Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 điều bạn nên làm để bảo vệ mình khỏi nhiễm HIV

Những người có nguy cơ cao nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) nên biết cách tự bảo vệ mình khỏi virus.

Theo các chuyên gia, những người đặc biệt có nguy cơ cao nhiễm HIV bao gồm:

 • Đàn ông quan hệ tình dục đồng giới
 • Các cặp vợ chồng có quan hệ tình trạng ngoài hôn nhân trong đó một người nhiễm HIV và một người âm tính với HIV
 • Những người không sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục
 • Người tiêm chích ma túy

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể có mối quan hệ lành mạnh (và đời sống tình dục bình thường) với người nhiễm HIV mà không phơi nhiễm với virus này. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng khi người nhiễm HIV thực hiện một số bước nhất định, nguy cơ họ truyền virus sang người khác có thể cực kỳ thấp.

 1. Sử dụng thuốc PrEP (hoặc PEP)

Theo CDC, PrEP (viết tắt của “điều trị dự phòng trước phơi nhiễm”) là loại thuốc có thể làm giảm khoảng 99% nguy cơ nhiễm HIV khi dùng theo chỉ định. PrEP có thể được dùng dưới dạng thuốc viên mỗi ngày một lần; như một phác đồ “theo yêu cầu” gồm ba viên thuốc (2 đến 24 giờ trước khi quan hệ tình dục, 24 giờ sau liều đầu tiên và 24 giờ sau liều thứ hai); và dưới dạng tiêm.

Nếu bạn (hoặc bạn tình của bạn) thường xuyên quan hệ tình dục với người nhiễm HIV, quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su hoặc dùng chung kim tiêm với người khác, PrEP có thể là một công cụ mạnh mẽ để ngăn ngừa sự lây lan của HIV.

Ngoài ra, nếu bạn tin rằng mình đã bị phơi nhiễm HIV khi quan hệ tình dục - ví dụ: nếu bạn tình gần đây được chẩn đoán nhiễm HIV - bạn có thể dùng thuốc khẩn cấp gọi là PEP (viết tắt của “điều trị dự phòng sau phơi nhiễm”). Theo các chuyên gia, cần phải thực hiện một đợt dùng thuốc kéo dài 28 ngày, điều trị PEP trong vòng ba ngày sau khi có khả năng bị nhiễm virus để giúp ngăn chặn virus bén rễ trong cơ thể bạn.

 1. Nếu đối tác của bạn dương tính với HIV, hãy nói về liệu pháp kháng virus

Liệu pháp kháng virus, hay ART, có thể làm giảm lượng virus HIV trong máu xuống mức không thể phát hiện được, tức là dưới 200 bản sao virus trên mỗi mililit máu. Theo CDC, nếu đối tác của bạn đang dùng ART và duy trì tải lượng virus ở mức không thể phát hiện được thì nguy cơ họ truyền virus sang bạn khi quan hệ tình dục có thể hầu như không tồn tại. Nếu bạn biết bạn tình của mình dương tính với HIV, hãy cố gắng nói chuyện với họ về ART nếu họ chưa sử dụng phương pháp điều trị này.

 1. Hiểu về tải lượng virus

Để ART có hiệu quả, người bệnh phải dùng thuốc hàng ngày, vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Việc bỏ liều có thể khiến virus nhân lên mà không được kiểm soát và có thể biến đổi thành dạng kháng thuốc. Nếu điều đó xảy ra, số lượng virus có thể tăng lên, làm tăng khả năng virus có thể truyền sang người khác khi quan hệ tình dục.

Nếu bạn hoặc bạn tình của bạn dương tính với HIV và đang điều trị ARV, các bác sĩ khuyên bạn nên xét nghiệm tải lượng vi-rút ít nhất hai lần một năm, nếu không muốn nói là thường xuyên hơn. Nếu kết quả cho thấy mức độ HIV không thể phát hiện được, bạn có thể quan hệ tình dục thoải mái hơn mà không lo lây lan virus HIV.

 1. Sử dụng bao cao su

CDC khuyến cáo bao cao su tiếp tục là một phương pháp quan trọng và có hiệu quả cao để ngăn ngừa nhiễm HIV. Ngay cả khi số lượng viurs của bạn tình không thể phát hiện được thì vẫn có rất nhiều lý do để sử dụng bao cao su. Chúng không chỉ giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn mà còn bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác - chẳng hạn như bệnh giang mai, lậu và nhiễm chlamydia - một số trong đó có thể làm tăng tình trạng viêm và tăng nguy cơ nhiễm HIV.

 1. Nếu bạn tiêm chích ma túy, tránh dùng chung bơm kim tiêm

Đừng tiêm chích ma túy - Nhưng nếu bạn làm vậy, cũng đừng dùng chung bơm kim tiêm với người khác. Bất cứ khi nào bạn dùng chung kim tiêm với ai đó, cho dù bạn đang tiêm steroid, hormone hay ma túy, bạn đều có nguy cơ bị nhiễm HIV và các bệnh nhiễm trùng máu khác. Và không chỉ kim tiêm mới có thể truyền virus; bạn cũng có thể bị nhiễm HIV khi dùng chung nước được dùng để làm sạch kim tiêm hoặc tái sử dụng bộ lọc và các vật chứa khác. Đó là vì thiết bị hoặc nước có thể chứa máu và do đó chứa cả virus.

Điều tốt nhất bạn có thể làm nếu sử dụng ma túy là tìm cách điều trị. Ví dụ: nếu bạn sử dụng heroin, việc tham gia chương trình methadone có thể giúp bạn kiểm soát cơn nghiện mà không cần sử dụng kim tiêm, giảm nguy cơ nhiễm HIV.

 1. Được xét nghiệm HIV thường xuyên

Nếu hiện tại bạn âm tính với HIV, điều quan trọng là bạn phải được xét nghiệm xem có bất kỳ thay đổi nào về tình trạng của bạn hay không. Theo CDC, nếu xét nghiệm cho thấy bạn đã nhiễm virus, thì nguy cơ lây lan virus sang người khác của bạn là cao nhất trong giai đoạn cấp tính hoặc hai đến bốn tuần đầu tiên sau khi bị nhiễm bệnh. Trong thời gian đó, tải lượng virus tăng đột biến, làm tăng khả năng bạn sẽ truyền virus. Theo CDC, mặc dù một số người gặp các triệu chứng giống như cúm trong giai đoạn cấp tính, nhưng nhiều người không biết rằng họ bị nhiễm bệnh vì họ không cảm thấy ốm chút nào.

 1. Nếu bạn đang thực hiện đầy đủ các bước trên, hãy thư giãn và tận hưởng bản thân

Virus chỉ lây truyền theo những cách cụ thể: chủ yếu qua quan hệ tình dục qua đường hậu môn/âm đạo hoặc dùng chung kim tiêm. Có rất nhiều cách để HIV không lây lan, bạn có thể làm mọi điều với người thân như hôn, ôm hoặc dùng chung dụng cụ ăn uống mà không lo nhiễm virus.

Và nếu bạn biết rằng đối tác dương tính với HIV của mình đang điều trị ARV và tải lượng virus của họ không thể phát hiện được, hãy cố gắng quên đi HIV khi quan hệ tình dục một cách thoải mái. Đó sẽ là một trải nghiệm đầy thú vị!

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo EverydayHealth
Bình luận
Tin mới
 • 18/04/2024

  Dị ứng có nên giữ con bạn ở nhà?

  Bệnh dị ứng của con bạn có khiến trẻ phải nghỉ học hoặc cản trở chuyến đi chơi của gia đình không? Mỗi ngày, 10.000 trẻ em ở Hoa Kỳ phải nghỉ học vì các triệu chứng dị ứng.

 • 18/04/2024

  CDC Mỹ cảnh báo về vi khuẩn gây bệnh viêm não mô cầu hiếm gặp

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo về một chủng vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não mô cầu hiếm gặp đang gia tăng ở Mỹ.

 • 18/04/2024

  Đau thần kinh toạ là gì và những điều cần lưu ý

  Đau thần kinh toạ là một loại đau thường ảnh hưởng đến dây thần kinh thuộc khớp hông, một bó dây thần kinh lớn bắt nguồn từ dưới sống thắt lưng, qua mông và xuống phía sau mỗi chân.

 • 17/04/2024

  5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam

  Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.

 • 17/04/2024

  Các sản phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe tim mạch

  Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?

 • 17/04/2024

  Vì sao phụ nữ độ tuổi 30 cần tăng cường ăn thực phẩm giàu kẽm?

  Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.

 • 17/04/2024

  Tiểu không tự chủ - những điều cần biết

  Tiểu không tự chủ là một tình trạng rất phổ biến mà không ai muốn nói đến. Vì sự kỳ thị xung quanh nó, nhiều người quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng hầu hết các bệnh lý gây ra tiểu không tự chủ đều có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp y tế.

 • 17/04/2024

  Chỉ số huyết áp cho biết những gì về sức khỏe của bạn?

  Bạn có thắc mắc tại sao mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ đều tiến hành đo huyết áp cho bạn? Có lẽ ai cũng biết mình nên giữ huyết áp trong ngưỡng ổn định, nhưng bạn có biết chỉ số này nói lên điều gì về sức khỏe tổng thể của mình?

Xem thêm