Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nước tiểu màu bất thường có thể do 6 loại thực phẩm này

Nước tiểu có màu vàng nhạt cho thấy cơ thể đang đủ nước và ở trạng thái bình thường. Nhưng nếu thấy nước tiểu chuyển sang màu hồng đỏ, nâu sẫm, cam nhạt, vàng tươi, thậm chí màu xanh, bạn cũng đừng vội lo lắng quá bởi có khả năng đó là do một số thực phẩm bạn nạp vào cơ thể.

Màu sắc nước tiểu cũng chịu tác động bởi những gì bạn ăn.

Củ dền

Theo một báo cáo tháng 6/2020 được đăng trên trang StatPearls, thống kê có khoảng 10-14% người có dấu hiệu nước tiểu có màu hồng hoặc màu đỏ khi ăn nhiều củ dền, giới y khoa gọi với thuật ngữ beeturia.

TS. Taylor Wallace, giám đốc điều hành của Think Healthy Group và công tác tại khoa Nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng, Đại học George Mason (Mỹ), cho biết sắc tố thực vật và các hợp chất khác trong củ dền và quả mâm xôi có thể ảnh hưởng đến màu nước tiểu.

Đại hoàng

Đại hoàng có thân xơ dài, màu của thân khá thay đổi, từ đỏ sẫm tới xanh lục nhạt. Thân đại hoàng thường được cắt khúc và nấu với đường vì có vị rất chua.

Ăn một lượng lớn đại hoàng có thể khiến nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ, được cho là do anthocyanin trong đại hoàng (hợp chất tạo nên màu hồng đậm).

Theo hệ thống y tế Mayo Clinic (Mỹ), ăn nhiều đại hoàng thậm chí khiến nước tiểu chuyển sang màu nâu sẫm.

Vitamin B

Vitamin nhóm B có trong nhiều loại thực phẩm, gồm thịt, rau xanh, ngũ cốc tăng cường và bánh mì.

Theo bệnh viện Cleveland Clinic (Mỹ), ăn thực phẩm chứa vitamin B có thể làm nước tiểu có màu vàng tươi hoặc cam, nhưng hiện tượng này phổ biến hơn khi bạn dùng sản phẩm thực phẩm bổ sung, thường ở liều lượng cao.

Thực tế có tám loại vitamin B khác nhau. Nước tiểu dễ đổi màu hơn khi dùng thực phẩm bổ sung vitamin B phức hợp (thường là vitamin tổng hợp gồm một số vitamin B khác nhau), hoặc khi dùng riboflavin (vitamin B2).

Thực phẩm chứa thuốc nhuộm

Thuốc nhuộm thực phẩm không chỉ khiến nước tiểu đổi màu mà còn có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các bệnh lý

Thuốc nhuộm thực phẩm không chỉ khiến nước tiểu đổi màu mà còn có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các bệnh lý.

Ăn uống các thực phẩm như ngũ cốc nhiều màu, một số loại nước ngọt, thanh năng lượng có thể vô tình đưa thuốc nhuộm vào cơ thể bạn. Theo Mayo Clinic, một số loại thuốc nhuộm thực phẩm có thể khiến nước tiểu màu xanh.

Cà rốt

Cà rốt thường chứa một lượng lớn sắc tố beta-carotene. Ăn quá nhiều cà rốt và ăn ngày này qua ngày khác, sẽ khiến dư thừa beta-carotene trong máu, màu sắc da có thể dần chuyển sang màu cam.

Theo Cleveland Clinic, vùng da có màu cam đậm nhất trên cơ thể là ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Beta-carotene cũng khiến nước tiểu có màu cam nhạt. Triệu chứng này là vô hại với sức khỏe, màu sắc sẽ nhanh chóng biến mất khi chế độ ăn trở lại bình thường.

Vitamin C

TS Taylor Wallace cho biết, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C, đặc biệt, dùng thực phẩm bổ sung chứa vitamin C hàm lượng cao sẽ làm nước tiểu màu vàng tươi hoặc cam.

Lượng vitamin C cung cấp hàng ngày nên ở khoảng 75-90mg. Vitamin C là vitamin tan trong nước, khi nạp vào quá nhiều, cơ thể sẽ thải ra lượng dư thừa, khiến nước tiểu đổi màu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  Tại sao nước tiểu của bạn có màu sẫm?

Nguyễn Thanh - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

  • 30/04/2024

    Phù nề: Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Phù nề là một thuật ngữ trong Y khoa, dùng để miêu tả tình trạng sưng tấy ở bất kì cơ quan nào trên cơ thể. Chúng xảy ra với nhiều nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó, đây được coi là triệu chứng của nhiều bệnh. Đặc biệt, nếu không được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, rất có thể, tình trạng phù nề sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • 29/04/2024

    5 sự thật bạn cần biết về chứng ù tai

    Ù tai hoặc có tiếng kêu lạ trong tai như tiếng ve kêu, ong kêu, dế kêu là vấn đề nhiều người gặp phải. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh.

  • 29/04/2024

    4 loại gia vị có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

    Các chuyên gia y tế chia sẻ 4 loại gia vị quen thuộc đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

  • 29/04/2024

    Đau họng:Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Viêm họng, hay đau họng, là tình trạng viêm ở phía sau cuống họng (còn gọi là họng). Viêm họng có thể gây đau khi nuốt và đau nhức, khó chịu, đau hoặc ngứa ngáy ở cổ họng.

Xem thêm