Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn có thể mắc HPV vì quan hệ tình dục bằng tay?

HPV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. HPV là một loại virus rất dễ lây lan từ da này sang da khác.

Sự nhiễm trùng này có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư dương vật và một số loại ung thư miệng và cổ họng. Ngoài ra, một số loại HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục hoặc mụn cóc ở những nơi khác trên da.

Mặc dù đây không phải là phương thức lây truyền phổ biến, nhưng bạn có thể nhiễm virus u nhú ở người (HPV) thông qua tiếp xúc bằng tay, chẳng hạn như bằng cách dùng tay chọc hoặc vuốt vào bộ phận sinh dục.

Có ba loại vaccine — Gardasil 9, Gardasil, và Cervarix — có thể làm giảm nguy cơ lây truyền HPV. Tuy nhiên, nhiều người sẽ tiếp xúc với một hoặc nhiều biến thể HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống tình dục của họ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu các phương thức lây truyền khác nhau của những loại virus này.

Virus HPV (Human Papillomavirus) là gì?

Virus HPV là một trong những virus lây nhiễm qua đường tình dục. Virus HPV phổ biến đến mức mà các đối tượng quan hệ tình dục dù là nam hay nữ đều lây nhiễm tại một số thời điểm nào đó trong đời. Có nhiều type HPV khác nhau. Trong đó có một số type có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như mụn cóc ở cơ quan sinh dục và ung thư cơ quan sinh dục. Tuy vậy, có vaccine đề phòng chống sự lây nhiễm này.

Virus HPV được lây truyền như thế nào?

Bệnh nhân có thể bị lây nhiễm virus HPV khi có quan hệ tình dục (qua đường âm đạo, hậu môn, hoặc đường miệng) với người bị nhiễm virus này. Đây là một trong những virus lây truyền phổ biến nhất qua đường tình dục. Virus HPV có thể lây cho người khác ngay cả khi người nhiễm virus này không có biểu hiện dấu hiệu hay triệu chứng gì.

Bệnh nhân cho dù chỉ có quan hệ tình dục chung thủy với một người thì vẫn có thể bị lây nhiễm loại virus này. Các triệu chứng đầu tiên của bệnh có thể biểu hiện sau khi bị lây nhiễm virus này nhiều năm làm cho khó có thể xác định chính xác bạn đã bị lây nhiễm từ khi nào.

Rủi ro mắc HPV từ ngón tay là thấp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể giảm nguy cơ lây truyền HPV khi quan hệ tình dục bằng miệng và giao hợp bằng cách sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, mọi người thường tự hỏi liệu các hình thức sinh hoạt tình dục khác cũng có thể mang lại nguy cơ lây truyền HPV không? Dùng ngón tay mà không đeo găng tay có thể khiến ai đó có nguy cơ nhiễm HPV không?

Vì những lý do thực tế, rất khó để tiến hành một nghiên cứu để xác định nguy cơ lây truyền HPV từ việc dùng ngón tay để quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy bạn có thể bị nhiễm HPV từ ngón tay. Đặc biệt hơn, nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể truyền virus HPV từ ngón tay sang bộ phận sinh dục.

Năm 2010, các nhà khoa học từ Đại học Washington phát hiện ra rằng virus HPV có thể được tìm thấy trên đầu ngón tay của một số người phụ nữ. Ngoài ra, virus HPV thường xuyên có cùng loại mà chúng bị nhiễm ở bộ phận sinh dục. Điều này cho thấy rằng HPV đã đi từ ngón tay của họ đến bộ phận sinh dục của họ hoặc ngược lại.

Các xét nghiệm đầu ngón tay dương tính lặp lại rất hiếm. Do đó, các nhà khoa học kết luận rằng ngón tay không có khả năng là nguồn lây truyền HPV chính. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã liên kết việc dùng ngón tay với việc tăng nguy cơ nhiễm HPV ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

Các nghiên cứu này đã chỉ ra rằng mụn cóc trên ngón tay hoặc bàn tay của bạn có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm HPV ở bộ phận sinh dục và trực tràng. Nguy cơ này có thể không cao bằng các loại lây truyền khác, nhưng vẫn khả năng xảy ra.

Nếu bạn có móng tay dài, găng tay vẫn là một lựa chọn. Chỉ cần lót móng tay bằng bông gòn dưới găng tay. Điều đó làm giảm khả năng móng tay của bạn làm thủng găng tay. Găng tay thường được coi là một ý tưởng tốt cho những hoạt động này vì một số lý do khác. Chúng không chỉ bảo vệ chống lại HPV, mà còn có làm giảm sự lây truyền của các vi khuẩn và virus khác có thể sống dưới móng tay.

Cần lưu ý rằng nhiễm HPV có nhiều khả năng tiến triển và tiến triển nhanh nếu bạn mắc một bệnh miễn dịch, như HIV.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn có thể bị nhiễm HPV dù bạn không có mụn cóc

Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

  Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

 • 27/10/2021

  4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

  Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

 • 26/10/2021

  Mách mẹ 6 cách cải thiện chiều cao cho trẻ

  Tăng chiều cao cho trẻ là một trong những vấn đề được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Dưới đây là 6 cách hữu ích các mẹ có thể áp dụng giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng

 • 26/10/2021

  Những mẹo luyện tập sau sinh

  Phục hồi sau quá trình sinh nở gồm rất nhiều điều cần phải quan tâm. Dưới đây là những gì bạn nên biết để việc lại dáng được nhanh hơn.

Xem thêm