Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phải làm gì sau khi được chẩn đoán dương tính với HIV?

Ngày nay việc dương tính với HIV không phải là một án tử xã hội như trước đây. HIV (virus suy giảm miễn dịch của con người) có thể dẫn đến AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch). Nhưng việc dương tính với HIV không nhất thiết có nghĩa là bạn đã có AIDS.

Các phương pháp điều trị mới đã biến việc dương tính với HIV trở thành một tình trạng mãn tính đối với nhiều người. Với lối sống lành mạnh và chăm sóc y tế đúng đắn, nhiều người dương tính với HIV đang sống cuộc sống khoẻ mạnh. Tuy nhiên, việc biết bản thân dương tính với HIV có thể khiến bất kì ai choáng váng. Nên đi đâu để được giúp đỡ? Nên nói với ai? Nên làm gì trước tiên? Dưới đây là một số hướng dẫn để giúp những người HIV dương tính vượt qua thời gian khó khăn này.

Hãy đến gặp bác sĩ chuyên về HIV và AIDS ngay lập tức

Sau khi biết mình mắc HIV, sự lo sợ về tương lai có thể gây khó khăn để hành động. Nhưng khi biết mình dương tính với HIV, hãy đi gặp bác sĩ có kinh nghiệm về HIV và AIDS ngay khi có thể. Đừng trì hoãn. Bác sĩ sẽ tiến hành các bài kiểm tra để xem hệ thống miễn dịch hoạt động tốt như thế nào, HIV tiến triển nhanh như thế nào và sức khỏe tổng thể ra sao. Với thông tin cần thiết, bác sĩ có thể làm việc cùng người mắc HIV để tạo ra kế hoạch điều trị tốt nhất, bao gồm khi nào và cách nào để bắt đầu điều trị. Các loại thuốc HIV thường có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của HIV thành AIDS. Nếu không điều trị, HIV có thể dẫn đến bệnh nặng và tử vong.

Tìm hiểu ý nghĩa của việc dương tính với HIV

Thông tin là sức mạnh, đặc biệt là khi thông tin đó có thể cứu sống người khác. Hãy làm những bước sau để hỗ trợ chăm sóc bản thân.

 • Đọc và tìm hiểu về HIV qua các nguồn tin chính thống.

 • Tìm kiếm thông tin từ các tổ chức giáo dục của chính phủ hoặc phi lợi nhuận tập trung vào HIV và AIDS.

 • Tìm hiểu về các phương pháp điều trị HIV thí nghiệm và tiêu chuẩn, cũng như các tác dụng phụ của chúng.

 • Trò chuyện với những người cũng là người dương tính với HIV.

Tìm kiếm dịch vụ hỗ trợ cho người dương tính với HIV

Nhiều người có thể giúp về mặt hỗ trợ cảm xúc và thể chất để đối phó với việc được chẩn đoán mắc HIV. Tìm kiếm sự giúp đỡ - dù đó là cuộc hẹn với bác sĩ hoặc chỉ đơn giản là tìm được một người lắng nghe đồng cảm. Dưới đây là một số bước ai cũng có thể thực hiện ngay lập tức:

- Hỏi bác sĩ của bạn về các nhóm hỗ trợ HIV và AIDS địa phương. Hoặc yêu cầu được giới thiệu đến một chuyên gia tâm lý, một nhà tâm thần học hoặc nhà làm việc xã hội lâm sàng.

- Tìm kiếm các diễn đàn hoặc phòng trò chuyện trực tuyến. Thảo luận với bác sĩ về thông tin nhận được từ các nguồn này. Một số thông tin là chính xác; một số không phải.

- Tìm kiếm một dịch vụ tư vấn qua mạng bằng cách tìm kiếm trực tuyến với từ khóa "Các dịch vụ giáo dục và hỗ trợ về AIDS, HIV" hoặc "Tổ chức dịch vụ xã hội." Một người ở đường dây nóng có thể cung cấp lời khuyên thực tế hoặc hỗ trợ cảm xúc qua điện thoại. Họ cũng có thể giới thiệu đến các tổ chức tự giúp đỡ HIV và AIDS địa phương.

Thông báo cho một số người

Không cần phải chia sẻ việc bản thân mắc HIV với tất cả mọi người, nhưng một số người có thể có quyền pháp lý để biết. Thông báo cho những người cần biết một cách chủ động cũng có thể cải thiện tình hình.

-  Bạn tình. Ngay cả khi điều này không bắt buộc, hãy xem xét việc thông báo tình trạng HIV cho những người mà có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của họ.

- Người dùng kim tiêm chung: bắt buộc phải tiết lộ tình trạng HIV của mình cho bất kỳ ai chia sẻ chung kim để tiêm thuốc hay chất kích thích.

- Các chuyên gia y tế. Ngoại trừ bác sĩ HIV, hầu như người mắc không bao giờ được yêu cầu thông báo với các bác sĩ khác, nha sĩ, y tá hoặc các chuyên gia y tế khác. Nhưng họ có thể chăm sóc người mắc HIV tốt hơn nếu họ có một cái nhìn tổng quan về tình trạng của đối tượng mắc HIV.

- Gia đình và bạn bè: Phần lớn, điều này là quyết định riêng của người mắc HIV dương tính. Nhưng việc mở lòng về tình trạng HIV có thể mang lại sự hỗ trợ cảm xúc và nhiều sự hỗ trợ khác, cũng như giúp đỡ trong quá trình điều trị hoặc tình huống khẩn cấp y tế.

-  Môi trường làm việc. Sếp và công ty không có quyền biết về tình trạng HIV trừ khi có lo ngại hợp lý về tiếp xúc ngẫu nhiên với máu và các vấn đề an toàn khác. Nếu lo lắng về việc bị phân biệt đối xử, thì có thể tốt nhất là không nói.

Bảo vệ người khác không bị dương tính với HIV

Người dương tính với HIV có thể truyền virus cho người khác, ngay cả khi bản thân người mắc không cảm thấy ốm. Điều này có thể xảy ra thông qua quan hệ tình dục không bảo vệ hoặc do dùng chung kim tiêm. Sử dụng bao cao su và dùng riêng kim tiêm sạch sẽ để ngăn chặn lây lan. Bằng cách này, người mắc cũng có thể bảo vệ bản thân khỏi các chủng khác của HIV. Trên hết, tuyệt đối không hiến máu.

Phụ nữ có thể lây nhiễm HIV cho con của mình trong thai kỳ, khi sinh, hoặc khi cho con bú. Hỏi bác sĩ những gì mình có thể làm để bảo vệ con của mình. Phương pháp điều trị đúng đắn đã gần như làm giảm thiểu hoàn toàn sự lây nhiễm cho trẻ sơ sinh.

Tìm hiểu về: HIV ở trẻ em và những điều bạn cần biết

Bạn tình không bị nhiễm có thể uống một viên thuốc hàng ngày gọi là PrEP (phòng ngừa trước phơi nhiễm) để có thêm bảo vệ chống lại HIV. PrEP hiện cũng có sẵn dưới dạng tiêm hàng tháng (hai tháng tiêm một lần).

Một ưu điểm lớn của việc bắt đầu điều trị HIV, ngoài việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, là những người có lượng virus không phát hiện được sẽ không truyền HIV cho người khác (ít nhất là qua đường tình dục). Tuy nhiên, việc sử dụng bao cao su luôn nên được xem xét do có thể có những sơ suất trong việc điều trị (trong đó có thể lây HIV cho người khác) và khả năng lây truyền (hai chiều) của các bệnh nhiễm trùng khác.

Kiểm tra sức khỏe

Hãy giữ các cuộc hẹn với bác sĩ, làm xét nghiệm máu mỗi vài tháng, đặc biệt là trong năm đầu tiên. Các xét nghiệm này theo dõi mức độ nhiễm virus HIV, cho biết thuốc HIV của bạn hoạt động như thế nào, và chỉ số CD4 cho biết hệ thống miễn dịch phản ứng ra sao với điều trị. Các cuộc hẹn cũng sẽ tạo cơ hội để giải đáp thắc mắc với bác sĩ.

Chú ý đến các biến chứng

Nếu không được điều trị, HIV sẽ làm yếu hệ thống miễn dịch của bạn, vì vậy bạn có thể mắc bệnh thường xuyên hơn hoặc bị bệnh nặng hơn so với những người không mắc HIV. Danh sách các bệnh nhiễm trùng cơ hội mà bạn có thể gặp bao gồm viêm phổi, tiêu chảy và lao.

Hãy chú ý đến bất kỳ triệu chứng nào cần được kiểm tra bởi bác sĩ, bao gồm:

 • Một lớp phủ màu trắng trong miệng (nấm miệng)
 • Vấn đề về hô hấp hoặc ho khan
 • Những vết đốm màu tím, hồng hoặc nâu trên da
 • Một phát ban, có thể là phản ứng với thuốc
 • Vấn đề về thị lực, đau mắt hoặc cảm giác nhạy cảm với ánh sáng
 • Tê bì, rối loạn cảm giác hoặc đau ở tay và chân
 • Cổ cứng
 • Đau bụng dưới 
 • Tiêu chảy nặng
 • Sưng hạch bạch huyết, đặc biệt là ở một bên cơ thể của bạn
 • Lú lẫn
 • Vấn đề về thăng bằng

Chấp nhận sự thay đổi mới của bản thân

Sống với HIV đánh dấu một chương mới trong cuộc đời của họ. Nhưng nếu tuân thủ việc dùng thuốc HIV theo chỉ định, người mắc vẫn sẽ là một cuộc sống khỏe mạnh, tích cực và đầy ý nghĩa như trước đây. Hãy ưu tiên chăm sóc cơ thể và tâm trí. Tìm sự giúp đỡ nếu bạn có dấu hiệu trầm cảm, và duy trì sự kết nối với những người yêu thương, sẵn lòng hỗ trợ và giúp đỡ.

Hồng Hà - Viện Y Học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 20/07/2024

  Mẹo bảo vệ răng miệng suốt mùa Hè

  Hè đến, nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh, nước ngọt, ăn kem – những thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường và có hại cho răng. Lưu ý sau giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng khi vào Hè.

 • 20/07/2024

  Mọi điều bạn cần biết về chứng mất ngủ

  Mất ngủ xảy ra khi bạn không thể có được giấc ngủ cần thiết để cảm thấy sảng khoái. Nguyên nhân có thể từ căng thẳng, mệt mỏi sau chuyến bay, mang thai đến các tình trạng sức khỏe mãn tính. Phương pháp điều trị bao gồm trị liệu, dùng thuốc và thay đổi lối sống.

 • 20/07/2024

  Mách bạn cách trị hôi miệng do sâu răng

  Hôi miệng do sâu răng có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy cách cải thiện tình trạng này thế nào?

 • 20/07/2024

  Điều hòa có tác dụng gì với cơ thể?

  Điều hòa không khí là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là ở những khu vực có khí hậu nóng bức. Từ việc mang lại sự thoải mái, cải thiện giấc ngủ, đến những nguy cơ tiềm ẩn như khô da, viêm đường hô hấp và sự phụ thuộc vào điều hòa, chủ đề này sẽ cung cấp cái nhìn toàn diện và khoa học về cách sử dụng điều hòa một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe.

 • 20/07/2024

  Chế độ ăn cho người mới nhổ răng, phẫu thuật vùng miệng

  Sau khi phẫu thuật vùng miệng như nhổ răng, cấy ghép implant, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống vài ngày để vết thương nhanh hồi phục.

 • 19/07/2024

  Tự ý nặn mụn: Thói quen gây nghiện khiến làn da "khóc thét"!

  Nhiều người cảm thấy thỏa mãn và thích thú một cách kỳ lạ khi nặn mụn. Nhưng điều này không được các bác sĩ da liễu khuyến khích do có thể đem lại nhiều hậu quả khôn lường cho làn da. Đồng thời, không phải lúc nào phương pháp này cũng có thể giải quyết triệt để các vấn đề về mụn.

 • 19/07/2024

  Lưỡi tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?

  Lưỡi có chức năng quan trọng của hệ tiêu hóa, nếm, nói và nuốt. Qua khám lưỡi, các bác sỹ có thể biết nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau như nhiễm trùng, thiếu vitamin và bệnh tật. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến liên quan đến sức khỏe của lưỡi, cũng như các dấu hiệu có thể nhận biết và cần tham khảo ý kiến chuyên gia y tế.

 • 19/07/2024

  Những lợi ích bất ngờ của đậu nành đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ em

  Các nghiên cứu gần đây đã khám phá ra mối liên quan giữa việc ăn đậu nành hay các sản phẩm từ đậu nành với việc tăng cường sự chú ý và cải thiện khả năng tư duy ở trẻ em. Đặc biệt, các thành phần như isoflavones trong đậu nành được cho là có thể có tác động tích cực đến các chức năng nhận thức của hệ thần kinh.

Xem thêm