một số chất bổ sung nhất định có thể giúp tăng mức độ hormone tăng trưởng một cách tự nhiên.

 • 12/04/2024

  5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể cần bổ sung điện giải

  Chất điện giải có trong thực phẩm và đồ uống giúp bạn nạp năng lượng, giúp cơ bắp hoạt động và thậm chí có khả năng cải thiện hiệu suất hoạt động của bạn. Chú ý 5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể bạn đang cần bổ sung điện giải.

 • 12/04/2024

  Cách tăng testosterone tự nhiên sau tuổi 40

  Ở nam giới, nồng độ testosterone đạt đỉnh ở độ tuổi 30, sau đó suy giảm dần theo thời gian. Quý ông tuổi 40 nên làm gì để tăng cường hormone sinh dục này một cách tự nhiên?

 • 12/04/2024

  Triệu chứng dị ứng mà bạn có thể gặp

  Hơn 60 triệu người Mỹ bị dị ứng mỗi năm. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này, dị ứng cũng là nguyên nhân gây bệnh mãn tính phổ biến hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ.

 • 12/04/2024

  Cách khắc phục rụng tóc sau sinh

  Có tới 50% phụ nữ gặp tình trạng rụng tóc sau sinh. Tuy đây chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ tự cải thiện sau vài tháng, chị em có thể áp dụng một vài biện pháp sau để khắc phục tình trạng rụng tóc.

 • 12/04/2024

  Chăm sóc sản khoa sau khi thai chết lưu

  Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và cách điều trị thai chết lưu.

 • 11/04/2024

  Mặt trái của bổ sung sắt – Tại sao thừa sắt lại gây hại?

  Thừa hoặc thiếu chất sắt trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả việc tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể. Uống quá nhiều chất sắt cũng có thể gây độc tính và tổn thương nội tạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những tác động có hại của việc tiêu thụ quá nhiều chất sắt.

 • 11/04/2024

  5 cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên

  Muỗi không chỉ là côn trùng gây phiền toái mà còn là "kẻ thù" nguy hiểm, lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Thay vì sử dụng các loại thuốc xịt độc hại, hãy tận dụng sức mạnh của thiên nhiên để bảo vệ bản thân và gia đình với các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên.

Xem thêm