Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ô nhiễm không khí: Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, vượt xa hút thuốc, sốt rét...

Tác hại nghiêm trọng của ô nhiễm không khí với sức khỏe

Trong những năm qua, nhiều nghiên cứu đã chứng minh những tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe. Nó có liên quan đến sự gia tăng các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ cũng như các tình trạng mạn tính khác như hen suyễn. Nó cũng có tác động lớn đối với thai kỳ, có thể gây sinh non.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng một số ô nhiễm không khí có trong tự nhiên, như một lượng bụi đáng kể ở các vùng của châu Phi và dưới dạng các hạt được tạo ra bởi các vụ cháy rừng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, các yếu tố ảnh hưởng của con người cũng là tác nhân chính gây ô nhiễm không khí - đặc biệt là đốt nhiên liệu hóa thạch trong công nghiệp và trong động cơ xe...

Nghiên cứu năm 2018 trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe cộng đồng cho thấy các sản phẩm phụ từ đốt cháy nhiên liệu của Foss là mối đe dọa đáng kể nhất của thế giới đối với sức khỏe và tương lai của trẻ em và là tác nhân chính gây bất bình đẳng và bất công môi trường toàn cầu.

Theo nghiên cứu mới, việc giải quyết các yếu tố ảnh hưởng của con người này có thể làm giảm đáng kể số người tử vong do tiếp xúc với ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí có thể là nguyên nhân gây tử vong.

Mô hình xác định ô nhiễm không khí

Để xác định ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến tỷ lệ tử vong toàn cầu, các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình có thể xác định cách thức ô nhiễm không khí tương tác với một loạt yếu tố. Sau đó, áp dụng mô hình này để dữ liệu chi tiết tỷ lệ tử vong ở các địa điểm khác nhau trên toàn cầu và ước tính tỷ lệ tử vong toàn cầu.

Sử dụng các phương pháp này, các nhà nghiên cứu có thể phân biệt giữa ô nhiễm không khí tự nhiên như bụi và cháy rừng và ô nhiễm không khí do con người gây ra như đốt nhiên liệu hóa thạch; có thể thấy các hiệu ứng trên các nhóm tuổi khác nhau và các địa điểm khác nhau trên khắp thế giới.

Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong toàn cầu.

Dự đoán tử vong

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng trong năm 2015, khoảng 8,8 triệu người đã chết do hậu quả của ô nhiễm không khí. Điều này thể hiện sự rút ngắn tuổi thọ toàn cầu trung bình gần 3 năm. Trong khi đó, trong cùng 1 năm: Hút thuốc lá gây ra khoảng 7,2 triệu ca tử vong; AIDS gây ra 1 triệu ca tử vong; bệnh do ký sinh trùng hoặc côn trùng gây ra 600.000 ca tử vong...

Ảnh hưởng lớn nhất mà ô nhiễm không khí gây ra đối với sức khỏe có liên quan đến các bệnh tim mạch, chiếm 43% số ca tử vong toàn cầu này.

Về độ tuổi, người già có nguy cơ cao nhất. Trên thực tế, khoảng 75% số ca tử vong xảy ra ở những người trên 60 tuổi. Điều đáng chú ý là cả số người chết và giảm tuổi thọ do ô nhiễm không khí đều tăng cao ở nhóm người hút thuốc lá.

Ô nhiễm không khí ít được chú ý

Tác động của ô nhiễm không khí lớn đến mức các tác giả nghiên cứu tin rằng các quan chức nên coi đó là đại dịch. Các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng y tế nên chú ý nhiều hơn đến vấn đề này. GS. Thomas Münzel - Khoa Tim mạch, Trung tâm Y tế Đại học Mainz ở Đức nhấn mạnh: Cả ô nhiễm không khí và hút thuốc đều có thể phòng ngừa được, nhưng trong nhiều thập kỷ qua, vấn đề ô nhiễm ít được chú ý hơn là hút thuốc, đặc biệt là các bác sĩ tim mạch.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Ô nhiễm không khí giết người theo cách nào?

Bảo Lâm ((Theo MNT)) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm