Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu gây hại cho sức khỏe không phải ai cũng biết

Nồi chiên không dầu mang lại nhiều tiện ích khi chế biến món ăn, nhưng không phải ai cũng biết có những thực phẩm 'đại kỵ' với nồi chiên không dầu, hoặc sử dụng sai cách có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

(Ảnh minh họa: Internet)

Nồi chiên không dầu mang lại nhiều tiện ích khi chế biến món ăn, nhưng không phải ai cũng biết có những thực phẩm 'đại kỵ' với nồi chiên không dầu, hoặc sử dụng sai cách có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Những loại thực phẩm không nên cho vào nồi chiên không dầu

Thực phẩm nhão

Trừ khi thực phẩm nhão đã được đông lạnh hoặc rán sơ qua, nếu không, bạn nên tránh cho các loại thực phẩm nhão vào trong nồi chiên không dầu. Rõ ràng, việc cho thực phẩm nhão vào nồi chiên không dầu sẽ tạo ra một đống hỗn lộn trong nồi, ngoài ra thực phẩm nhão cũng sẽ không tạo hình sau khi chiên trong nồi chiên không dầu và do vậy, sẽ không có được độ giòn mà bạn mong muốn. Nếu bạn muốn thực phẩm nhão của mình trở nên giòn hơn, bạn có thể nhúng qua một lớp bột mỳ, trứng hoặc vụn bánh mì.

Rau tươi

Các loại rau lá xanh như rau chân vịt có thể sẽ không chín đều khi luồng không khí nóng đi qua ở nhiệt độ cao. Khi lựa chọn các loại rau để cho vào nồi chiên không dầu, hãy cố gắng chọn những loại rau xanh có độ nặng nhất định, ví dụ như bông cải xanh hay bí ngòi. Cải xoăn cũng có thể nấu trong nồi chiên không dầu nếu được phủ đủ dầu ăn và đủ nặng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng rau xanh đông lạnh vì chúng có nhiều độ ẩm hơn.

Rán nguyên con/nguyên miếng

Rõ ràng vấn đề đầu tiên của việc rán nguyên con /nguyên miếng là liệu lượng thực phẩm của bạn có vừa với lòng nồi chiên không dầu hay không. Nhưng kể cả khi miếng thịt của bạn vừa với nồi, thì việc chiên rán nguyên con/nguyên miếng chỉ phù hợp với cách chiên rán truyền thống. Lý do là vì nồi chiên không dầu sẽ không thể làm chín đều miếng thịt của bạn.

Phần thịt ở gần bộ phận làm nóng sẽ dễ bị cháy hơn, trong khi phần thịt ở xa bộ phận làm nóng đôi khi mới chỉ vừa chín đến. Nguyên nhân chính là do nồi chiên bị quá tải. Vì không khí cần có không gian để lưu thông nên cách nấu tốt nhất bằng nồi chiên không dầu là cắt nhỏ thực phẩm thành miếng nhỏ. Nếu bạn chiên gà, hãy đảm bảo rằng bạn úp phần ức gà xuống dưới và phần da gà ở trên vì nồi sẽ làm nóng từ trên xuống dưới.

Phô mai

Vì nồi chiên không dầu không thực sự “chiên” thực phẩm, nên nếu dùng nồi chiên không dầu để chiên phô mai mà không được phủ một lớp vỏ bên ngoài thì phô mai của bạn sẽ chảy hết và tạo ra một hỗn hợp hỗn tạp trong nồi chiên của bạn. Bạn chỉ nên “chiên” phô mai mozzarella đông lạnh dạng thanh, còn lại các loại phô mai khác đều không nên sử dụng nồi chiên không dầu để chiên, bao gồm cả phô mai nướng (phô mai nướng rất dễ bị cháy trong nồi chiên không dầu do áp suất lớn từ luồng khí nóng xung quanh). Hãy cố gắng sử dụng các phương pháp nấu nướng truyền thống cho loại thực phẩm này.

Ngũ cốc thô

Các loại ngũ cốc như gạo và mỳ ý có thể sẽ rất giòn sau khi cho vào nồi chiên không dầu nhưng những loại thực phẩm đó cần được nấu chín trước khi cho vào nồi chiên không dầu. Cơ chế nấu nướng của nồi chiên không dầu là nấu chín bằng cách làm khô thực phẩm, do vậy, nếu bạn cố gắng nấu một món ăn cần nước bằng nồi chiên không dầu thì món ăn của bạn sẽ không ngon. Kể cả khi nồi chiên của bạn có bộ phận để đổ nước vào bên trong nồi, thì cũng không thể đủ nóng để đun sôi nước và nấu chín ngũ cốc của bạn cả.

Những sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu

Không có đủ không khí

Nồi chiên không dầu cần có đủ không gian vì chúng dựa vào luồng không khí di chuyển liên tục tạo nhiệt độ cao xung quanh thực phẩm để có độ giòn toàn diện. Đảm bảo rằng nồi chiên của bạn có ít nhất 5 inch không gian ở tất cả các bên và giữ nó trên một bề mặt ổn định, tránh rơi xuống sàn.

Sử dụng quá nhiều dầu

Hầu hết các lò chiên không khí chỉ yêu cầu một hoặc hai muỗng cà phê dầu ăn. Nếu đổ quá nhiều sẽ nhận được kết quả đáng tiếc. Jim Mumford, blogger tại Jimcooksfoodgood.com cho biết: “Nồi chiên không dầu không phải là nồi chiên sâu. Tôi đã thấy mọi người đổ 2l dầu vào nồi chiên này và tự hỏi tại sao thức ăn của họ không ngon. Đơn giản là vì bạn đã chế biến món ăn sai cách”.

Thức ăn quá nhẹ

Anand Bhatt, tác giả của Rock Star Recipes, cho biết: “Một sai lầm phổ biến mà tôi đã từng mắc phải, đó là quên rằng mọi thứ bay xung quanh trong nồi chiên không dầu. Vì vậy, một thứ gì đó nhẹ như rau bina, khi chiên trong nồi sẽ trở thành một món ăn cháy khét”.

Không làm nóng nồi chiên trước khi chiên đồ ăn

Nồi chiên không dầu giống như lò nướng: Nó cần phải làm nóng trước. Hãy luôn kiểm tra nhiệt độ đề xuất của công thức khi bạn bắt đầu lấy nguyên liệu để nấu. Sẽ không mất nhiều thời gian vì không gian nhỏ đó có thể đạt đến nhiệt độ thích hợp trong vòng chưa đầy năm phút, đặc biệt lý tưởng cho việc nấu nướng vào ban đêm.

Không rửa sạch sau mỗi lần sử dụng

Nồi chiên không dầu bẩn có thể gây nguy hiểm cho dạ dày và mũi của bạn. Candess Zona-Mendola, biên tập viên của một blog về an toàn thực phẩm, luật sư của một công ty luật về an toàn thực phẩm cho biết: “Thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao hơn nhiều nếu bạn không làm sạch nồi chiên không dầu giữa các lần sử dụng”. Chỉ cần dùng nước nóng với một chút nước rửa chén, bạn có thể rửa sạch nồi chiên chỉ trong 3 phút.

Thức ăn quá ướt

Mumford nói, bếp chiên nhúng có thể loại bỏ hơi ẩm từ thực phẩm, nhưng nồi chiên không dầu không có khả năng đó. “Đừng bỏ vào những mớ rau mềm, ướt và mong đợi một phép màu. Thay vào đó, nồi chiên không dầu nên được sử dụng để làm chín nhanh các loại thực phẩm đã được tẩm bột hoặc chiên giòn”, ông nói.

Không kiểm tra nhiệt độ của thực phẩm

Zona-Mendola nói: “Nhiều người nghĩ rằng không cần phải kiểm tra nhiệt độ bên trong khi thực phẩm được chiên trong không khí là một sai lầm. Muốn đảm bảo rằng thực hành các biện pháp phòng ngừa vệ sinh, cũng như sử dụng đúng nhiệt độ khi nấu nướng để chế biến ra những món ăn ngon đúng vị”.

Chiên quá nhiều thức ăn trong 1 lần

Nếu đặt quá nhiều đồ ăn trong nồi chiên không dầu, thực phẩm sẽ không có nhiều diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí nóng trong quá trình nấu nướng. Vì nồi chiên không dầu nấu nhanh nên nấu theo từng mẻ nhỏ để đảm bảo mỗi miếng có hương vị và kết cấu tốt nhất có thể. Nếu không thích chiên nhiều lần, hãy tìm một nồi chiên không dầu cỡ lớn hơn.

Không thêm dầu

Hầu hết các công thức nấu ăn sẽ đề xuất lượng dầu phù hợp với món ăn đó. Mumford cho rằng: “Dầu là một nguyên liệu truyền nhiệt tuyệt vời. Sử dụng một ít dầu cho món ăn của bạn, thông qua bình xịt chống dính, sẽ làm cho thức ăn trở nên giòn và chín vàng hơn”.

Thức ăn quá nhỏ

Thực phẩm quá nhỏ trong nồi chiên có thể lọt ngay qua các khe và rơi xuống bộ phận làm nóng. Nên giữ mọi thứ lớn hơn 1/4 inch, thả thực phẩm vào trong nồi và lắc vài lần để kiểm tra xem nó có bị rơi ra ngoài không.

Thức ăn béo nhỏ mỡ

Bạn có thể đã mua một nồi chiên không dầu để hỗ trợ cho kế hoạch ăn uống ít chất béo hơn, nhưng cũng có thể sử dụng để chiên các món ăn giàu chất béo yêu thích như bánh mì kẹp thịt, xúc xích và thậm chí là thịt xông khói.

Trước khi nhấn nút khởi động, hãy đảm bảo rằng đã đổ nước vào đáy khoang dưới nồi chiên để khi chất béo nhỏ giọt lên bề mặt nóng, nó sẽ chạm vào nước - không phải kim loại nóng, tránh cháy, bốc khói và có mùi.

Cách dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu an toàn

Việc sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu ngày càng trở nên quen thuộc với mỗi chúng ta, vừa giúp cho đồ ăn chín nhanh vừa hạn chế lượng dầu trong thức ăn nướng chảy ra. Tuy nhiên, để món ăn đúng vị và đảm bảo thì cần phải biết cách sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu đúng cách.

- Cách tốt nhất để sử dụng giấy bạc là đặt một lớp duy nhất dưới đáy giỏ, đảm bảo có khoảng trống xung quanh mép. Không phủ giấy bạc lên đến mép giỏ vì làm như vậy sẽ ngăn không khí lưu thông tự do, dẫn đến thức ăn chín không đều.

- Hoặc có thể bọc thực phẩm trong giấy bạc và đặt vào nồi chiên không dầu để đảm bảo rằng nó không che các lỗ.

- Không để mỡ chảy tràn trên giấy bạc, vì lượng mỡ quá nóng khi chảy vào giấy bạc có thể gây cháy, khét.

- Không bọc quá chặt giấy bạc vào thực phẩm, vì sẽ cách ly thực phẩm với không khí nóng trong nồi, khiến món ăn không giòn cũng như thời gian chiên kéo dài, thực phẩm chín không đều.

- Thay giấy bạc sau mỗi lần sử dụng và sử dụng loại giấy bạc dày, tốt.

- Nếu muốn thức ăn không dính vào giấy bạc, nên bôi 1 lớp bơ hay dầu hoặc xịt chống dính lên.

Có thể thay thế giấy nến bằng giấy bạc cho nồi chiên không dầu, vì nó có tác dụng chống dính, chống dầu mỡ và chống ẩm, mà không bị các thực phẩm chứa axit ăn mòn như giấy bạc. Tuy nhiên cần lưu ý, giấy nến có thể chịu được nhiệt thấp hơn giấy bạc, tối đa trong khoảng 220 - 250 độ C, và nó cũng bị cháy nếu để quá gần phần tỏa nhiệt bên trên.

Khi chọn thực phẩm để chế biến trong nồi chiên không dầu, không nên chọn những loại thực phẩm giàu axit như chanh, dấm, trái cây có vị chua… Vì trong giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những sai lầm thường gặp khi sử dụng nồi chiên không dầu.

Hạ Vy (tổng hợp) - Theo Báo Tiền Phong
Bình luận
Tin mới
 • 23/10/2021

  5 điều cha mẹ thường lầm tưởng khi con bị sốt

  Cha mẹ khi thấy con sốt là nghĩ rằng con đang ốm rất nặng và quá mức lo lắng. Dưới đây là 5 điều lầm tưởng mà cha mẹ thường gặp phải khi con bị sốt.

 • 23/10/2021

  Đánh răng thôi chưa đủ, làm thêm 10 mẹo này giúp bạn có hàm răng chắc khỏe

  Không chỉ đánh răng, làm thêm những mẹo này thì cả đời không bao giờ cần gặp nha sĩ.

 • 23/10/2021

  Đau túi mật nên nằm nghiêng bên nào?

  Túi mật là một cơ quan tiêu hóa nhỏ giúp dữ trữ dịch mật. Dịch mật sẽ được cơ thể sử dụng để tiêu hóa chất béo và thường sẽ được giải phóng từ túi mật vào ruột non. Khi dịch mật bị mất cân bằng, dịch mật có thể sẽ kết tinh thành các cục protein nhỏ được gọi là sỏi mật. Sỏi mật có thể gây tắc ống dẫn mật và gây ra cơn đau do túi mật. Đau do túi mật có thể gây ra các triệu chứng đau nghiêm trọng ở vùng bụng trên, cơn đau có thể kéo dài trong vài giờ.

 • 23/10/2021

  Cách xử trí đúng khi trẻ bị nhức đầu cha mẹ cần biết

  Đau nhức đầu ở trẻ em khá phổ biến, trong một số trường hợp, đau nhức đầu ở trẻ lại là biểu hiện của những vấn đề nghiêm trọng như: Nhiễm trùng, mức độ căng thẳng hoặc chấn thương đầu nhẹ... Vì vậy, việc nhận biết và xử trí đúng là vô cùng quan trọng.

 • 23/10/2021

  Cảnh giác nguy cơ ho gà – bạch hầu – uốn ván ở người trưởng thành

  Ho gà, bạch hầu, uốn ván đang có xu hướng trở lại và dịch chuyển dịch tễ từ trẻ em sang người lớn. Để bảo vệ bản thân và gia đình, người trưởng thành và người lớn tuổi có các bệnh mạn tính không nên lơ là việc tiêm phòng ba bệnh, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 hiện nay.

 • 23/10/2021

  Khứu giác bất thường sau khi mắc COVID-19?

  COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng giống như cúm, nhưng đánh giá của các nghiên cứu cho thấy 47% số người bị COVID-19 bị bất thường về khứu giác.

 • 22/10/2021

  Chăm sóc sức khỏe, tăng cường đề kháng bà mẹ mang thai và cho con bú mùa dịch

  Trong thời kỳ mang thai, cho con bú, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương vì vậy cần đặc biệt quan tâm nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay.

 • 22/10/2021

  9 sự thật về ung thư tuyến tiền liệt

  Có thể bạn chưa biết, nhưng không phải tất cả các trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt đều cầu điều trị ngay lập tức.

Xem thêm