Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn nhiều đồ chiên, rán có thể là một nguyên nhân gây ra trầm cảm

Một nghiên cứu mới cho thấy đồ chiên rán có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần.

Một nhóm nghiên cứu ở Hàng Châu, Trung Quốc, phát hiện ra rằng việc thường xuyên ăn đồ chiên rán, đặc biệt là khoai tây chiên, có liên quan đến nguy cơ lo lắng cao hơn 12% và nguy cơ trầm cảm cao hơn 7% so với những người bình thường. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng cho biết kết quả này chỉ là sơ bộ và chưa rõ ràng liệu đồ chiên rán gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần, hay những người vốn có triệu chứng trầm cảm có thói quen ăn đồ chiên rán nhiều hơn.

Nghiên cứu đã đánh giá 140.728 người trong 11,3 năm. Sau khi loại trừ những người tham gia được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm trong vòng hai năm đầu tiên, có tổng cộng 8.294 trường hợp gặp vấn đề lo lắng và 12.735 trường hợp trầm cảm được tìm thấy ở những người ăn đồ chiên rán. Đặc biệt, khoai tây chiên được phát hiện là tác nhân gây ra nguy cơ trầm cảm cao hơn 2%.

Katz, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận True Health Initiative, một liên minh toàn cầu, cho biết thêm: “Tuy nhiên, sự việc có thể đi theo hướng ngược lại: Những người vốn mắc chứng lo âu, trầm cảm bắt đầu sử dụng đồ ăn nhanh với tần suất ngày càng tăng để giải tỏa tâm lý. Những người có các triệu chứng tiềm ẩn của bệnh về tinh thần có thể sẽ ăn thức ăn một cách thoải mái như một phương thức tự chữa bệnh”.

Thực phẩm không lành mạnh và kém dinh dưỡng cũng có thể làm ảnh hưởng đến tâm trạng của một người và làm trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe tâm thần, theo trích dẫn trong nghiên cứu mới này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thực phẩm bị cháy do nướng, rán có gây ung thư không?

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm