Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những câu hỏi thường gặp khi bạn tình nhiễm HIV

Khi bạn biết rằng bạn tình của mình bị nhiễm HIV, bạn sẽ có rất nhiều cảm xúc, nhưng điều quan trọng là bạn cần biết những cách giữ bản thân an toàn.

Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ với bạn tình mới đã nhiễm HIV hoặc bạn mới phát hiện ra rằng bạn tình từ lâu của bạn dương tính với HIV, bạn có thể sẽ trải qua rất nhiều cảm xúc: có thể là lo lắng, buồn bã hoặc thậm chí là tức giận, phụ thuộc vào từng hoàn cảnh. Có lẽ mối quan tâm lớn nhất của bạn lúc này là liệu bạn có bị lây nhiễm HIV từ bạn tình hay không và việc nhiễm HIV có ảnh hưởng đến quan hệ của 2 bạn hay không.

Liệu tôi có nhiễm HIV nếu bạn tình của tôi đã dương tính không?

Hiện nay, chúng ta có những biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV rất hiệu quả cho những người chưa bị nhiễm. Khi bạn có bạn tình dương tính, bạn có thể áp dụng các biện pháp dự phòng sau đây:

  • Điều trị kháng retrovirus (ART)
  • Dùng bao cao su
  • Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP)
  • Dự phòng sau phơi nhiễm (PEP)

ART có thể ngăn chặn virus ở bạn tình dương tính của bạn, tuy nhiên bạn tình của bạn sẽ phải uống thuốc hàng ngày. PrEP nghĩa là bạn – người chưa bị nhiễm HIV sẽ phải uống thuốc hàng ngày để bảo vệ bản thân khỏi virus HIV. PEP là loại thuốc sử dụng sau mỗi lần phơi nhiễm với HIV để dự phòng, tuy nhiên, cần được sử dụng càng sớm càng tốt sau phơi nhiễm.

Mỗi phương pháp dự phòng đều có tác dụng hiệu quả riêng, nhưng óc những trường hợp sẽ cần phải phối hợp nhiều phương pháp để tăng hiệu quả dự phòng.

Có cần phải kiêng sex hay không?

Bạn không nhất thiết phải kiêng sex nếu bạn tình nhiễm HIV nhưng tốt nhất bạn nên thận trọng cho đến khi biết rằng việc điều trị HIV của bạn tình giúp làm giảm tải lượng virus. Tải lượng virus cần phải thường xuyên ở ngưỡng không phát hiện được trong vòng 3 tháng trước khi được chính thức kết luận là không có nguy cơ lây truyền virus.

Vì vậy, cho đến khi bạn chắc chắn rằng việc điều trị của bạn tình là có hiệu quả, thì việc sử dụng bao cao su hoặc bạn sử dụng PrEP nếu bạn quan hệ đường hậu môn hoặc âm đạo là cần thiết. Việc quan hệ tình dục bằng miệng có rất ít nguy cơ làm lây nhiễm HIV, bao gồm việc tiếp xúc miệng – âm đạo, mặc dù về lý thuyết nếu trong miệng có vết thương hở hoặc chảy máu lợi thì hoàn toàn có nguy cơ lây nhiễm. Để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng PrEP nếu bạn đang bị viêm loét miệng vì tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra bạn có thể sử dụng bao cao su khi quan hệ bằng miệng.

Một khi bạn tình của bạn có kết quả cho thấy việc điều trị HIV có hiệu quả làm giảm tải lượng virus, bạn sẽ không cần sử dụng các biện pháp dự phòng hoặc kiêng sex nữa.

Hôn nhau có làm lây nhiễm HIV không?

HIV không thể lây nhiễm qua việc hôn nhau, trừ khi cả 2 bạn đều bị viêm loét miệng hoặc chảy máu lợi và bạn hôn rất sâu. Nhưng trên thực tế, việc hôn là an toàn.

Dùng chung thực phẩm, toilet hoặc bàn chải có được không?

Trong những giả thuyết lý tưởng, HIV không thể lây truyền qua thực phẩm, tiếp xúc da với da, dùng chung toilet hoặc bàn chải đánh răng. Gần như không có trường hợp ngoại lệ nào. Kể cả khi về mặt lý thuyết, nếu một người HIV (+) bị viêm loét miệng nhai đồ ăn và bạn ăn chung đồ ăn với họ hoặc tiếp xúc da-da có sự hiện diện của tinh trùng và da bạn có vết thương hở thì nguy cơ lây truyền cũng là rất thấp nếu việc điều trị HIV của bạn tình hiệu quả.

Việc tải lượng virus không phát hiện được nghĩa là gì?

Khi tải lượng virus xuống thấp ở ngưỡng không phát hiện được nghĩa là biện pháp điều trị ART của bạn tình của bạn đã có hiệu quả. Đạt được tình trạng này là mục tiêu chung của việc điều trị HIV. Nếu bạn tình của bạn thường xuyên dùng thuốc và không phát hiện được tải lượng virus khi xét nghiệm thì bạn tình của bạn sẽ không thể lây nhiễm virus cho bạn hoặc bất cứ ai. Điều này cũng sẽ đúng nếu thỉnh thoảng bạn tình của bạn quên uống thuốc trong 1-2 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn tình của bạn quên uống thuốc trong khoảng 1 tuần haowcj lâu hơn, thì nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên, kể cả khi kết quả xét nghiệm tải lượng virus ở ngưỡng không phát hiện được.

Tôi có nên uống thuốc dự phòng HIV không?

PrEP là một biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV rất hiệu quả nhưng lại không thực sự cần thiết nếu bạn ở trong mối quan hệ chung thuỷ một bạn tình và bạn tình của bạn uống ART rất thường xuyên, có tải lượng virus không phát hiện được. Nếu bạn tình của bạn có tải lượng virus cao hoạc vì một lý do nào đó không thể sử dụng được thuốc điều trị HIV hàng ngày, thì bạn sẽ cần phải uống PrEP. Nếu mối quan hệ của bạn không phải là quan hệ chung thuỷ 1-1  và bạn thường xuyên có nhiều bạn tình thì sử dụng PrEP là một việc cần thiết. Nếu bạn thỉnh thoảng mới có quan hệ ngoài luồng thì sử dụng bao cao su là đủ để dự phòng HIV.

Tôi có nên xét nghiệm HIV thường xuyên không?

Có, bạn nên xét nghiệm HIV định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, thường là 3 tháng một lần hoặc mỗi năm 1 lần.

Nếu bạn quan hệ nhiều bạn tình, bạn nên xét nghiệm 3-6 tháng một lần và xét nghiệm 1 năm 1 lần nếu quan hệ của bạn là quan hệ chung thuỷ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhiễm HIV và quan hệ tình dục an toàn

Bình luận
Tin mới
Xem thêm